หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

92เมืองในญี่ปุ่นเตรียมเก็บภาษีที่พัก แก้ปัญหานักท่องเที่ยวล้น

โพสท์โดย good4289

ระบบภาษีที่พักของญี่ปุ่นกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดเมื่อเร็วๆ นี้แสดงให้เห็นว่ามีถึง 92 ภูมิภาคในญี่ปุ่นที่วางแผนจะจัดเก็บภาษีที่พักรูปแบบใหม่ ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนญี่ปุ่นพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ รัฐบาลท้องถิ่นจึงเร่งหาเงินทุนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและแก้ไขปัญหาการจราจรและสิ่งแวดล้อมที่เกิดจาก "ภาวะนักท่องเที่ยวล้นเมือง"

รัฐบาลท้องถิ่น 42 แห่งในญี่ปุ่นได้เริ่มจัดเก็บภาษีที่พักแล้วหรือกำลังเตรียมการที่จะจัดเก็บภาษีที่พัก ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดที่สำรวจรัฐบาลท้องถิ่น 1,723 แห่งทั่วประเทศพบว่ามี 92 แห่งแสดงความสนใจที่จะจัดเก็บภาษีที่พัก ระบบปัจจุบันกำหนดให้ธุรกิจที่พักเป็นผู้จัดเก็บและส่งภาษี และภาษีนี้ใช้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ ภูมิภาคส่วนใหญ่ใช้ระบบ "อัตราภาษีคงที่แบบขั้นบันได" ซึ่งจัดเก็บภาษีที่พักตั้งแต่หลายร้อยเยนขึ้นไป ขึ้นอยู่กับราคาที่พัก

การบังคับใช้ภาษีที่พักต้องได้รับอนุมัติจากกฎหมายท้องถิ่นและได้รับการอนุมัติจากกระทรวงมหาดไทยและการสื่อสาร ขณะนี้มี 35 ท้องที่ที่ได้รับการอนุมัติแล้ว 

สถิติอย่างเป็นทางการระบุว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในเดือนมิถุนายนปีนี้สูงถึง 3.378 ล้านคน ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดในช่วงเวลาเดียวกัน โดยจำนวนนักท่องเที่ยวรวมในช่วงครึ่งปีแรกเกิน 21.51 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 21 ต่อปี นับเป็นสถิติสูงสุดในประวัติศาสตร์ที่เกิน 20 ล้านคนเร็วที่สุด

ชาวญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับ "มลพิษทางการท่องเที่ยว" ในเกียวโต รถบัสมักเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวและสัมภาระ ทำให้ชาวเมืองไม่สามารถเบียดเสียดกันบนรถบัสได้ ตลาดแบบดั้งเดิมกำลังค่อยๆ ถูกแทนที่ด้วยร้านค้าที่เน้นนักท่องเที่ยว และธุรกิจแบบดั้งเดิมที่เรียบง่ายก็เริ่มหายากขึ้นเรื่อยๆ โตเกียว โอซาก้า และเกียวโต ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไต้หวัน ต่างเริ่มเก็บภาษีที่พัก โดยโตเกียวเป็นผู้ริเริ่มการเก็บภาษีนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545

ภูมิภาคอื่นๆ ก็กำลังปรับเปลี่ยนระบบภาษีของตนอย่างจริงจังเช่นกัน ในเดือนมีนาคม สภาเมืองเกียวโตได้ผ่านร่างกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มภาษีที่พักอย่างมีนัยสำคัญ โดยเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม 2569 จากอัตราสูงสุดปัจจุบันที่ 1,000 เยนต่อคนต่อคืน เป็น 10,000 เยน ทำให้เป็นภาษีที่พักที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น เกียวโตได้จัดเก็บภาษีที่พักมาตั้งแต่ปี 2561 และแม้ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่คาดว่าระบบภาษีใหม่นี้จะเพิ่มรายได้จากภาษีเป็นสองเท่าจาก 5.2 พันล้านเยนในปี 2566 เป็น 12.6 พันล้านเยน

ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนเป็นต้นไป จังหวัดโอซาก้าจะลดอัตราภาษีที่พักขั้นต่ำที่ไม่ต้องเสียภาษีจาก 7,000 เยนต่อคืน เหลือ 5,000 เยน และจัดเก็บภาษีแบบขั้นบันไดจาก 200 เยน  ถึง 500 เยน โดยคิดจากราคาห้องพักต่อหน่วย คาดว่ารายได้จากภาษีจะเพิ่มขึ้นจาก 2,500 ล้านเยน เป็น 8,000 ล้านเยน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: สำนักข่าวเกียวโด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 114 ครั้ง
โพสท์โดย good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 สำนัก เลขตรงกัน “5” ตัวเดียว งวด 16 ส.ค. 69เลขท้าย 2 ตัวที่ออกเพียงครั้งเดียวในรอบ 20 ปีเมดคาเฟ่ญี่ปุ่น ทำไม ความน่ารัก ถึงขายได้ และ งานบริการ แบบสวมบทบาท มี ต้นทุน ทางอารมณ์ ซ่อนอยู่ส่องเลข 'วิ่งตาม' เลขท้ายงวดก่อน ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาความสัมพันธ์ผสมการคำนวณและสัญญาณทำไมเวลา “ล้างจาน” น้ำร้อนถึงช่วยให้จานแห้งเร็วกว่า ทั้งที่อุณหภูมิห้องเท่ากัน?10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดทำไมห้องว่างถึง “เสียงก้อง” กว่าห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์? ทั้งที่ขนาดห้องเท่าเดิมทำไมคนหนุ่มสาวนิวซีแลนด์ถึงย้ายออก ทั้งที่ประเทศยังน่าอยู่ระดับโลกเที่ยวบินพีเอสเอ 1771 โศกนาฏกรรมบนฟ้าที่เริ่มจากช่องโหว่ความปลอดภัยของระบบพนักงานสนามบินเจ้าแม่ตะเคียนมาแล้ว! งวด 16 ส.ค. 69 เปิดเลขเด่น 1 รอง 0 ส่องชุด 2-3 ตัวให้ครบจังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทยเด็กไม่ยอมคาดเข็มขัด เครื่องบินพอร์เตอร์ต้องวนกลับเทอร์มินัล ก่อนเที่ยวบินถูกยกเลิก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมเวลา “ล้างจาน” น้ำร้อนถึงช่วยให้จานแห้งเร็วกว่า ทั้งที่อุณหภูมิห้องเท่ากัน?เมดคาเฟ่ญี่ปุ่น ทำไม ความน่ารัก ถึงขายได้ และ งานบริการ แบบสวมบทบาท มี ต้นทุน ทางอารมณ์ ซ่อนอยู่เที่ยวบินพีเอสเอ 1771 โศกนาฏกรรมบนฟ้าที่เริ่มจากช่องโหว่ความปลอดภัยของระบบพนักงานสนามบินปม กสทช. แตกหนัก ทำไมความขัดแย้งเรื่องประธานถึงลามเป็นข้อเสนอให้ล้างไพ่ทั้งบอร์ดบทบาทสาธารณะของ รี ซอลจู ภรรยา คิม จองอึน ที่ลดลงในเกาหลีเหนือช่วงหลายปีที่ผ่านมาทำไมคนไทยบางส่วนยังยอมซื้อของหรู ทั้งที่รายได้ตึงและหนี้ครัวเรือนยังสูง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ทำไมเมืองท่องเที่ยวไทยดึงดูดสายปาร์ตี้ และความต่างทางวัฒนธรรมทำให้คนมองกันแรงเกินจริง5ประเทศที่ชาวต่างชาติมาเที่ยวไทยมากที่สุดคนไทยเที่ยวเกาหลีน้อยลงจริงไหม เมื่อกระแสยังแรงแต่ความกังวลเรื่องเข้าเมืองยังอยู่ทำงานมานานแต่ยังไม่โต ต้องดูทั้งหัวหน้า เนื้องาน เป้าหมาย และทางที่กำลังเดิน
ตั้งกระทู้ใหม่