วัดที่มีความงดงามและเก่าแก่ (ทำบุญ) ประเทศกัมพูชา
เทศกาลที่หยุดให้ประชาชนนั้นได้ทำบุญ หากแต่ว่าไม่ได้ประกาศว่าเป็นวันหยุดราชการ
แต่หน้าที่นั้นถือว่าทุกคนนั้นทราบกัน ออกเดินทางกลับบ้านของใครเรา
เตรียมในส่วนของอาหารพร้อม ผลไม้สังฆทานเตรียมไหว้บรรพบุรุษ
และยังเดินทางในทุกวันของเช้านั้นเปลี่ยนในส่วนของวัดไปมาเสมอ
ครบเก้าวัดหรือว่ามากกว่านั้นยิ่งดีต่อตัวเธอ ทุกวัดนั้นแม้แต่ทางที่เดินยังลดลง
เทศกาลในการทำบุญนั้นเริ่มขึ้นในตอนนั้นเราไม่ค่อยที่จะโอเครเพราะว่าหวัดลง อากาศในตอนนี้คือหนาวบ้างร้อนบ้างจนไม่สามารถที่จะปรับมันได้ เพราะในตอนที่เรานั้นอยู่ด้านบนอาคารนั้นเราอยู่ในห้องแอร์เย็นฉ่ำ แต่หลังจากนั้นเราลงมาสอนนั้นห้องพัดลมร้อนบ้างปกติประจำชินแล้ว
พอเรานั้นได้อยู่ห้องทั้งวันเพราะว่านักเรียนนั้นหายไปกับงานบุญประจำปีที่มากกว่าสองอาทิตย์นั้นจะต้องเดินทางกลับบ้านเพื่อที่จะไปไหว้ไปวัดทำบุญ แล้วเขานั้นก็ไปวัดจริงด้วยนะ เพราะว่าในวัดนั้นเต็มไปด้วยผู้คน แต่ในบ้านนั้นเงียบ เรานั้นไปวัดเพราะว่าในสถานที่หรือว่าร้านต่างๆ นั้นไม่มีใครขายอาหารเลย ต้องเข้าในส่วนของร้านที่มีการขายของทุกอย่างทานได้คือขนมและขนมปัง นอกนั้นไม่มีอะไรกินเลย เช้าวันต่อมาเลยมีนักเรียนนั้นที่มีบ้านอยู่ที่พนมเปญเลยนำในส่วนของขนมหวานอาหารนั้นมาให้เรา เพราะว่าพ่อแม่ของเขานั้นบอกว่า เมื่มีการไหว้เสร็จจะต้องนำในส่วนของอาหารนั้นมาฝากคนนั้นคนนี้ให้หมดเลย
เราเลยได้มีอาหารในการทานบ้าง แต่ก็อร่อยเหมือนกัน ขนมหวาน อาหารคาว แต่ก็ยังต้องกินขนมเหมือนเดิมเพราะว่ารสชาตินั้นไม่ค่อยที่จะเข้ากันได้
วันต่อมานักศึกษานัดว่าจะพาเรานั้นไปทานอาหารที่เกรียนสวาย ตรงด้านนั้นลักษณะเหมือนแพ และบอกว่าเรานั้นต้องไปเดี๋ยวจะพาไปแวะทำบุญเดี๋ยวรถนั้นจะไปรับที่หน้าบ้านเลยรอเลย เรานั้นไม่ได้สนใจมีคนชวนไปก็ตกลงไปเลย เพราะว่าหากว่าอยู่ก็เงียบอยู่แล้ว
ทุกอย่างนั้นเด็กๆ เตรียมกันหมดเลย เรานั้นร่วมทำบุญด้วยพอแล้ว ขนมในส่วนของที่นำมานั้นมีน้ำดื่ม มาม่า และในส่วนของปัจจัยที่จะนำมาถวาย มีการแวะ มาในแบบพร้อมที่จะเที่ยวแต่ว่าพามาแวะทำบุญเพราะว่าบอกว่าจะมาทำบุญ วัดนี้นั้นที่อยู่ด้านหลังนั้นถือว่าเป็นวัดที่มีความดเก่าแก่มาก สวยงามมากสามารถที่จะเดินชมได้ คล้ายปราสาทนะเราว่า แต่หากว่าเรานั้นต้องการที่จะไปทำบุญนั้นต้องเดินมาด้านหน้าแต่ว่าคนนั้นเยอะมาก จนไม่มีที่นั่ง ต้องเปลี่ยนคนนั้นเข้าไปด้านใน เพราะว่าไม่มีที่ เรานั้นต้องไปจองก่อนเพื่อที่จะให้แม่ๆ นั้นเว้นที่สำหรับเราได้ทำบุญ
