วันบูชาพระพิฆเนศ
ความเชื่อที่หลากหลายนั้นมีมาแต่ในตำนาน
คนเรานั้นมีการนับถือที่แตกต่างกัน มีนับถือเจ้าแม่กวนอิม หรือพระพิฆเมศหลากหลายสิ่ง
จะต้องมีการไหว้ไม่หยุดนิ่งในเรื่องราว โอมศรีมหาศากยะ หามะทะ และมนต์
จุดธูกบูชาเสมอมั่นในความเข้าใจนั้นยิ่งมี บารมีส่งให้บันดาลสิ่งประสบผลทุกคนกาล
ความเชื่อในเรื่องของพระพิฆเนศที่มีการเล่าขานในเรื่องของโชคลาภและความเจริญในหลากหลายด้าน คนไทยส่วนใหญ่นั้นยังให้ความเคารพ อย่างเช่นในเอกของโบราณคดี หรือว่ามหาวิทยาลัยนเรศวรนั้นมีความเคารพในเรื่องเทพเจ้าอย่างเช่นพระพิฆเนศในรูปของช้างในหลากหลายปาง แต่ส่วนมากที่เรานั้นได้เคยเจอคือ ในส่วนของพระพิฆเนศปาง ตกมัน ที่ให้ในเรื่องของอำนาจหากว่ามีการร้องขอ
ในสถานที่ที่เรานั้นได้เดินทางไปประจบเหมาะกับวันของพระพิฆเนศ มีการไหว้ด้วยเครื่องเซ่น พร้อมกับพาคณะไหว้พร้อมกัน ทำให้เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นขั้นตอนทั้งหมดในการไหว้บูชาพระพิฆเนศ เขาบอกว่าในการไหว้พระพิฆเนศนั้นจะใช้ในส่วนของดอกดาวเรืองที่สดใสเหลืองอร่ามมาก วางไว้ในแจกันทั้งสองด้าน
นอกจากการไหว้แล้วยังมีการเปลี่ยนในส่วนของเครื่องทรงที่ประดับบารมีของพระพิฆเนศด้วย ในการสวมใส่เสื้อผ้านั้นมีการสวมใส่เสื้อผ้าของการเซ่นไหว้ของอินเดีย คนอินเดียนั้นจะมีความเชื่อในเรื่องของอำนาจหากว่าเรานั้นมีการไหว้ในส่วนของเทพเจ้าที่เรานั้นเคารพ
การเคารพนั้นไม่เท่ากับความศรัทธา ความศรัทธานั้นไม่เท่ากับการที่คนเรานั้นจะมุ่งแต่การทำความดี เข้าใจในการทำตามขั้นตอน เคยมีคนเล่าให้เรานั้นฟังเหมือนกันว่า ในการทำงานนั้นหากว่าเรานั้นทำด้วยความตั้งใจไม่ทำร้ายหรือว่าเบียดเบียนใคร เมื่อเรานั้นตั้งใจจะทำอะไรจะไม่มีใครมาขัด เหมือนการไหว้พระหากว่าเรานั้นไหว้เป็นประจำจะไม่ทำให้เรานั้นล้มเหลวในการทำงาน ไม่มีสิ่งใดนั้นมาขัดได้เลย
การได้ถ่ายภาพกับคนอินเดีย ในชุดของการบูชาเทพเจ้า ในอินเดียนั้นเวลาทำบุญนั้นจะมีชุดประจำเป็นชุดสีขาวและชุดในโทนสีอ่อนๆ ที่ดูแล้วไม่สะดุดตา จะไม่มีการสวมใส่ชุดสีแดงในการเดินทางไปในวัด เพราะว่าถือว่าการเข้าวัดนั้นจะต้องสวมใส่เสื้อสำหรับการทำบุญ แสดงถึงความศรัทธาอย่างมาก
การเรียนรู้ในวัฒนธรรมนั้นเป็นสิ่งที่ดี การทำแล้วมีความสุขนั่นคือสิ่งที่ดี ยิ่งไม่เบียดเบียนคนอื่นด้วยแล้วยิ่งทำให้เรานั้นมีความสุขยิ่งขึ้นไป ความรู้ หรือการเรียนรู้นั้นไม่จบไม่สิ้นหายไปจากที่ไหน ควรทำความเข้าใจและเคารพหากว่าสถานที่ของเรานั้นมีการบูชากันมาตลอด จะได้มีความสุขทุกคนที่มาอาศัยอยู่
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
จังหวัดไหน ครองแชมป์มีพื้นที่ ปลูกข้าวมากที่สุดในประเทศไทย
5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย
วิเคราะห์หวยด้วย AI งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..เลขไหนมีสิทธิ์ออกมากที่สุด!
เขมรคุยโว! มีคนแห่เที่ยว "ถนนคนเดิน" ใน "พนมเปญ" วันละแสน..รั้งอันดับ 2 ของโลกเมืองที่น่าเที่ยวยามค่ำคืน
3 แหล่งน้ำมันขนาดใหญ่และสำคัญที่สุดของไทย
กัมพูชา–ลาวผนึกกำลังทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์ความมั่นคง
5 จังหวัดที่มีป่าไม้มากที่สุดในไทย
ธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
แอร์ฯ เตือนชัด! อย่ามองข้าม “เสื้อยืด” บนเครื่องบิน — เหตุผลด้านความปลอดภัยที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยคิดถึง
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
"นิกกี้" เผยหมดเปลือก หลัง "ก้อย-พิธา" เปิดตัวคบกัน ลั่น! ไม่อกหัก เพราะมีคนคุยแล้ว
กัมพูชา–ลาวผนึกกำลังทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์ความมั่นคง
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
น้ำฝนโพสต์เดือด แจงทุกข้อหาปมเปิดหีบบัตรเลือกตั้งชลบุรี เขต 1 ลั่นถ้าติดคุก จะเอา กกต.ชุดนี้เข้าคุกไปด้วยกัน
เกือบวางไมค์กลางทางชีวิต! “แหม่ม ธิติมา” เปิดใจหมดไฟ 2 ปีเต็ม เครียดหนักจนต้องพบจิตแพทย์ ลั่นยังไม่ยอมให้ละครตายไปกับยุค
“ไม่ตั้งใจเรียน อาจต้องซ้ำชั้น” ผอ.โรงเรียนดังประกาศชัด สะเทือนวงการศึกษา แต่ผู้ปกครองกลับยกมือเห็นด้วย
บุกอาณาจักร 2,000 ไร่! วัดดังมวกเหล็ก รุกที่ สปก. สร้างบ้านสไตล์ญี่ปุ่นขายหลังละ 5 แสน
เล็กที่สุดในไทย แต่เสน่ห์ไม่เล็กเลย! “เกาะสีชัง” อำเภอจิ๋วที่คนแห่เที่ยวปีละหลายแสน

