หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กุ้งเต้นคั่วน้ำปลา คำแปลไทย เมนูในพนมเปญ อร่อยไม่แพ้บ้านเรา


เขียนโดย Jamsaengpoo

กุ้งตัวเล็กแต่อร่อยไม่เล็กในบ้านเรา สร้างความสุขในวันเสาร์ของคนอีสาน

แต่ก่อนนั้นเราได้ทานกุ้งอร่อยทุกยาม อร่อยไม่ต้องถามได้ความสุขใจ

กุ้งที่ทานนั้นอยากบอกว่าพอได้ อาจจะไม่ใช่รสชาติที่คุ้นเคยในบ้านเรา

อาหารมากว่าสิ่งเร่งเร้า อร่อยไม่ต้องเศร้ากุ้งโดนใจ

   อาหารว่างที่เรานั้นสามารถที่จะทานเพื่อที่จะเป็นอาหารในหนึ่งมื้อ เราเรียกสิ่งนี้ว่ากุ้งคั่วน้ำปลา หรือว่ากุ้งคั่วซอสที่เรานั้นชอบ ในต่างประเทศอาจจะคั่วกับเกลือ หรือว่าพริกไทย แต่รสชาตินั้นไม่ได้แตกต่างมาก เพราะว่ามันอยู่ในความสดของกุ้งหากว่ากุ้งนั้นมีความสดจะอร่อยกว่าสิ่งไหน

   วันนี้เรานั้นเดินตลาดในครั้งแรก ตลาดสดเพราะว่าไม่ไปเดินเพราะว่าแม่บ้านบอกว่าไม่ต้องไปเดี๋ยวจัดการเมนูอาหารให้ เราบอกว่าวันนี้ขอไปคลาดเช้าด้วยกับแม่บ้าน พอได้เดินตลาดนั้นเราเห็นอาหารหลายอย่างที่หน้าตาเหมือนที่บ้านเราในพนมเปญ  แต่ว่าต้องชิมไปทีละอย่างบางอย่างนั้นไม่ได้เหมือนหน้าตา กุ้งวันนี้ถือว่าตัวใหญ่และน่าอร่อย 

   ตอนที่เจอครั้งแรกในร้านเราถามแม่ค้าว่า รสชาตินั้นเป็นอย่างไร เขาบอกว่าอร่อยต้องลองชิม ราคาไม่แพงมาก เราเองนำมาชิมหนึ่งตัวเคี้ยวเลยเขาบอกว่าไม่กลัวในส่วนของหนวดกุ้งหรือ บอกไปเลยว่าที่บ้านเรานั้นก็ทานกันแบบนี้ ไม่ต้องกลัวเคี้ยวไปเลย มัวแต่มาเด็ดหัวเด็ดหางนั้นเราไม่ได้อะไรเลย กินลำบาก ระวังเองในส่วนของหนวดกุ้ง

    น่าอร่อยมากเพราะว่าแม่ค้านั้นทำให้สดๆ เลยเรียกว่ากุ้งนั้นกำลังลอยน้ำ เหมือนรู้สึกผิดแต่ว่าอร่อย เขาบอกว่าหากว่าเรานั้นทำไว้ก่อนจะเก็บไว้ได้ไม่นาน และทานไม่อร่อย เราบอกว่าเรานั้นชอบทานกับส้มตำแบบไทย แม่บ้านบอกเราเลยว่าเอาส่วนผสมนั้นไปทำกินเอง เพราะว่าเขานั้นเคยไปไทยกับโฮสบอกว่าทั่วทั้งพนมเปญไม่มีร้านไหนเหมือนไทย รสชาติไม่ได้ ต้องมาทำเอง และเขาเองก็อยากกินด้วย วันนั้นเราเลยได้ทั้งกุ้งและได้ทำส้มตำให้แม่บ้านสองคนกิน

