👧🪣 “หาบน้ำในวัยเยาว์” – ภาพหายากปี 2508 เด็กน้อยชนบท ยโสธร กับวิถีชีวิตเรียบง่าย ถ่ายโดยทหารจีไอ
เขียนโดย แบกเป้
ภาพถ่ายย้อนยุคที่ถ่ายทอดเรื่องราวเมื่อปี พ.ศ. 2508 จากชนบทในจังหวัด ยโสธร เผยให้เห็นวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของผู้คน โดยเฉพาะ เด็กน้อย ที่ต้องช่วยครอบครัวทำงานตั้งแต่วัยเยาว์ ภาพดังกล่าวบันทึกโดย ทหารจีไอชาวอเมริกัน ในช่วงสงครามเวียดนาม ซึ่งขณะนั้นมีทหารต่างชาติประจำการอยู่หลายพื้นที่ในประเทศไทย
สิ่งที่สะดุดตาในภาพ คือ ครุไม้ไผ่สาน ที่เคลือบด้วย ยาชัน (ยางไม้ที่ใช้กันน้ำ) สำหรับใส่น้ำ ซึ่งเป็นเครื่องใช้ที่ชาวบ้านสมัยก่อนนิยมทำขึ้นเองจากวัสดุธรรมชาติ นอกจากจะสะท้อนถึงภูมิปัญญาชาวบ้านแล้ว ยังบอกเล่าถึงสภาพสังคมไทยชนบทในยุคนั้น ที่เด็กๆ ต้องช่วยพ่อแม่รับผิดชอบงานบ้านงานไร่นา โดยเฉพาะการ หาบน้ำจากบ่อน้ำหรือหนองน้ำ กลับมาใช้ในครัวเรือน
ภาพถ่ายชิ้นนี้ไม่ได้เพียงเก็บบันทึกชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอีสานในอดีต แต่ยังแฝงไว้ด้วยบรรยากาศความทรงจำของยุคสงคราม เมื่อสายตาของคนต่างชาติได้มองเห็นความงดงาม ความพากเพียร และความเรียบง่ายของผู้คนในชนบทไทย
วิถีการหาบน้ำของเด็กน้อยในภาพ แม้จะดูเหน็ดเหนื่อย แต่ก็สะท้อนถึงความรับผิดชอบและความผูกพันในครอบครัว ซึ่งเป็นคุณค่าที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ภาพนี้จึงไม่เพียงเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ หากยังเป็น “เรื่องเล่าแห่งกาลเวลา” ที่ทำให้คนรุ่นหลังได้หวนรำลึกถึงวิถีชีวิตอันงดงามของบ้านเราในอดีต
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
ถ้ารู้เร็วกว่านี้ คุณอาจมีรายได้มากกว่านี้แล้ว
ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
"เข้ม" vs "เข้มข้น" ต่างกันยังไง? ความลับในแก้วกาแฟที่สายเฮลตี้และคอกาแฟต้องรู้
ไทยติดอันดับสนามบินโลก สุวรรณภูมิที่ 36 ดอนเมืองที่ 7
เงินรั่วมากที่สุด 10 อย่างที่คนไทยทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว
7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบัน
จังหวัดในเขตภาคอีสานของไทย ที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลมากที่สุด



