3 สาขาเรียนในมหาวิทยาลัยจีนที่เงียบเหงาที่สุด บางปีมีบัณฑิตเพียงคนเดียว
วันนี้อยากนำเรื่องราวเกี่ยวกับสาขาวิชาบางสาขาในมหาวิทยาลัยชั้นนำของจีน ที่แม้จะเป็นสถาบันใหญ่และมีชื่อเสียง แต่กลับมีนักศึกษาเรียนเพียงไม่กี่คน จนบางปีมีบัณฑิตจบเพียงคนเดียวเท่านั้น
เรื่องราวนี้เคยสร้างกระแสบนโลกออนไลน์จีน เพราะสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและความโดดเดี่ยวของผู้เรียนที่เลือกเดินเส้นทางเฉพาะทางนี้
1. สาขาการเขียนเชิงสร้างสรรค์ – มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง
สาขานี้เป็นสาขาใหม่ที่เปิดสอนตั้งแต่ปี 2009 และเป็นหลักสูตรเต็มรูปแบบที่มหาวิทยาลัยเจ้อเจียงในปี 2015 โหว เฉียน คือผู้บุกเบิกรุ่นแรกที่เรียนเพียงคนเดียวตลอด 4 ปีในสาขานี้
แม้ต้องเรียนรวมกับนักศึกษาต่างสาขาและจัดการตารางเรียนเองทั้งหมด แต่เธอก็ไม่เคยท้อ ด้วยความรักในบทกวีและการเขียนทำให้เธอมีผลงานบทกวีกว่า 100 ชิ้น และจัดนิทรรศการผลงานผสมผสานบทกวีกับประติมากรรม
เรื่องราวของโหว เฉียน แสดงให้เห็นว่า “ความโดดเดี่ยว” บางครั้งก็อาจเป็นเส้นทางสู่ความสำเร็จได้
2. สาขาบรรพชีวินวิทยา – มหาวิทยาลัยปักกิ่ง
สาขานี้โดดเดี่ยวเพราะเป็นวิชาการเฉพาะทางอย่างยิ่ง ผู้เรียนต้องศึกษาซากดึกดำบรรพ์ วิวัฒนาการ และประวัติศาสตร์โลกนับร้อยล้านปี
มีช่วงเวลานานถึง 9 ปีที่มหาวิทยาลัยผลิตบัณฑิตได้เพียง 6 คน เฉลี่ยแล้วบางปีอาจมีผู้จบเพียงคนเดียว
นักศึกษาสาขานี้ต้องลงพื้นที่สำรวจภาคสนาม และต้องอาศัยความอดทน ความมุ่งมั่นสูง งานส่วนใหญ่มีโอกาสทำในสถาบันวิจัยหรือพิพิธภัณฑ์เท่านั้น
ภาพนักศึกษาที่ขึ้นรับปริญญาเพียงคนเดียวบนเวทีเคยถูกแชร์เป็นกระแส และสะท้อนถึงความพยายามและความกล้าหาญในการเดินเส้นทางเฉพาะนี้
3. สาขาการศึกษาปฐมวัยระยะต้น – มหาวิทยาลัยซานตง
สาขานี้มุ่งพัฒนาทักษะการดูแลเด็กแรกเกิดถึง 3 ปี แม้ดูใกล้ตัว แต่กลับเต็มไปด้วยความท้าทาย
นักศึกษาต้องเรียนรู้เรื่องจิตใจ การเคลื่อนไหว ภาษา และโภชนาการของเด็กเล็ก การทำงานจริงเต็มไปด้วยความเหน็ดเหนื่อยและแรงกดดันจากผู้ปกครองและสังคม
บางพิธีรับปริญญา นักศึกษาคนเดียวในสาขายืนรับปริญญาพร้อมอาจารย์หลายท่าน ซึ่งภาพนี้เคยกลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์
อย่างไรก็ตาม ด้วยความสนใจของครอบครัวจีนต่อการศึกษาของเด็กเล็ก สาขานี้มีแนวโน้มเติบโตและได้รับความสนใจมากขึ้นในอนาคต
สรุป
ทั้งสามสาขานี้ แม้จะเงียบเหงาในช่วงเรียน แต่ก็สะท้อนให้เห็นความทุ่มเท มุ่งมั่น และความรักในศาสตร์ของผู้เรียน
บางครั้ง “ความโดดเดี่ยว” อาจไม่ได้หมายถึงความว่างเปล่า แต่เป็นเส้นทางที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่กล้าหาญได้สร้างผลงานและคุณค่าอย่างแท้จริง
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
อาการนอยด์ ใคร ๆ ก็เป็นกันได้ แต่ถ้ารุนแรงมากไปจะส่งผลต่อสุขภาพจิตใจ ทำอย่างไรให้หายนอยด์
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
สมาคมฟุตบอลเอเชียเตรียมลงโทษผู้ตัดสินชาวลาว
เด็ก 5 ขวบจุดไฟเผากระดาษทิชชูเล่น ทำวิลล่าหรูวอด
"ปูติน" ให้สัมภาษณ์สื่อ "กำลังอินเลิฟ"..สื่อผู้ดีขุดคุ้ยทันทีสาวคนนี้เธอเป็นใคร ?
ช้าง 7 เชือกเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถไฟในอินเดีย
“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้าน
ซีรี่ส์เรื่อง "Signal" ถูกกล่าวหาว่าลอกเลียนแบบ ซีรี่ย์เก่าของฮ่องกง
"3 สิ่งในห้าง" ที่ไม่ควรซื้อมากิน!!
ผู้เสียหายร้องจเรตำรวจ–ป.ป.ท. สอบสวนตำรวจย่านรามคำแหง หลังสำนวนคดีลักทรัพย์บกพร่อง พยานสำคัญ 5 ปาก “หายจากแฟ้ม”
ย้อนรอย “รัชกาลที่ 6” ณ ออกซฟอร์ด ศึกษาอะไรบ้างก่อนเสด็จนิวัติสยาม เตรียมครองแผ่นดิน
"บ้านรักษ์ริมน้ำ" หลากหลายมุมเหมือนประหนึ่งมาทะเล สวยงามบรรยากาศหลักล้าน
"แผ่นดินของเรา"ความจริงจะคงอยู่ ใครแย่งของใครไปความจริงไม่มีใันบิดพริ้ว
"รอยยิ้มสร้างได้เสมอ"อากาศหนาวเราห่วงใย ใส่หมวกให้น้องยัฝมอบไออุ่น