หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ NASA เผยตัวเลขช็อก! คำนวณมาให้แล้ว โลกจะถึงอวสานเมื่อใด?


เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่งที่น่าสนใจมาก จึงอยากจะนำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

 

เป็นข่าวเกี่ยวกับงานวิจัยของ องค์การนาซา (NASA) ร่วมกับมหาวิทยาลัยโทะโฮ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งใช้การจำลองด้วยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เพื่อคำนวณถึง “อายุขัยของโลก” ว่าจะสามารถคงสภาพที่เหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ไปได้อีกนานเพียงใด

 

ผลที่ได้ทำให้ดิฉันรู้สึกสะดุดใจไม่น้อย เพราะนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า โลกของเราจะยังคงเหมาะแก่การอยู่อาศัยได้อีกราว 1 พันล้านปี หลังจากนั้น ดวงอาทิตย์ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสำคัญจะค่อย ๆ แก่ชราและปล่อยพลังงานมากขึ้น ส่งผลให้โลกมีอุณหภูมิสูงขึ้น น้ำค่อย ๆ ระเหยหายไป และระบบนิเวศไม่สามารถคงสมดุลได้เหมือนเดิม

 

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยเรื่อง ออกซิเจนในชั้นบรรยากาศ ซึ่งแม้จะดูเหมือนเป็นสิ่งพื้นฐานที่มั่นคง แต่แท้จริงแล้ว นักวิจัยพบว่ามันเป็นเพียง “ช่วงเวลาชั่วคราว” ของโลก ในอนาคตที่ห่างไกล ระดับออกซิเจนอาจลดลงอย่างมาก จนไม่เพียงพอสำหรับสิ่งมีชีวิตเช่นเราจะดำรงอยู่ได้

 

ดิฉันเห็นว่า แม้ตัวเลขที่กล่าวถึงจะอยู่ในระยะเวลาที่ยาวไกลเกินกว่ามนุษย์ปัจจุบันจะสัมผัสได้ แต่สิ่งที่งานวิจัยสะท้อนออกมา คือ “การตระหนักถึงความไม่ยั่งยืน” ของโลกใบนี้ เราไม่ควรมองว่าโลกจะคงอยู่ในสภาพเดิมตลอดไป แต่ควรหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และเตรียมความพร้อมสำหรับอนาคตที่เปลี่ยนแปลงตามกฎของจักรวาล

 

ดิฉันมองว่า ข่าวนี้ไม่ใช่เรื่องน่าหดหู่ หากแต่เป็น “คำเตือนที่มีคุณค่า” เพราะทำให้เราเห็นความสำคัญของการใช้ชีวิตอย่างรู้คุณค่า และรักษาโลกให้น่าอยู่ตราบเท่าที่มนุษย์ยังสามารถอยู่ได้ค่ะ 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 273 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: sakura1569
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทยถนนชื่อดังในประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกตั้งชื่อถนนให้เป็นภาษาไทย10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอดจังหวัดในไทยที่มีถนนทางโค้งมากที่สุดคลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทยสวนหอมในฝัน: 10 อันดับไม้ดอกยอดนิยม ปลูกง่าย กลิ่นหอมฟุ้งทั่วบ้าน5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพงผักที่หากินยากที่สุดในไทย5 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?รวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 2569ตลาดน่าเที่ยวที่สุดในไทยเปลี่ยนของเก่าเป็นเงิน! ชี้เป้า 5 ตลาดปล่อย "ของมือสอง" ใน กทม. ค่าที่ถูก คนเดินเยอะ ปล่อยของออกไว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดโผ! จังหวัดนาเกลือ “แหล่งผลิตหลักของไทย” พื้นที่ไหนเด่นจริง ผลิตป้อนทั้งประเทศ“น้ำผึ้งขวดในบ้านคุณ อาจอยู่ได้เป็นพันปี…จริงหรือ?”😃 ชวนลองเข้ามาดูผลงานการออกแบบสุดเฟลที่จะดึงดูดความสนใจในทางที่ไม่ดี 😅ธงชาติไทยหายจากพื้นที่ตัว U ชายแดนไทย-กัมพูชา…เกิดอะไรขึ้นกันแน่?8 วิธีบริหารสมอง เพื่อยืดอายุสมองให้แข็งแรงประเทศอันดับหนึ่งของโลก ในเรื่องการปลูกและส่งออกมะพร้าว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
The Scarecrow (2026) ออนแอร์วันนี้แนะนำตัวละครซีรีส์เรื่อง We Are All Trying Here (모두가 자신의 무가치함과 싸우고 있다 )เมื่อถึงเวลาบรรยากาศที่ดีทำให้การออกกำลังกายนั้นสุขเสมอยิ่งขึ้น "สีสันที่แตกต่าง"
ตั้งกระทู้ใหม่