ท่วย อาหารท้องถิ่นของจังหวัดอุบลราชธานี อาหารเฉพาะที่หาทานได้ยาก
เขียนโดย Jamsaengpoo
อาหารคือศิลปะที่สร้างสรรค์ เกิดจากประสบการณ์และการลองผิดลองถูก
เมนูแต่ละจานนั้นทรมานเตือน ให้ประจำไม่มีเบือนได้ลองกัน
มีทั้งไข่เครื่องในสลับกัน บวกด้วยเครื่องตะไคร้นั้นได้ลองเสริม
ชิมและสัมผัสอาหารจานเดิม อาจจะไม่อร่อยเท่าจานเพิ่มเติมต้องลองชิม
อาหารคือความสุขในการกินของหลากหลายคน บางครั้งนั้นเราอาจจะต้องลองชิมในเมนูอาหารใหม่บ้าง ไม่ใช่เพียงแต่ทานอาหารที่เรานั้นเคยทานเป็นประจำ ในส่วนของเมนูอาหารนี้เรียกว่า "ท่วย" เราอาจจะไม่เคยได้ยินเพราะว่าเป็นอาหารที่มีการคิดขึ้นมาเฉพาะพื้นที่ จากนั้นก็จะมีในส่วนของการคิดชื่อด้วย เราจะเห็นว่าหน้าตาและสีสันของอาหารนั้นมีความแตกต่างจากที่เรานั้นเคยทาน รวมถึงรสชาตินั้นก็ไม่เหมือนที่เรานั้นคิดด้วย
ก่อนที่จะลองชิมนั้นเราเองทำใจนานเหมือนกัน เพราะว่าเป็นคนที่ไม่ค่อยที่จะชอบในส่วนของอาหารแบบนี้คือ มีเครื่องสมุนไพรเยอะ นอกจากตะไคร้ที่เยอะจนละลานตา ตามด้วยส่วนของผักหอมที่ใส่ไว้ เรื่องของความเผ็ดนั้นในเมนูนี้ไม่ค่อยมากเพราะว่าค่อนข้างจะแพงในส่วนของการใส่เจ้าไข่ของไก่
ที่เราเห็นสีเหลืองทั้งลูกเล็กและลูกใหญ่สิ่งเหล่านั้นคือส่วนของรังไข่ที่มากเกินในความจำเป็น จะต้องนำไข่ของไก่นั้นมาทั้งรัง หากว่าเรานั้นฆ่าไก่จะต้องเป็นไก่ตัวเมียที่พร้อมสำหรับการออกไข่ ดึงออกมาทั้งพวง จากนั้นนำมาผัดรวมกันกับเครื่องใน มีสมุนไพรที่หลากหลายอย่างรวมกัน ไม่ว่าจะตะไคร้ ใบมะกรูด หอมใหญ่ หอมแดง กระเทียม ใส่รวมกันจะเป็นรสชาติที่ปรุงแล้วลงตัว
ตอนที่มาทานนั้นคนสั่งบอกว่าต้องลองเมนูนี้เลย พอเรานั้นมองเหมือนว่าไข่แดง แต่ไม่ใช่ไข่แดงจริง คือไข่ที่แม่ไก่นั้นพร้อมจะฟักหรือว่าบางที่นั้นจะเอาไข่ไก่ที่ฟักไม่ออก หรือว่าเรียกว่าไข่ลูกไก่ ที่จะเอาไข่ที่กำลังจะเป็นตัวมา จากนั้นก็จะนำท้องของไก่นั้นออกมาด้วยหลากหลายอย่าง ในส่่วนของตัวที่สามารถที่จะกินได้ก็นำมาใส่ ส่วนที่ไม่ได้ก็ปล่อยทิ้งหรือว่านำมาทำอาหารร่วมกัน รสชาตินั้นมีความหลากหลาย อร่อยรสชาติกลมกล่อมดี ลองมาชิมมันเหมือนกันกับการคั่วไก่แล้วใส่กับสมุนไพร แต่รสชาตินั้นไม่ได้เผ็ดมาก เป็นรสชาติมันๆ
อาหารเป็นสิ่งที่เรานั้นต้องลองชิม เสมอ ไม่ได้ว่าเรานั้นจะกินอย่างเดิมเสมอไป คนที่ขายอาหารนั้นจะพยายามที่คิดเมนูของตนเองนั้นขึ้นมาหลังจากนั้นก็จะคิดชื่อให้มีความแปลกเพื่อเวลาที่ลูกค้านั้นมาที่ร้านจะได้ลองในเมนูที่ทางร้านมีแนะนำ และในรสชาติและความอร่อยที่ไม่มีที่ไหน
ถือว่าเป็นจุดขายของที่นี่ คนที่มาทานอาหารในร้านนี้ เมื่อมากี่ครั้งก็จะสั่งในเมนูนี้เสมอ ท่วย ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารท้องถิ่นในจังหวัดอุบลราชธานี พื้นที่อื่นนั้นอาจจะมีแต่มีความคล้ายกันบ้าง เพราะอาหารคือการสร้างสรรค์ของคนที่กิน
หาทำสิ่งที่คนอื่นไม่เคยมีไม่เคยทานนั้นจะทำให้เรานั้นถือว่าเป็นคนที่คิดค้นในสูตรขึ้นมา อร่อยตอนแรกที่กินนั้นอาจจะรสชาติแปลกเพราะว่าไม่เคย แต่พอชิมไปหลายคำเหมือนว่าทุกอย่างนั้นลงตัวอย่างบอกไม่ถูก ราคานั้นก็ไม่แพงด้วย
3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทย
สวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ผักที่หากินยากที่สุดในไทย
10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอด
คลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
ถนนชื่อดังในประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกตั้งชื่อถนนให้เป็นภาษาไทย
5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพง
5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต
5 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?
จังหวัดที่มีจำนวนอำเภอมากที่สุดในประเทศไทย
เปลี่ยนของเก่าเป็นเงิน! ชี้เป้า 5 ตลาดปล่อย "ของมือสอง" ใน กทม. ค่าที่ถูก คนเดินเยอะ ปล่อยของออกไว
มะม่วงล้นบ้านทำไงดี? แจก 5 ไอเดีย "แปรรูปมะม่วง" ทำง่าย เก็บไว้กินได้ข้ามปี
5 อันดับอาหารไทยเริ่มหายไป แต่คนไทยยังคิดถึงที่สุด
ผักที่หากินยากที่สุดในไทย
วิธีป้องกัน “กรดไหลย้อน” ดูแลตัวเอง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดความเสี่ยงโรคกรดไหลย้อน
การหายไปอย่างลึกลับของเครื่องบินลำใหญ่ที่ยังคงเป็นปริศนามาจนปัจจุบัน



