ลงพื้นที่ดูต้นคราม (บ้านเรียกเบอะ) ใช้ในการย้อมผ้าให้เป็นสีน้ำเงิน
ผ้าคือสีสันที่เรานั้นอยากใช้สอย หากว่าสีขาวนั้นยากที่เรานั้นจะใส่สาน
ให้มีสีสันเตร่ยมการเก็บ ทำให้เห็นในความตั้งใจของใครหลายคน
ส่วนนี้นั้นคุณยายเคยมีในสมัยเด็ก แต่การเก็บนั้นอาจจะลำยาก
การศึกษาในสถานที่ที่มีการคิดภูมิปัญญาชาวบ้าน ตามหลักสูตรท้องถิ่น หากว่าใครนั้นได้เรียนในสมัยนี้ ในโรงเรียนร่วมกับวัด นั้นจะมีการเชื่อมโยงกันด้วยการสร้างหรือการปลูกในพื้นผักสวนครัว ตอนที่เดินลงจากรถนั้นเรามองเห็นแล้วต้นคราม ซึ่งมีขนาดสูงมากท่วมหัว แต่เขาบอกว่าการที่เรานั้นจะ แต่อาจจะหญ้าเยอะหน่อย
ในการเก็บนั้นจะใช้วิธีในการตัดลำต้น จากนั้นก็จะมัดเป็นก้อนสำหรับใช้ในการยัดลงไปในหม้อที่มีการใส่ลงไปในไหที่เรานั้นใช้ในการย้อมผ้าแล้วก็จะมีการตีเพื่อให้เกิดสี สีที่ว่านั้นคือสีน้ำเงิน สวยมาก คนภาคกลางนั้นจะเรียกว่าสีคราม ราคานั้นแพงมาก ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีใครเขาทำกันแล้วเพราะว่าต้องใช้เวลานาน การที่ไปตลาดนั้นซื้อผ้ามาตัดจะยากกว่า
เด็กนักศึกษาที่พาไปนั้นก็ไม่ค่อยเห็นในส่วนของต้นครามเหมือนกัน เพราะว่าอยู่แต่ในเมือง การศึกษาในสิ่งเหล่านี้จึงไม่ค่อยมมี เราเองเคยเห็นแต่ว่าที่บ้านของเรานั้น ยายจะไม่ค่อยปลูกติดกันขนาดนี้ แต่ที่นี่นั้นมีการปลูกใกล้กับป่า
การเรียนรู้ในวัฒณธรรมปัจจุบันนี้หายากมาก แต่ที่นี่นั้นเป็นหมู่บ้านต้นแบบที่มีการสร้างในหลักสูตรท้องถิ่งที่จะพาในส่วนของนักเรียนในโรงเรียนนั้นมาเรียนรู้ในเรื่องของ ภูมิปัญญาชาวบ้าน ไปจนถึงของท้องถิ่น และเมื่อทำเสร็จแล้วจะมีพ่อค้าคนกลางมารับที่บ้านเพื่อที่จะนำไปขาย เรียกว่าอยู่บ้านนั้นก็มีรายได้
ชาวบ้านที่นี่จะมีอาชีพทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการนวด การสปาไล่พิษออกจากร่างกายหรือที่เรานั้นเรียกว่าแช่น้ำไล่พิษ การทอผ้า สิ่งเหล่านี้เด็กรุ่นใหม่ต้องมีการศึกษาและทำ เรียนรู้ ก่อนที่จะหายไป
ยายบอกกับเรานั้นว่าคนสมัยนี้ มักง่ายเป็นโรคที่เรียกว่าลำบากไม่เป็น จึงทำให้ไม่ค่อยมาศึกษาในการทำแบบนี้ หันไปหาในส่วนของเทคโนโลยีจนทำให้เสียนิสัยไปจนหมด
การถ่ายภาพกับต้นครามนั้นสวยงามมาก ด้วยสีเขียวตัดกับท้องฟ้าสีฟ้า และยังมีในส่วนของตัวเรานั้นใส่เสื้อสีชมพู ไม่มีใครนั้นไม่ชอบในอากาศที่บริสุทธิ์ ทำงานอยู่บ้านมีรายได้ต่อเดือนมากกว่าการออกไปทำงานในเมืองกรุง ทำให้คนในหมู่บ้านนั้นไม่ว่างงาน การทำงานนั้นหากว่าเรานั้นทำเป็นประจำ เราจะมีความสุขมากกว่าการที่เรานั้นนั่งอยู่เฉย แบบนั้นอาจจะทำให้เป็นคนที่เบื่อโลกนี้ หากิจกรรมในการทำช่วยพ่อแม่ในการสร้างรายได้ ในช่วงปิดเทอม หากว่าวันหนึ่งต้องกลับมาดูกิจการต่อ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทย
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึก
เขมร สั่ง "สอยโดรนตัวเอง" ง้อไทยนาทีสุดท้าย หวั่นดีลปล่อยตัวทหาร 18 นายล่ม หลังโดนจับพิรุธฝูงโดรนปริศนา
โจรบุกห้องนิรภัยปล้นตู้เซฟธนาคารกว่า 3,000 ตู้ ได้เงินไป 1.1 พันล้านบาทในช่วงเทศกาลคริสต์มาส!
โคตรปลอม สื่อกัมพูชาอ้าง F-16 ไทยทิ้งระเบิดจน รถสูบส้วมลอยฟ้า
"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่น
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย
กระบะขนแรงงานตกคลอง มีผู้จมน้ำ 13 ราย รอด 7 สูญหาย 6 ราย เจ้าหน้าที่ค้นหาอยู่ พร้อมเปิดเผยสาเหตุ.
ทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆ
10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!
เกิดเหตุกับกระเช้าลอยฟ้า เจ็บ 4 ติดบนยาวเขาสูงนับร้อย
เขมร สั่ง "สอยโดรนตัวเอง" ง้อไทยนาทีสุดท้าย หวั่นดีลปล่อยตัวทหาร 18 นายล่ม หลังโดนจับพิรุธฝูงโดรนปริศนา
กระบะขนแรงงานตกคลอง มีผู้จมน้ำ 13 ราย รอด 7 สูญหาย 6 ราย เจ้าหน้าที่ค้นหาอยู่ พร้อมเปิดเผยสาเหตุ.
โจรบุกห้องนิรภัยปล้นตู้เซฟธนาคารกว่า 3,000 ตู้ ได้เงินไป 1.1 พันล้านบาทในช่วงเทศกาลคริสต์มาส!
"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่น
คนเขมรช็อก! “แวนด้า” แร็ปเปอร์ซูเปอร์สตาร์กัมพูชา หลุดโผ 100 หนุ่มหล่อที่สุดในโลก 2025 ขณะ “จางเจ๋อฮั่น” คว้าอันดับ 1 ไทยติดถึง 4 คน
GTA ในชีวิตจริง! อดีตทหารขโมยรถถังอาละวาดกลางเมืองซานดิเอโก




