โรคกลัวความสุข Cherophobia เพราะความสุขทำให้เป็นทุกข์
Cherophobia จากคำว่า Chero ในภาษากรีกหมายถึง "ความรื่นเริง" ส่วน Phobia หมายถึง อาการกลัว วิตกกังวล ต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือ สถานการณ์บางอย่าง เมื่อรวมกันจึงหมายถึง ‘โรคกลัวความสุข’ มีความหวาดกลัวต่อสถานการณ์ที่จะทำให้รู้สึกสนุก มีความสุข เพราะหลังจากนั้นไม่นานจะต้องมีเรื่องแย่ๆ ตามมาเสมอ ซึ่งพวกเขามักจะยอมรับเรื่องแย่ๆ หรือ เหตุการณ์ร้าย ที่อาจทำให้เสียใจเหล่านั้นไม่ได้ จึงเลือกยอมไม่มีความสุขแต่แรกไปเลยดีกว่า
โรคกลัวความสุข Cherophobia ถูกบัญญัติขึ้นมาในช่วงสิบกว่าปี ทำให้ยังไม่มีงานวิจัย หรือ คำจำกัดความเกี่ยวกับโรคนี้ที่ชัดเจน จิตแพทย์ส่วนใหญ่นิยมใช้มาตรฐาน Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders (DSM-5) ในการวินิจฉัยอาการทางสุขภาพจิต ซึ่งปัจจุบันนี้ อาการ Cherophobia ยังไม่ถูกบรรจุว่าเป็นอาการผิดปกติ แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนเริ่มให้ความสนใจในอาการนี้ เพื่อค้นคว้าหาแนวทางการรักษาที่มีประสิทธิภาพแล้ว
ตัวอย่างอาการ โรคกลัวความสุข Cherophobia
1.รู้สึกเครียดทุกครั้งที่ต้องไปเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมที่มีความบันเทิง เช่น งานปาร์ตี้ คอนเสิร์ต
2.ปฏิเสธโอกาสที่จะทำให้ชีวิตมีความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น เนื่องจากกลัวว่าจะมีสิ่งเลวร้ายตามมา และ จะปฏิเสธความสัมพันธ์ หรือ โอกาสดี ๆ ในชีวิต ซึ่งอาจนำความสุขและความสำเร็จในด้านต่าง ๆ มาให้
3.หลีกเลี่ยงที่จะเข้าร่วมกิจกรรมที่ทุกคนลงความเห็นว่าจะต้องสนุกอย่างแน่นอน
4.พวกเขาเชื่อมั่นว่าการมีความสุขจะต้องตามมาด้วยสิ่งเลวร้ายเสมอ
5.ความสุขทำให้ตัวเองดูเป็นคนเลว แย่ เป็นคนที่ไม่ดี ทั้งที่กำลังมีความสุขอยู่แต่กลับมีความคิดเข้ามาในหัวว่ากำลังทำผิดอะไรสักอย่าง เพราะเห็นคนใกล้ตัวกำลังเผชิญความทุกข์
6.การแสดงออกว่ามีความสุขเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อเพื่อนและครอบครัวของคุณ กังวลต่อสายตาคนอื่นที่มองมา คุณจะรู้สึกว่าเมื่อแสดงให้คนอื่น ๆ เห็นว่ากำลังหัวเราะอย่างสบายใจ อาจทำให้ใครสักคนรู้สึกไม่พอใจได้
7.การพยายามที่จะมีความสุขเป็นเรื่องเสียเวลา และ เสียแรงโดยเปล่าประโยชน์
8.บางคนอาจจะมีอาการที่แสดงออกทางร่างกายร่วมด้วย เช่น วิงเวียนศีรษะ หัวใจเต้นเร็ว แน่นหน้าอก คลื่นไส้ ในกรณีนี้ความกลัวสามารถนำไปสู่ความวิตกกังวลที่รุนแรง ซ้ำร้ายอาจส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้
สาเหตุของการเป็น โรคกลัวความสุข Cherophobia
1.พวกเขาเชื่อว่า เมื่อมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้น หรือ ชีวิตกำลังจะมีแนวโน้มในทางที่ดี เหตุการณ์เลวร้ายจะเกิดขึ้นตามมา เพราะพวกเขาอาจจะประสบเหตุการณ์เหล่านั้นด้วยความบังเอิญหลายต่อหลายครั้ง จนฝังใจกลายเป็นความเชื่อในที่สุด ผลลัพธ์คือ พวกเขากลัวความสุขไปโดยปริยาย มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งกับผู้ที่เคยเผชิญกับเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนทางจิตใจ หรือ ร่างกายอย่างรุนแรง
