หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขับรถชนเสาไฟฟ้า ต้องชดใช้เท่าไหร่ ประกันช่วยไหม ผ่อนได้หรือเปล่า?

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่งซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับใครหลาย ๆ คน จึงอยากนำมาแบ่งปันค่ะ

 

หลายท่านอาจสงสัยว่า หากเกิดอุบัติเหตุ ขับรถไปชนเสาไฟฟ้า จะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายอย่างไรบ้าง จริง ๆ แล้วไม่ได้มีเพียงแค่ “ค่าเสาไฟฟ้า” อย่างเดียว แต่ยังรวมถึง หม้อแปลงไฟฟ้า สายไฟ สายสื่อสาร ค่าแรงเจ้าหน้าที่ และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกด้วย ซึ่งอาจทำให้ยอดค่าเสียหายสูงเป็นหลักแสนถึงหลักล้านบาทเลยทีเดียว

 

ราคาประเมินคร่าว ๆ เช่น

 

เสาไฟฟ้าแรงต่ำทั่วไป (8–12 เมตร): ประมาณ 10,000 – 50,000 บาท ต่อต้น

 

เสาไฟฟ้าแรงสูง (12–22 เมตรขึ้นไป): อาจสูงถึง 50,000 – 200,000 บาท หรือมากกว่านั้น

 

หม้อแปลงไฟฟ้า: ราคาสูงมาก อยู่ในหลัก แสนปลาย ๆ จนถึงหลักล้านบาท

 

นอกจากนี้ ยังมีค่าอุปกรณ์ประกอบ สายไฟ สายสื่อสาร และค่าดำเนินการติดตั้งใหม่อีก ซึ่งทั้งหมดนี้จะถูกรวมอยู่ในการประเมินค่าเสียหายโดย การไฟฟ้านครหลวง (MEA) หรือ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) แล้วแต่พื้นที่ค่ะ

 

ประกันจ่ายไหม?

– หากมี ประกันชั้น 1 จะช่วยคุ้มครองกรณีนี้ เพราะถือว่าเป็นอุบัติเหตุไม่มีคู่กรณี แต่ถ้าเป็นประกันชั้นอื่น มักจะไม่คุ้มครองค่ะ

– หากค่าเสียหายสูงกว่าที่ประกันรับผิดชอบ ส่วนต่างผู้ขับรถต้องจ่ายเอง

 

ถ้าไม่มีประกันรถยนต์เลย

ยังสามารถติดต่อหน่วยงานเจ้าของทรัพย์สินเพื่อ ขอผ่อนชำระ หรือเจรจาไกล่เกลี่ยได้ค่ะ เพื่อไม่ให้ถูกดำเนินคดี เพราะตามกฎหมายถือว่าเสาไฟฟ้าและอุปกรณ์เหล่านี้เป็นทรัพย์สินของรัฐ

 

ข้อกฎหมายที่ควรรู้

หากชนแล้วไม่ยอมชดใช้ มีความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 360 อาจถูกปรับสูงสุดถึง 100,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 5 ปี

 

ดิฉันคิดว่าข้อมูลนี้น่าจะช่วยให้เราตระหนักและระมัดระวังในการขับรถมากขึ้น เพราะอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้เสมอ แต่ค่าเสียหายที่ตามมานั้นสูงกว่าที่เราคิดหลายเท่าตัวเลยค่ะ

 

 

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ชตระกูล ศรีสวัสดิ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?"ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจายรู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกันส่องปรากฏการณ์ “มิคามิ ยูอา” บุกวงการบาสไต้หวัน! เปิดตัวเกิร์ลกรุ๊ป Formosa $exy พร้อมตารางเชียร์ 6 นัดรวด"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชนอ.เฉลิมชัย ออกโรงยับยั้งกลางดึก หลังผลงานในวัดถูกทุบทำลาย หวิดสูญสิ้นมรดกศิลป์ของแผ่นดิน📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำปิดตำนาน 10 ปี "น้องคะน้า หรือ โมโมโนกิ คานะ" อำลาวงการทั้งน้ำตา"พญาบึ้ง" จ.อ่างทอง คัดเลขเด็ดเน้นๆ ลุ้นโชคงวด 2/1/69สยายปีกรับทรัพย์! เลขเด็ด "นกตาทิพย์" แนวทางรวยงวดใหม่ 2 มกราคม 2569ขอสดุดีแด่วีรชนผู้กล้า สละชีพเพื่อชาติ ณ สมรภูมิบ้านหนองจาน จังหวัดสระแก้วลำดับที่ 24, 25 และ 26 ของการปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Body Gratitude การกล่าวขอบคุณร่างกาย ที่ให้เราได้ใช้ร่างกายในการดำเนินชีวิต โดยไม่ได้จำกัดแค่ความงาม เพื่อลดการเปรียบเทียบกับผู้อื่น และ สุขภาพจิตที่ดีขึ้นเขมร ยอมมาโต๊ะเจรจาที่จันทบุรี หลังไทยดัดหลัง "ไม่ย้ายประเทศ"เลขเด็ด "มหาทักษา" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องด่วนเลย!อ.เฉลิมชัย ออกโรงยับยั้งกลางดึก หลังผลงานในวัดถูกทุบทำลาย หวิดสูญสิ้นมรดกศิลป์ของแผ่นดินปิดตำนาน 10 ปี "น้องคะน้า หรือ โมโมโนกิ คานะ" อำลาวงการทั้งน้ำตา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
อ.เฉลิมชัย ออกโรงยับยั้งกลางดึก หลังผลงานในวัดถูกทุบทำลาย หวิดสูญสิ้นมรดกศิลป์ของแผ่นดินชีวิตที่แตกต่างในทางความรู้สึก แม้ว่าเรานั้นจะอยู่ในแผ่นดินแผ่นเดียวกันท้องฟ้า สายน้ำและอาคารปราสาท ต่างรอแสงแห่งวัน (เวียงจันทน์ ประเทศลาว)ทุกความสุขทุกการเดินทาง มีเรื่องราวเสมอแผนที่จะนำเราไปได้ในทุกแห่ง (เวียงจันทน์)
ตั้งกระทู้ใหม่