    ความสุขเรื่องราวของอาหาร นั้นแม้ว่าจะอยู่ไม่ไกลจากบ้านเรา มีอาหารเหมือนบ้านเรา แต่ในรสชาตินั้นเราต้องทำใจหน่อย นำมาปรุงเองหรือว่าสั่งทำ บางอย่างนั้นต้องนำส่วนผสม หรือว่าเครื่องปรุงนั้นไปให้ร้าน แต่การที่เรานั้นทานอะไรก็ได้ในแบบที่เขาทานกันเราจะมีความสุข และแม่บ้านจะดีใจมากเวลาที่ทำอาหารให้เรานั้นทาน แล้วเราบอกว่าอร่อย และทานจนไม่เหลือ

   เหมือนอาหารที่เรานั้นซื้อมาให้แม่บ้านทำให้ทาน นั่นคือผัดผักบุ้งไฟแดงเพราะว่ากินในส่วนของอาหารที่รสชาติกลางๆ มานานแล้ว เลาอยากกินผัดผักบุ้งไฟแดงใส่เต๊าเจี้ยว อร่อยมากแม่บ้านบอกว่าอยากกินอะไรบอกได้เลย วันนั้นไข่พะโล้เราซื้อมาทั้งหมดและส่งในส่วนของวีดีโอให้ดูรสชาตินั้นได้เลย อร่อยสมที่เรานั้นเตรียมเครื่องปรุงให้ ไม่นานแม่บ้านสามารถที่จะทำอาหารบ้านเราได้หลายอย่าง ต่อจากนั้นไม่ต้องลำบากไปทานร้านอาหารไทยแล้ว แม่บ้านเรานี่แหละที่ทำอร่อย 

   การอยู่ที่ต่างประเทศนั้นการทดลองทำอาหาร และการแลกเปลี่ยนความรู้มีคนคุยจะได้แลกเปลี่ยนในเรื่องภาษานั้นเป็นการดี เราได้เรียนรู้เขาเขานั้นได้เรียนรู้เรา อย่ามัวแต่อยู่ในห้องในวันหยุด  ออกเดินทางทุกครั้งที่เรานั้นมีโอกาส จากหนึ่งซอยกลายเป็นกิโล จนเรานั้นได้ไปในทุกที่ สามารถบอกได้ว่าหากจะไปซื้ออะไรเรานั้นจะต้องไปตลาดไหน เราจะได้เรียนในส่วนของภาษาเพิ่มเติมด้วย ความสุขสร้างได้ด้วยตัวเราเอง

เนื้อหาโดย: Jamsaengpoo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jamsaengpoo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 53 ครั้ง
เขียนโดย Jamsaengpoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอดสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทย5 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?รวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 2569มะม่วงล้นบ้านทำไงดี? แจก 5 ไอเดีย "แปรรูปมะม่วง" ทำง่าย เก็บไว้กินได้ข้ามปี5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพงถนนชื่อดังในประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกตั้งชื่อถนนให้เป็นภาษาไทย5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิตเมืองหลวงใดที่มีชื่อยาวที่สุดในโลก10 อันดับโรงเรียนอินเตอร์ในไทย หลักสูตรระดับโลก เรียนจบไปไกลระดับสากลผักที่หากินยากที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 อันดับอาหารไทยเริ่มหายไป แต่คนไทยยังคิดถึงที่สุดผักที่หากินยากที่สุดในไทยวิธีป้องกัน “กรดไหลย้อน” ดูแลตัวเอง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดความเสี่ยงโรคกรดไหลย้อนการหายไปอย่างลึกลับของเครื่องบินลำใหญ่ที่ยังคงเป็นปริศนามาจนปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
The Scarecrow (2026) ออนแอร์วันนี้แนะนำตัวละครซีรีส์เรื่อง We Are All Trying Here (모두가 자신의 무가치함과 싸우고 있다 )เมื่อถึงเวลาบรรยากาศที่ดีทำให้การออกกำลังกายนั้นสุขเสมอยิ่งขึ้น "สีสันที่แตกต่าง"
ตั้งกระทู้ใหม่