ร้อยเรียงชุดอาหารส่งผลบุญถึงคนที่จากไป บุญข้าวสาก บุญข้าวประดับดิน
ในตอนเช้าไม่ว่าจะวัดไหนชาวบ้านก็จะเตรียมพร้อม เรเองเคยฟังเทศน์หนึ่งเรื่องที่เล่าถึงเรื่องราวบุญข้าวสาก ญาติหรือคนที่จากเราไปนั้นจะเปิดนรกปล่อยมาเพื่อรับส่วนบุญส่วนกุศลที่คนอยู่จะส่งไปให้ ทำให้มีบางคนนั้นมาแล้วไม่เห็นลูกหลานตัวเอง เลยเสียใจ และไม่ได้กินและรับอาหาร นั่นเป็นการแสดงว่าในการทำบุญข้าวประดับดิน เราจะต้องนำข้าวนั้นลงไป และเขียนชื่อใส่อย่างสวยงาม
หลายคนทำได้เพราะว่ามีการดูจากบรรพบุรุษพาทำ
สิ่งของหลากหลายพร้อมจัดสรรและนำมา
มอบต่อว่าจะส่งให้ถึงที่หมาย
ความเชื่อความศรัทธาไม่เสื่อมคลาย
สิ่งที่ยายทำให้เราเห็นตอนเป็นเด็ก
นำอาหารผลไม้หมกไก่ขนมหวาน
รวมกันห่อส่งทานให้ลุล่วง
จัดเป็นสองชุดสร้างเสริมในการเดินทาง
เราคิดต่างคนอื่นคิดได้ตามใจคนอยู่
เคยไหมตื่นมาห่อของแต่เช้ามืดอย่างแม่ตอนนั้นตื่นเพื่อที่จะเตรียมอาหารนำมาห่อบ้างใส่ถุง แต่ก่อนจะต้องห่อใส่ใบตอง แต่พอมาในปัจจุบันมีการห่อใส่ถุงร้อน เพราะว่าลำบากในการหาใบตองด้วย เราเคยได้รับความลำบากเพราะหากไม่มีนั้นจะใส่ในส่วนของใบตองกุงใบใหญ่
ในนั้นจำได้ในการห่อนั้นจะต้องมีข้าว มีขนมหวาน ผลไม้ น้ำมะพร้าว เครื่องปิ้งย่างไม่ว่าจะเป็นไก่ย่างหมูย่าง หรืออะไรหลายอย่างนำมาย่างเข้าด้วยกัน ต่อจากนั้นก็จะห่อรวมกันเป็นจุกเดียวแต่ที่บ้านนั้นจัดเป็นสองชุด ตามธรรมเนียมแต่หลังจากนั้นเราจะต้องรอเพื่อที่จะนำกลับบ้าน
ห้ามนำในส่วนห่อของตนเองเพราะว่าจะไม่ใช่การแลกเปลี่ยน แล้วเรานั้นก็จะนำกลับบ้าน ในส่วนของอีกชิ้นคือจะนำไปไว้ที่ร้านหรืออะไรแล้วแต่ตกลงกัน นำไปถวายให้ที่นา และวัวควาย ปม่โพสพ ในข้าว ฝากแม่ธรณีอีก เราต้องระลึกนึกถึงคนที่จากไปตลอด เมื่อไหร่เขาหมดเวรกรรมเขาก็จะไปในที่ใหม่ของเขาเอง
การแกะพวงมาลัย ยังให้ความสำคัญกับทุกคน
การนำลงไปวัดนั้นจะต้องลงไม่เกินหกโมงเช้า บางคนนั้นลงไปตั้งแต่ตีห้าเกรงว่าจะไม่ทัน เพราะการที่สวดไม่ได้รอใครพอถึงเวลามีคนมารับ พระก็จะเริ่มพิธี ในส่วนหลังจากที่ยายไม่อยู่แล้ว เวลาที่ลงไปรับเรานั้นจะลงไปรอประมาณ 7 นาฬิกา หรือว่านำลงไปแล้วก็จะนั่งประนมมือเพื่อที่จะฟัง
หลังจากที่มีการกล่าวจบ ชาวบ้านเองก็จะเดินเข้าไปเพื่อนที่จะเลือกในถุงที่ตนนั้นเลือกไม่ได้ ข้อห้ามอย่างเดียวเลยคือห้ามเอาสิ่งที่ตนเองนั้นห่อมา ใหสลับกันไป แต่ก่อนนั้นคนโบราณนั้นสอนให้คนไปวัดในทุกวัน ทุกวาระ แต่พอมาถึงจุดหนึ่งที่เรานั้นไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ เราก็ต้องเตรียมตัวเช่นกัน
ตอนนั้นพระอาจารย์ถามว่า หากว่าจะให้ตายในวันนี้คิดเห็นอย่างไร พร้อมไหม เราตอบว่ายังเลย ท่านเลยถามต่อว่าแล้วเมื่อไหร่ถึงจะพร้อมในความตาย คนที่รู้สัจธรรมแล้ว จะระลึกในความตายตลอดเวลา ไม่ประมาท อาจจะชั่วนาทีเดียวที่ทำให้เรานั้นถึงแก่ชีวิตเราเองต้องรักษาและระมัดระวัง
“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อย
เลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569
เช็กดวงโชคลาภ 1 กันยายน 2569 ราศีไหนการเงินหมุนเวียนดี มีเกณฑ์รับข่าวดี
เปิดเเนวทางเลข เเต๋วจ๋า พารวย 1 กันยายน 2569
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ
Honda Forza 350 มีอะไรดี ทำไมสมัยนี้ถึงนิยมกันมาก?
เปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?
เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?
ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหน
ย้อน 9 วิธีแอบบอกรักยุค 90 เมื่อทุกข้อความต้องใช้ความกล้า
เลขเด็ด "เจ้าพ่อปากแดง" งวด 1 กันยายน 2569 รวมเลขเด่น เลขรอง และเลขท้าย
เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบัน
เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?
ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหน
ดอกหญ้า ร้านหนังสือในตำนาน จากร้านเล็กท่าพระจันทร์ สู่วันที่หายไป
รั้วล้ำเขตเกิน 10 ปีอาจเกิดครอบครองปรปักษ์






