ลงพื้นที่ดูต้นคราม (บ้านเรียกเบอะ) ใช้ในการย้อมผ้าให้เป็นสีน้ำเงิน
ผ้าคือสีสันที่เรานั้นอยากใช้สอย หากว่าสีขาวนั้นยากที่เรานั้นจะใส่สาน
ให้มีสีสันเตร่ยมการเก็บ ทำให้เห็นในความตั้งใจของใครหลายคน
ส่วนนี้นั้นคุณยายเคยมีในสมัยเด็ก แต่การเก็บนั้นอาจจะลำยาก
การศึกษาในสถานที่ที่มีการคิดภูมิปัญญาชาวบ้าน ตามหลักสูตรท้องถิ่น หากว่าใครนั้นได้เรียนในสมัยนี้ ในโรงเรียนร่วมกับวัด นั้นจะมีการเชื่อมโยงกันด้วยการสร้างหรือการปลูกในพื้นผักสวนครัว ตอนที่เดินลงจากรถนั้นเรามองเห็นแล้วต้นคราม ซึ่งมีขนาดสูงมากท่วมหัว แต่เขาบอกว่าการที่เรานั้นจะ แต่อาจจะหญ้าเยอะหน่อย
ในการเก็บนั้นจะใช้วิธีในการตัดลำต้น จากนั้นก็จะมัดเป็นก้อนสำหรับใช้ในการยัดลงไปในหม้อที่มีการใส่ลงไปในไหที่เรานั้นใช้ในการย้อมผ้าแล้วก็จะมีการตีเพื่อให้เกิดสี สีที่ว่านั้นคือสีน้ำเงิน สวยมาก คนภาคกลางนั้นจะเรียกว่าสีคราม ราคานั้นแพงมาก ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีใครเขาทำกันแล้วเพราะว่าต้องใช้เวลานาน การที่ไปตลาดนั้นซื้อผ้ามาตัดจะยากกว่า
เด็กนักศึกษาที่พาไปนั้นก็ไม่ค่อยเห็นในส่วนของต้นครามเหมือนกัน เพราะว่าอยู่แต่ในเมือง การศึกษาในสิ่งเหล่านี้จึงไม่ค่อยมมี เราเองเคยเห็นแต่ว่าที่บ้านของเรานั้น ยายจะไม่ค่อยปลูกติดกันขนาดนี้ แต่ที่นี่นั้นมีการปลูกใกล้กับป่า
การเรียนรู้ในวัฒณธรรมปัจจุบันนี้หายากมาก แต่ที่นี่นั้นเป็นหมู่บ้านต้นแบบที่มีการสร้างในหลักสูตรท้องถิ่งที่จะพาในส่วนของนักเรียนในโรงเรียนนั้นมาเรียนรู้ในเรื่องของ ภูมิปัญญาชาวบ้าน ไปจนถึงของท้องถิ่น และเมื่อทำเสร็จแล้วจะมีพ่อค้าคนกลางมารับที่บ้านเพื่อที่จะนำไปขาย เรียกว่าอยู่บ้านนั้นก็มีรายได้
ชาวบ้านที่นี่จะมีอาชีพทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการนวด การสปาไล่พิษออกจากร่างกายหรือที่เรานั้นเรียกว่าแช่น้ำไล่พิษ การทอผ้า สิ่งเหล่านี้เด็กรุ่นใหม่ต้องมีการศึกษาและทำ เรียนรู้ ก่อนที่จะหายไป
ยายบอกกับเรานั้นว่าคนสมัยนี้ มักง่ายเป็นโรคที่เรียกว่าลำบากไม่เป็น จึงทำให้ไม่ค่อยมาศึกษาในการทำแบบนี้ หันไปหาในส่วนของเทคโนโลยีจนทำให้เสียนิสัยไปจนหมด
การถ่ายภาพกับต้นครามนั้นสวยงามมาก ด้วยสีเขียวตัดกับท้องฟ้าสีฟ้า และยังมีในส่วนของตัวเรานั้นใส่เสื้อสีชมพู ไม่มีใครนั้นไม่ชอบในอากาศที่บริสุทธิ์ ทำงานอยู่บ้านมีรายได้ต่อเดือนมากกว่าการออกไปทำงานในเมืองกรุง ทำให้คนในหมู่บ้านนั้นไม่ว่างงาน การทำงานนั้นหากว่าเรานั้นทำเป็นประจำ เราจะมีความสุขมากกว่าการที่เรานั้นนั่งอยู่เฉย แบบนั้นอาจจะทำให้เป็นคนที่เบื่อโลกนี้ หากิจกรรมในการทำช่วยพ่อแม่ในการสร้างรายได้ ในช่วงปิดเทอม หากว่าวันหนึ่งต้องกลับมาดูกิจการต่อ
รวม 30 คำที่คนไทยมักเขียนผิด!
8 ผลไม้คุ้นตาในไทย พอไปยุโรปกลับกลายเป็นของนำเข้าราคาสูง
กรมธนารักษ์เปิดประมูล เหรียญกษาปณ์ ชนิดราคา 10 บาท พ.ศ. 2533 ราคาเริ่มต้นประมูล 300,000 บาท
10 เลขขายดี "สลากใบแดง" งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
เมืองโบราณที่หายจากประวัติศาสตร์ ก่อนถูกค้นพบโดยความบังเอิญ
สุ่มซื้อแค่ 2 ดอลลาร์! ชาวเมือง Quincy ดวงเฮ็ง คว้าแจ็กพอต Powerball 1.04 พันล้านดอลลาร์
สนามบินในประเทศไทยที่ยังคงเปิดอยู่ แต่ไม่มีเที่ยวบินให้บริการเลย
“ไข่หมึก” อาจไม่ใช่ไข่อย่างที่คุณคิด! |
เปิดเลขเครื่องบิน “อนุทิน” 930 หลังบินเข้ากองบิน 1 ลุ้นงวด 16 ส.ค. 69
ประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้าน
โค้งสุดท้าย! ส่องเลขเด็ด อ.ออร่า มหารานี งวด 16 ส.ค. 69 จัดเต็มตารางทักษา-เลขธูป-หางประทัด
เลขเด่นงวด 16 ส.ค. 69 รวม 3 สำนัก เทียบชัดๆเลขไหนชนกัน
สนามบินในประเทศไทยที่ยังคงเปิดอยู่ แต่ไม่มีเที่ยวบินให้บริการเลย
"แหลม ศรีสะเกษ" ติดเด็กดริงก์ โดนหลอกเงินหมดตัว กว่า 30 ล้าน




