หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อักษรไทย กับรากเหง้า “อักษรขอมไทย”

โพสท์โดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่ดิฉันได้อ่านบทความจาก ศิลปวัฒนธรรม เรื่องเกี่ยวกับ “อักษรขอมไทย” ที่คุณจิตร ภูมิศักดิ์ เคยอธิบายไว้ค่ะ อ่านแล้วรู้สึกน่าสนใจ จึงอยากนำมาเล่าแบ่งปันกัน

 

โดยสรุปคือ ตัวอักษรไทยของเรา ไม่ได้เกิดขึ้นอย่างฉับพลันจากการประดิษฐ์ของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่ค่อย ๆ พัฒนามาจาก “อักษรขอม” ที่ใช้กันในดินแดนลุ่มน้ำเจ้าพระยา ซึ่งเดิมก็มีพื้นฐานมาจากอักษรเขมรโบราณ และย้อนรอยไปได้ถึงอักษรปัลลวะจากอินเดียใต้

 

ในสมัยโบราณ รัฐละโว้ (ลพบุรี) ถือเป็นศูนย์กลางสำคัญของวัฒนธรรม โดยได้รับอิทธิพลจากทั้งเขมรและทวารวดี เมื่อชาวละโว้ใช้อักษรที่สืบมาจากเขมร คนไทยรุ่นหลังจึงเรียกกันว่า “อักษรขอม” และเมื่อเรานำมาเขียนคำไทยด้วยวิธีการผสมอักษรแบบเฉพาะถิ่น ก็เรียกว่า “อักษรขอมไทย” นี่เอง

 

คุณจิตรอธิบายไว้ว่า แม้อักษรขอมไทยกับอักษรเขมรจะมีรูปร่างต่างกันบ้าง แต่ก็เป็นเพียงความแตกต่างเล็กน้อยที่เกิดจากการเขียนและการใช้ในแต่ละถิ่น ไม่ใช่ว่าเป็นอักษรของชนชาติใหม่แยกออกไปจากเขมรอย่างที่บางท่านเคยเข้าใจ

 

นอกจากนี้ ยังมีการแบ่งลักษณะอักษรขอมที่ใช้ในเมืองไทยออกเป็น 3 แบบ คือ

 

1. ขอมบรรจง ใช้ในคัมภีร์ศาสนา

 

2. ขอมตัวเกษียน ลายหวัด ตัวเอน ใช้จดอธิบายประกอบ

 

3. เฉียงขอม มีลักษณะเฉพาะ แปลกกว่าทั่วไป แต่ก็ยังถือว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของอักษรเขมร

 

เมื่อกาลเวลาผ่านไป อักษรขอมไทยที่ใช้เขียนภาษาไทยด้วยอักขรวิธีแบบเฉพาะ จึงค่อย ๆ วิวัฒนาการกลายเป็น “อักษรไทย” ที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน

 

ดิฉันอ่านแล้วก็รู้สึกทึ่งนะคะ ที่แท้ตัวอักษรไทยของเราก็มีเส้นทางการเดินทางยาวไกล สืบต่อจากอินเดีย ผ่านเขมร มาสู่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ก่อนจะงอกเงยเป็นเอกลักษณ์ของเราเอง

 

ท่านใดสนใจประวัติศาสตร์เรื่องนี้ ลองหาอ่านงานของคุณจิตร ภูมิศักดิ์ เรื่อง ข้อเท็จจริงว่าด้วยชนชาติขอม หรือบทความของคุณสุจิตต์ วงษ์เทศ เรื่อง อักษรไทยมาจากไหน ก็จะได้รายละเอียดที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นค่ะ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เกลียดการเมือง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต"อาหารบ้าน ๆ ที่คนต่างชาติหลงรัก แต่คนไทยมองว่าเป็นอาหาร “ธรรมดา”" มันเป็นเพราะอะไรกันนะสอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายสูตรคำนวณงวด 2/1/69เจาะลึกลำดับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมซาวน่าญี่ปุ่น เมื่อพื้นที่ส่วนตัวกลายเป็นกับดักมรณะนักบินติดต่อหอควบคุมการบิน หลังพบ UFO บินวนอยู่ใกล้ปีกเครื่องบินจักรวาลร่วมฉลองส่งท้ายปี! NASA อวดโฉม "ต้นคริสต์มาสยักษ์" แห่งห้วงอวกาศลึก 2,500 ปีแสงอย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัวลุกขึ้นไได้...ก็ชนะย้อนชะตากรรม "ขันทีหัวใจพระโพธิสัตว์" ยอมแก้ราชโองการเพียงหนึ่งคำ เพื่อรักษาชีวิตคนนับพันทำไมคนค้าขายสินค้าที่ผิดศีลธรรมจึงร่ำรวย?ศุลกากรจับมือ 5 แพลตฟอร์มยักษ์ ดีเดย์ 1 ม.ค. 69 เก็บภาษีสินค้านำเข้าออนไลน์ตั้งแต่บาทแรก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจาะลึกลำดับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมซาวน่าญี่ปุ่น เมื่อพื้นที่ส่วนตัวกลายเป็นกับดักมรณะ"สาละ" ดอกไม้ในตำนานเกี่ยวกับพุทธประวัติของพระมหาศาสดาของศาสนาพุทธ (สาละในหลวงพระบาง)อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัวโฆษก "ฮุนเซน" โม้หนัก!! เคยผ่านการรบมาแล้วนับ 100 ครั้ง!!ลุกขึ้นไได้...ก็ชนะทำไมคนค้าขายสินค้าที่ผิดศีลธรรมจึงร่ำรวย?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
"สังขละบุรี" เส้นทางเดินลงสะพานไม้ที่ยาวเป็นอันดับที่สามของโลก สวยงามแข็งแรงอากาศหนาวไอหมอกสวยในยามเช้ามืด"สาละ" ดอกไม้ในตำนานเกี่ยวกับพุทธประวัติของพระมหาศาสดาของศาสนาพุทธ (สาละในหลวงพระบาง)เราอยู่ได้เพราะว่ามีเธอ ไม่ว่าจะไปไหนก็อยู่ได้ ฉายาลูกชิ้นกินได้ตลอด (ในพนมเปญ)ท่องตลาดราตรี วันอังคารและวันพฤหัสบดี สีสันยามเย็นของอาหารและแฟชั่นจากไทย (พนมเปญ)
ตั้งกระทู้ใหม่