หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

👔 ราชปะแตน ๕ กระดุม: เอกลักษณ์ความงามของนักเรียนชายไทยเมื่อเกือบศตวรรษก่อน

โพสท์โดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

👔 ราชปะแตน ๕ กระดุม: เอกลักษณ์ความงามของนักเรียนชายไทยเมื่อเกือบศตวรรษก่อน



ในปี พุทธศักราช ๒๔๗๐ ซึ่งตรงกับ สมัยรัชกาลที่ ๗ เป็นช่วงเวลาที่สังคมไทยยังคงเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายของความเรียบง่าย และวัฒนธรรมที่งดงามในแบบดั้งเดิม โดยเฉพาะเครื่องแต่งกายของ นักเรียนชายในกรุงเทพมหานคร ที่สะท้อนให้เห็นถึงความสง่างามและความเป็นระเบียบ

เด็กชายในยุคนั้นหรือที่เราเรียกกันว่า “คุณทวด” เมื่อย้อนกลับไป มักสวม เสื้อราชปะแตน กระดุม ๕ เม็ด ซึ่งถือเป็นชุดสุภาพที่นิยมในราชสำนักและสังคมไทยในสมัยนั้น ประกอบกับ กางเกงขาสั้นสีเข้ม ที่ใช้ในการเรียนหรือกิจกรรมประจำวัน เสื้อราชปะแตนเป็นมากกว่าชุดนักเรียนธรรมดา แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นระเบียบ เรียบร้อย และวัฒนธรรมการแต่งกายที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕

บรรยากาศการเรียนการสอนในช่วงเวลานั้นก็ยังเรียบง่าย โรงเรียนยังคงเน้นวินัย ความรู้ และคุณธรรม เด็กนักเรียนไม่ได้มีอุปกรณ์การเรียนที่ทันสมัยเหมือนปัจจุบัน แต่กลับเต็มไปด้วยความตั้งใจและความพากเพียรในการศึกษา ความทรงจำเกี่ยวกับชีวิตนักเรียนในยุคสมัยนั้นจึงเปรียบเสมือนภาพสะท้อนความพอเพียงและความสุขที่เรียบง่าย

ทุกวันนี้ เมื่อเราหวนระลึกถึงอดีต ภาพของ คุณทวดในวัยเยาว์ ที่แต่งกายด้วยเสื้อราชปะแตนและกางเกงขาสั้นยังคงมีคุณค่าในฐานะความทรงจำอันทรงคุณค่า ไม่เพียงแต่สะท้อนถึงวิถีชีวิตและการแต่งกาย หากยังเป็นบทเรียนที่เตือนใจให้เราเห็นถึงความงดงามของอดีต ซึ่งไม่อาจหวนคืนมาได้ แต่สามารถส่งต่อเป็น เรื่องเล่าและแรงบันดาลใจ ให้คนรุ่นหลังได้ตลอดไป

✨ เพราะเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมา คือ คุณค่าของความทรงจำ ที่จะคงอยู่ในใจของทุกคนเสมอ



⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: frozenstranger
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่นนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกความเชื่อที่ไม่ควรทำในวันปีใหม่ เพื่อการเริ่มต้นที่ราบรื่นและมีชัยไปกว่าครึ่ง...สายมูต้องห้ามพลาดภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยหนุ่มจีนวัย 26 ปี แกะสลัก “รถไม้ทั้งคัน” วิ่งได้จริง แรงบันดาลใจจากลัมโบร์กินีสาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่ข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วเขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยเปิด 2 ข้อหาหนัก "ป้าแอน" แม่บ้านทคดีผสมเดทตอลในขวดนมเด็ก พบประวัติอาชญากรรมเมื่อปี 67หนุ่มหล่อที่สุดในโลกปี 2025 โดนแบนในจีน ภายในเวลาเพียง 4 ชั่วโมงด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่นด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรีวันที่ทองคำราคาไม่ถึงบาทละ500หนุ่มจีนวัย 26 ปี แกะสลัก “รถไม้ทั้งคัน” วิ่งได้จริง แรงบันดาลใจจากลัมโบร์กินีกรมควบคุมโรค เตือนประชาชนช่วงปีใหม่นี้ หลีกเลี่ยงการกินหมูดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงป่วยโรคไข้หูดับ (ไข้หมูดิบ)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สู้ชีวิตฉบับพุทธ – จะพ้นทุกข์ได้ ใจมันต้องสู้ (สร้างกับ เอไอ)ทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆกระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ“มาม่า” จาก “เอกลักษณ์ท้องถิ่น” สู่ “ความฟินระดับโลก”
ตั้งกระทู้ใหม่