2.มีทัศนคติเฉพาะตัวที่ว่า พวกเขาต้องการปัดเป่าสิ่งเลวร้ายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต กล่าวคือ ถ้าไม่มีความสุขเกิดขึ้นในตอนนี้ ความทุกข์ก็จะไม่ตามมาในอนาคต โดยเป็นความรู้สึกที่พวกเขาอยากจะอยู่ในเซฟโซนที่ปลอดภัยเท่านี้ก็พอใจแล้ว
3.คนที่อยู่ในกลุ่ม Introvert มักจะมีนิสัยชอบสังเกตสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ ทำให้บ่อยครั้งที่พวกเขาพบผลสะท้อนกลับแย่ ๆ ที่เกิดขึ้นจากการกระทำ จึงระมัดระวังที่จะไม่ให้เหตุการณ์ที่ไม่ดีเกิดขึ้นกับตัวเอง นำพาไปสู่ความรู้สึกที่ไม่อยากเผชิญสถานที่ที่มีความเสียงดัง หรือ เต็มไปด้วยผู้คน
4.พวก Perfectionist คนประเภทนี้อาจจะรู้สึกว่า ความสุขเป็นสิ่งไม่จำเป็น เป็นเรื่องของพวกเกียจคร้าน หรือ คนไร้ประโยชน์ ดังนั้นพวกเขาจึงหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่จะมีความสุข เพราะจะทำให้ตัวเองดูเป็นคนไร้ค่า
จะหายจาก โรคกลัวความสุข Cherophobia ได้ หากลองฝึกผ่อนคลาย หายใจลึก ๆ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ค่อย ๆ เปลี่ยนมุมมองทางความคิด ออกไปทำกิจกรรมที่มีลำดับขั้นตอน เพื่อที่จะช่วยให้ค่อย ๆ เข้าใจทุกสิ่งว่ามันเกิดขึ้นที่ละลำดับ จากนั้นรับรู้ถึงความรู้สึกและสิ่งที่กำลังทำอยู่ อย่าปฏิเสธทุกความรู้สึกที่เกิดขึ้น จงยอมรับ เรียนรู้ เข้าใจ จะช่วยให้สามารถปรับตัว เดินหน้าเข้าหาความสุขได้มากขึ้นทีละนิด เพราะทุกอย่างเกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลงได้โดยเริ่มที่ตัวคุณเท่านั้น
เผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วย
เจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์
ศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวน
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้
เมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียว
Avatar 3 ช่วยแบก MAJOR ไม่ไหว! กำไรดิ่งหนัก 30%
มาตรการ ‘มหาเถรสมาคม’ - ‘คพช.’ กู้คืนศรัทธาวงการสงฆ์: บทเรียนจากปีแห่งการล้างบาง
เขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวร
พ่อแม่เปิดกล้องหัวใจแทบสลาย แม่บ้านแอบใส่ "เดทตอล" ในขวดนมให้ลูกน้อยกิน
เกาหลีเหนือ..จับหญิงศัลย์ฯหน้าอก ลั่นไม่เป็นสังคมนิยม
นายกรัฐมนตรีกัมพูชา “ฮุน มาเนต” เรียกร้องให้สื่อมวลชนรายงานข่าวชายแดนกัมพูชา–ไทยอย่างถูกต้องตามจริยธรรมวิชาชีพ
"ภูมิรพี"เด็กไทยฟุตบอล U17 สู่ตัวหลักมือกาวมัธยมปลายในญี่ปุ่น
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้
Avatar 3 ช่วยแบก MAJOR ไม่ไหว! กำไรดิ่งหนัก 30%
แนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้น
เขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวร
เผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วย