ใช้เวลาในการรอประมาณสิบนาทีจากนั้นพวกเราก็เดินเข้าไปพร้อมสำหรับการทำบุญกราบและถวายในส่วนของสังฆทานมีผู้นำในการกล่าวเราัน้นสามารถที่จะกล่าวได้เหมือนกันเพราะว่าเรานั้นคือภาษาบาลี หลังจากนั้นไม่นานเราเดินออกมาเพื่อที่จะเดินทางต่อ มีการเดินชมในส่วนของตลาดด้วย ที่มีการขายอาหารที่อาจจะเรียกว่าอาหารพื้นบ้าน ไม่นานเรานั้นก็เดินทางต่อเพื่อที่จะขึ้นไปในวัดเที่ยวอีกสองวัดสามวัด
วันนี้ถือว่าเป็นวันทำบุญและวันเที่ยววัดที่ เที่ยวมากว่าห้าวัด แต่ว่านักเรียนนั้นบอกเราว่าเราพาไปทั้งหมดเก้าวัดเพราะว่าวัดที่เรานั้นลงเดินบนเขาคือสามวัดเลย วัดที่เรานั้นทำบุญคือสองวัด ในกัมพูชานั้นคือวัดเยอะมาก การเที่ยวส่วนมากนั้นเราจะพากันเที่ยววัดกันจริง แต่ว่าวัดนั้นสวยงามในทุกวัด ตั้งแต่ความอลังการของประตูเลยใหญ่มาก
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
กัมพูชา–ลาวผนึกกำลังทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์ความมั่นคง
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
วิเคราะห์หวยด้วย AI งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..เลขไหนมีสิทธิ์ออกมากที่สุด!
3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก
เปิดเบื้องหลัง “กลิ้งขวดน้ำใต้เตียงโรงแรม” เคล็ดลับความปลอดภัยที่นักเดินทางมืออาชีพไม่เคยบอกใคร เรื่องเล็กที่อาจช่วยชีวิตคุณได้
เจาะรหัสเลขหน้าปกสลาก: สัญจรสุราษฎร์ธานี และสลากการกุศล งวด 1/3/69
เลขาธิการ รมว.พม. ชี้แจง สมาคมฌาปนกิจเลิกกิจการ ต้องพิจารณาตามกฎหมาย.
อุทยานฯ แก่งกระจาน พร้อมด้วยสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย ร่วมปล่อยจระเข้น้ำจืดไทยแท้ 2 ตัว คืนถิ่นต้นแม่น้ำเพชรบุรี
แปลกดีเหมือนกันนะเนี่ย...Kummakivi หินหนัก 5,000 กิโลกรัม ที่ทรงตัวบนหินอีกก้อนมาเป็นเวลา 11,000 ปี โดยไม่หล่นลงมาเสียที
5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย
กัมพูชา–ลาวผนึกกำลังทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์ความมั่นคง
อุทยานฯ แก่งกระจาน พร้อมด้วยสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย ร่วมปล่อยจระเข้น้ำจืดไทยแท้ 2 ตัว คืนถิ่นต้นแม่น้ำเพชรบุรี
เครื่องดื่มแบรนด์ไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักในระดับโลก
รสชาติอาหารที่ชอบบอกนิสัย รสชาติที่ชอบสะท้อนลักษณะบางอย่างได้



