ใครคือคนที่ร่ำรวยที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์
เมื่อครู่นี้ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่งค่ะ น่าสนใจมาก จนอยากจะนำมาแบ่งปันให้ทุกท่านได้ทราบกัน
หลายคนอาจจะคิดว่าบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกน่าจะเป็นคุณบิล เกตส์ หรือคุณอีลอน มัสก์ หรือแม้แต่กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่อย่างซีซ่าในสมัยโรมัน แต่แท้จริงแล้ว หากเราย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ บุคคลที่ได้รับการกล่าวถึงว่า “มั่งคั่งที่สุด” คือ กษัตริย์แมนซา มูซา (Mansa Musa) แห่งจักรวรรดิมาลี ในทวีปแอฟริกา เมื่อราวศตวรรษที่ 14
สิ่งที่ทำให้พระองค์มีชื่อเสียงเลื่องลือไปทั่วโลก ไม่ใช่เพียงเพราะความมั่งคั่งมหาศาลจากแหล่งทองคำในแอฟริกาตะวันตก แต่ยังรวมไปถึงการเดินทางแสวงบุญไปยังนครเมกกะในปี ค.ศ. 1324 ที่พระองค์ได้แจกจ่ายทองคำจำนวนมหาศาลให้กับผู้คนระหว่างทาง โดยเฉพาะที่เมืองไคโร จนมีบันทึกว่าทำให้เกิดเงินเฟ้อและราคาทองตกลงนานหลายปีทีเดียว
มีผู้ประมาณการกันว่า หากตีค่าเป็นเงินในปัจจุบัน ทรัพย์สินของแมนซา มูซา อาจมีมูลค่ามหาศาลถึงกว่า 400,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมากกว่ามหาเศรษฐีในยุคนี้หลายเท่า แต่กระนั้นก็ไม่มีตัวเลขที่สามารถยืนยันได้อย่างแม่นยำ เพราะเศรษฐกิจและระบบการเงินในอดีตแตกต่างจากปัจจุบันมากนัก
สิ่งที่น่าชื่นชมอีกประการหนึ่งคือ พระองค์มิได้ใช้ความมั่งคั่งเพื่อความสุขส่วนตนเท่านั้น แต่ยังสนับสนุนการศึกษา ศาสนา และการก่อสร้างมัสยิด โรงเรียน ห้องสมุด โดยเฉพาะที่เมืองทิมบักตู ซึ่งกลายเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้สำคัญของโลกในเวลานั้น
เรื่องราวของกษัตริย์แมนซา มูซา จึงไม่เพียงแต่เป็นตำนานของ “ความมั่งคั่ง” หากยังสะท้อนให้เห็นถึงการใช้ทรัพย์สมบัติสร้างประโยชน์ให้สังคมอีกด้วย
ดิฉันอ่านแล้วก็อดคิดไม่ได้ว่า ความมั่งคั่งแท้จริงอาจไม่ได้วัดเพียงจำนวนเงินทอง แต่ยังหมายถึงสิ่งที่เราได้มอบกลับคืนให้แก่ผู้อื่นและสังคมด้วยเช่นกันค่ะ
แนวทางเลขเด็ด แม่น้ำหนึ่ง งวด 16 พ.ย. 68 เตรียมลุ้นรวยกลางเดือน
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/11/68
แคปซูลอาบน้ำ วิวัฒนาการของคนขี้เกียจอาบน้ำ
🔮คุณเกิดวันไหน? มาทายนิสัย เปิดดวง ความรัก การเงิน ครบทั้ง 7 วันเกิด
แฟน ๆ ถึงกับโพสต์ข้อความเศร้า หลังจาก ก็อต อิทธิพัทธ์ เปิดใจในกรุ๊ปแฟนคลับ
นางเอกชื่อดังจากซีรีส์แดจังกึม "อี ย็อง-แอ" บริจาคเงิน 10 ล้านวอน ช่วยนักศึกษาไทยที่กำลังป่วยหนักอยู่ในประเทศเกาหลีใต้
สายมูต้องห้ามพลาด 5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ขอพรเสริมสุขภาพและขจัดโรคภัย
ทายนิสัย ความ Introvert โลกส่วนตัวสูง ของคนแต่ละราศี ตอนที่ 2 ราศีกรกฎ – ราศีธนู
กองทัพภาคที่ 4 เปิดค่ายต้อนรับผู้สมัครทหารออนไลน์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ย้ำชัด “ยุติธรรม–โปร่งใส ตรวจสอบได้”
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันนี้ก็คือ ไข่เจียวกินกับผัดหอยลาย เข้ากั๊นเข้ากัน ขอบคุณมากครับ
แปลกใจทำไม "เซเว่น" สาขานี้ไม่มี "หมา" เลยต้องออกตามหาความจริง
ประตูผีเมืองพิมาย ประตูแห่งกาลเวลา
สายมูต้องห้ามพลาด 5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ขอพรเสริมสุขภาพและขจัดโรคภัย
ตื่นเต้น! "แพรวพราว แสงทอง" ลองชุดพรีเวดดิ้งครั้งแรกเตรียมแต่ง "ซัน วงศธร"
ประตูผีเมืองพิมาย ประตูแห่งกาลเวลา







