ห้องเรียนแห่งการเรียนรู้หลากหลายชีวิต หนอนหนังสือ
เขียนโดย Jamsaengpoo
ตะกร้าความรู้ที่คงอยู่ สามารถที่จะอ่านรู้ให้รู้ค่า
มีหนังสือเกี่ยวกับวัฒนธรรมหลากหลายล้านนาและต่างชน
ได้ฝึกฝนในความเข้าใจได้ทันการณ์ มือที่มองนั้นได้เห็นเช่นดังหสัง และสร้างสั่งสดใสในหลากฝัน
หนังสือสร้างประสบการณ์ความรู้คู่เสมอกัน และล่วงรู้ได้เท่าทันในความงาม
วันนี้เรานั้นจะมาแนะนำในความเข้าใจในการเดินทาง และความฝัน เชื่อเสมอว่าในความเข้าใจที่หลากหลาย ตระกร้ายิ่งใหญ่ใบนี้นั้นสร้างและเรียงรายไว้สำหรับการอ่าน หนังสือที่เรานั้นอ่านคือความเข้าใจ เราใช้เวลาอยู่ในสถานที่นานมากเพื่อความเข้าใจ
ตั้งแต่เช้านั้นเราได้มีโอกาสในการเดินทางเข้าไปในสถานที่แห่งหนึ่งซึ่งเชื่อว่าในการที่เรานั้นเรียนมาที่นี่มากกว่าห้าปีนั้นเราไม่เคยได้เข้าไปในบริเวณมุมี้เสียที ในนี้จะเป็นในส่วนของการบอกลวดลายสิ่งที่มองหา อยากได้เรื่องราวหลายอย่างเสมอ
ในแต่ละตู้นั้นมีในส่วนของเรื่องราวในส่วนของสิ่งที่คอยหา ชีวิตความเข้าใจเสมอเหมือนในหนังสือ การอ่านนั้นให้ความหมายความรู้ เราสามารถที่จะเลือกหนังสือนั้นได้ทั้งหมด และอ่านได้ในทุกเล่ม แต่การอ่านหนังสือนั้นไม่สามารถที่จะนำหนังสือนั้นออกไปจากสุานที่นั้นได้ แต่เรานั้นต้องมีการเขียนและจดได้
หนังสือคือความรู้ จัดเรียงอยู่รอคนนั้นมาช่วยสาน เราใช้ชีวิตนั้นอยู่เสมอเหมือนกันเรื่องราวความฝันแต่งแต้มมา เหมือนเรานั้นต้องการจะเรียนรู้ ความหลากหลายนั้นอยู่ในตู้ให้ค้นหา ให้เวลาให้ชีวิตตลอดมา แล้วจะทรงคุณค่าในความรู้ที่มี
เราชอบที่นี่เพราะว่าที่นี่นั้นมีความรู้อยู่ในทั่วทุกพื้นที่ ตอนที่เรานั้นจะสร้างในส่วนของการทอเสื่อ เราพยายามในการทอได้หลากหลายรูปแบบ แต่ไม่นานเราเองต้องช่วยเหลือ ตอนนั้นเราเดินทางมาที่นี่เพื่อหาในลวดลายของการทอเสื่อ แต่หลังจากนั้นเราได้มากกว่าที่เรานั้นคิด
มีคนหนึ่งบอกกับเราว่า สิ่งต่างๆ นั้นจะนำมาซึ่งเรื่องราว หนังสือทุกเล่มคือเรื่องราวที่ผ่านมา บางเล่มบางวิจัยนั้นคนที่เขียนนั้นไม่ได้อยู่แล้ว ตอนนั้นที่ิิอ่านคือวิจัยเในเรื่องของผ้ามัดย้อมจากธรรมชาติที่มีหลากหลายสีจากต้นไม้หลายชนิด
นึกถึงตอนสมัยที่เรียนนั้น อาจารย์ให้หาวิจัยในชั้นเรียนเรานั้นก็จะขึ้นไปหาแต่ในชั้นสามในส่วนของวิจัยท้องถิ่น หลายเรื่องนั้นไม่ได้ตรงกับที่เราต้องการ ตอนนั้นมีการเก็บในส่วนของวิจัยเหล่านี้เพื่อที่จะนำมาสร้างเป็นห้องที่เรานั้นสามารถที่จะเข้าไปศึกษาเฉพาะทาง หลายอย่างมีความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก กลับมาอีกครั้งนึกถึงสมัยตอนที่เรานั้นเรียน หลังเลิกเรียนนั้นนอกจากการเข้าห้องสมุดก็คือการเข้าบ้านไม่ได้มีเวลาไปไหน เช้ามาเรียนเย็นทำงานจนถึงรุ่งสางกับเพื่อนมาถึงตอนนี้หากว่ากลับไปยากเหมือนกันนะ ความสุขผ่านมาสิ่นสุดการเล่าเรียน แต่ว่ายังไม่สิ้นสุดในการเรียนรู้
3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทย
ผักที่หากินยากที่สุดในไทย
คลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอด
ถนนชื่อดังในประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกตั้งชื่อถนนให้เป็นภาษาไทย
สวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
5 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?
5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพง
5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต
ดอกไม้หายากที่พบได้แค่ในไทย เพียงประเทศเดียวเท่านั้นในโลก
รวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 2569
10 อันดับโรงเรียนอินเตอร์ในไทย หลักสูตรระดับโลก เรียนจบไปไกลระดับสากล
5 อันดับอาหารไทยเริ่มหายไป แต่คนไทยยังคิดถึงที่สุด
ผักที่หากินยากที่สุดในไทย
วิธีป้องกัน “กรดไหลย้อน” ดูแลตัวเอง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดความเสี่ยงโรคกรดไหลย้อน
การหายไปอย่างลึกลับของเครื่องบินลำใหญ่ที่ยังคงเป็นปริศนามาจนปัจจุบัน





