กุ้งเต้นคั่วน้ำปลา คำแปลไทย เมนูในพนมเปญ อร่อยไม่แพ้บ้านเรา
กุ้งตัวเล็กแต่อร่อยไม่เล็กในบ้านเรา สร้างความสุขในวันเสาร์ของคนอีสาน
แต่ก่อนนั้นเราได้ทานกุ้งอร่อยทุกยาม อร่อยไม่ต้องถามได้ความสุขใจ
กุ้งที่ทานนั้นอยากบอกว่าพอได้ อาจจะไม่ใช่รสชาติที่คุ้นเคยในบ้านเรา
อาหารมากว่าสิ่งเร่งเร้า อร่อยไม่ต้องเศร้ากุ้งโดนใจ
อาหารว่างที่เรานั้นสามารถที่จะทานเพื่อที่จะเป็นอาหารในหนึ่งมื้อ เราเรียกสิ่งนี้ว่ากุ้งคั่วน้ำปลา หรือว่ากุ้งคั่วซอสที่เรานั้นชอบ ในต่างประเทศอาจจะคั่วกับเกลือ หรือว่าพริกไทย แต่รสชาตินั้นไม่ได้แตกต่างมาก เพราะว่ามันอยู่ในความสดของกุ้งหากว่ากุ้งนั้นมีความสดจะอร่อยกว่าสิ่งไหน
วันนี้เรานั้นเดินตลาดในครั้งแรก ตลาดสดเพราะว่าไม่ไปเดินเพราะว่าแม่บ้านบอกว่าไม่ต้องไปเดี๋ยวจัดการเมนูอาหารให้ เราบอกว่าวันนี้ขอไปคลาดเช้าด้วยกับแม่บ้าน พอได้เดินตลาดนั้นเราเห็นอาหารหลายอย่างที่หน้าตาเหมือนที่บ้านเราในพนมเปญ แต่ว่าต้องชิมไปทีละอย่างบางอย่างนั้นไม่ได้เหมือนหน้าตา กุ้งวันนี้ถือว่าตัวใหญ่และน่าอร่อย
ตอนที่เจอครั้งแรกในร้านเราถามแม่ค้าว่า รสชาตินั้นเป็นอย่างไร เขาบอกว่าอร่อยต้องลองชิม ราคาไม่แพงมาก เราเองนำมาชิมหนึ่งตัวเคี้ยวเลยเขาบอกว่าไม่กลัวในส่วนของหนวดกุ้งหรือ บอกไปเลยว่าที่บ้านเรานั้นก็ทานกันแบบนี้ ไม่ต้องกลัวเคี้ยวไปเลย มัวแต่มาเด็ดหัวเด็ดหางนั้นเราไม่ได้อะไรเลย กินลำบาก ระวังเองในส่วนของหนวดกุ้ง
น่าอร่อยมากเพราะว่าแม่ค้านั้นทำให้สดๆ เลยเรียกว่ากุ้งนั้นกำลังลอยน้ำ เหมือนรู้สึกผิดแต่ว่าอร่อย เขาบอกว่าหากว่าเรานั้นทำไว้ก่อนจะเก็บไว้ได้ไม่นาน และทานไม่อร่อย เราบอกว่าเรานั้นชอบทานกับส้มตำแบบไทย แม่บ้านบอกเราเลยว่าเอาส่วนผสมนั้นไปทำกินเอง เพราะว่าเขานั้นเคยไปไทยกับโฮสบอกว่าทั่วทั้งพนมเปญไม่มีร้านไหนเหมือนไทย รสชาติไม่ได้ ต้องมาทำเอง และเขาเองก็อยากกินด้วย วันนั้นเราเลยได้ทั้งกุ้งและได้ทำส้มตำให้แม่บ้านสองคนกิน
ความสุขเรื่องราวของอาหาร นั้นแม้ว่าจะอยู่ไม่ไกลจากบ้านเรา มีอาหารเหมือนบ้านเรา แต่ในรสชาตินั้นเราต้องทำใจหน่อย นำมาปรุงเองหรือว่าสั่งทำ บางอย่างนั้นต้องนำส่วนผสม หรือว่าเครื่องปรุงนั้นไปให้ร้าน แต่การที่เรานั้นทานอะไรก็ได้ในแบบที่เขาทานกันเราจะมีความสุข และแม่บ้านจะดีใจมากเวลาที่ทำอาหารให้เรานั้นทาน แล้วเราบอกว่าอร่อย และทานจนไม่เหลือ
เหมือนอาหารที่เรานั้นซื้อมาให้แม่บ้านทำให้ทาน นั่นคือผัดผักบุ้งไฟแดงเพราะว่ากินในส่วนของอาหารที่รสชาติกลางๆ มานานแล้ว เลาอยากกินผัดผักบุ้งไฟแดงใส่เต๊าเจี้ยว อร่อยมากแม่บ้านบอกว่าอยากกินอะไรบอกได้เลย วันนั้นไข่พะโล้เราซื้อมาทั้งหมดและส่งในส่วนของวีดีโอให้ดูรสชาตินั้นได้เลย อร่อยสมที่เรานั้นเตรียมเครื่องปรุงให้ ไม่นานแม่บ้านสามารถที่จะทำอาหารบ้านเราได้หลายอย่าง ต่อจากนั้นไม่ต้องลำบากไปทานร้านอาหารไทยแล้ว แม่บ้านเรานี่แหละที่ทำอร่อย
การอยู่ที่ต่างประเทศนั้นการทดลองทำอาหาร และการแลกเปลี่ยนความรู้มีคนคุยจะได้แลกเปลี่ยนในเรื่องภาษานั้นเป็นการดี เราได้เรียนรู้เขาเขานั้นได้เรียนรู้เรา อย่ามัวแต่อยู่ในห้องในวันหยุด ออกเดินทางทุกครั้งที่เรานั้นมีโอกาส จากหนึ่งซอยกลายเป็นกิโล จนเรานั้นได้ไปในทุกที่ สามารถบอกได้ว่าหากจะไปซื้ออะไรเรานั้นจะต้องไปตลาดไหน เราจะได้เรียนในส่วนของภาษาเพิ่มเติมด้วย ความสุขสร้างได้ด้วยตัวเราเอง
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
Unseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
บุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง



