หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"โคมุข" ต้นกำเนิดแม่น้ำคงคา เทือกเขาหิมาลัย

เขียนโดย dukedick

        โคมุข (Gaumukh) คือแหล่งต้นกำเนิดของแม่น้ำคงคา อันเป็นหนึ่งในแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของโลก ตั้งอยู่ท่ามกลางเทือกเขาหิมาลัยในรัฐอุตตราขัณฑ์ ประเทศอินเดีย คำว่า “โคมุข” มีความหมายตรงตัวว่า “ปากวัว” เนื่องจากปลายธารน้ำแข็งที่นี่มีลักษณะคล้ายกับปากวัว จึงกลายเป็นชื่อเรียกที่สะท้อนภาพธรรมชาติอันยิ่งใหญ่และแฝงด้วยความศักดิ์สิทธิ์

        สถานที่แห่งนี้คือส่วนปลายของธารน้ำแข็งคันโคตริ (Gangotri Glacier) ซึ่งเป็นธารน้ำแข็งที่ใหญ่เป็นอันดับสองของอินเดีย และยังเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำภคีรถี (Bhagirathi River) ที่จะไหลไปรวมกับแม่น้ำอลกานันดาที่เมืองเทวประยาค (Devprayag) ก่อนจะกลายเป็นแม่น้ำคงคาสายสำคัญ แม่น้ำที่ผู้คนกว่า 400 ล้านชีวิตในอนุทวีปอินเดียพึ่งพาอาศัย

        โคมุขไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ทางภูมิศาสตร์ แต่ยังเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ในความเชื่อของชาวฮินดู ตามตำนานเล่าว่า พระแม่คงคาได้ไหลลงมายังโลกเพื่อล้างบาปให้บรรพบุรุษของกษัตริย์ภคีรถะ แต่กระแสน้ำอันเชี่ยวกรากของพระแม่คงคาอาจทำลายโลกได้ พระศิวะจึงต้องใช้มวยผมรับสายน้ำไว้เพื่อลดความรุนแรง ก่อนจะปล่อยให้ไหลลงมาสู่พื้นพิภพ กลายเป็นแม่น้ำที่ยังคงหล่อเลี้ยงชีวิตและศรัทธามาจนถึงทุกวันนี้ ด้วยเหตุนี้ผู้แสวงบุญจำนวนมากจึงมุ่งหน้าไปยังคันโคตริ แล้วเดินเท้าต่อไปยังโคมุขเพื่อแสดงความเคารพต่อสายน้ำศักดิ์สิทธิ์

        อย่างไรก็ตาม โคมุขในปัจจุบันกำลังเผชิญวิกฤตจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ธารน้ำแข็งคันโคตริค่อย ๆ หดตัวลงจากภาวะโลกร้อน ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อปริมาณน้ำของแม่น้ำคงคาและระบบนิเวศของภูมิภาคโดยรอบ ปัญหานี้ไม่เพียงเป็นเรื่องสิ่งแวดล้อม แต่ยังเกี่ยวพันกับความเชื่อ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของผู้คนนับล้าน

        การเดินทางไปยังโคมุขนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเส้นทางสู่ต้นกำเนิดแม่น้ำคงคาเป็นเส้นทางเดินป่า (Trekking) ที่ค่อนข้างท้าทาย จุดเริ่มต้นอยู่ที่เมืองคันโคตริ ซึ่งสามารถเดินทางโดยรถจากเมืองหลักอย่างฤาษีเกษ (Rishikesh) หรือหริทวาร (Haridwar) ได้ ผู้ที่ต้องการเดินทางต่อไปยังโคมุขจะต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคันโคตริ และต้องมีไกด์ท้องถิ่นนำทาง เส้นทางเดินป่ามีระยะทางไป-กลับราว 18-20 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางราว 5-6 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและความแข็งแรงของผู้เดินทาง

        ฤดูกาลที่เหมาะสมที่สุดในการไปเยือนคือช่วงฤดูร้อนระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน และช่วงหลังมรสุมในเดือนกันยายนถึงตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศแจ่มใสและเส้นทางไม่ถูกปกคลุมด้วยหิมะ ผู้ที่ได้ไปเยือนจะได้สัมผัสไม่เพียงแค่ความงดงามทางธรรมชาติ แต่ยังได้ซึมซับพลังศรัทธาที่ไหลผ่านแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์สายนี้มาตั้งแต่ครั้งโบราณ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 334 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?แนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทยเรือทหารลำที่ใหญ่ที่สุด ที่มีประจำการอยู่ในกองทัพเรือไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เผยเคล็ดลับ "Nazar Battu" เครื่องรางมะนาวพริกสไตล์อินเดีย ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย เรียกลูกค้าเข้าร้านฝนหนัก 14–18 พ.ค. 2569 เช็กจังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันมองเผินๆ คือกิ่งไม้…แต่ขยับได้! “แมลงกิ่งไม้ยักษ์” จอมพรางตัวแห่งออสเตรเลียจีนเปิดตัว "Unitree (รุ่นที่ถูกต้อง)" หุ่นยนต์ยักษ์ขับได้จริง! สานฝันแฟนกันดั้ม ในราคา 19 ล้านบาทค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาทปี 2569 อยู่ได้จริงแค่ไหนเมื่อเทียบค่าครองชีพใช้รถมาตั้งนานเพิ่งรู้! คันโยกเล็กๆ ใต้กระจกมองหลังมีไว้ทำไม? ความลับที่ช่วยให้ขับรถกลางคืนปลอดภัยขึ้น 100%!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
มองเผินๆ คือกิ่งไม้…แต่ขยับได้! “แมลงกิ่งไม้ยักษ์” จอมพรางตัวแห่งออสเตรเลีย“The Road to Giza” ถนนลึกลับอายุ 4,600 ปี เส้นทางโบราณสู่มหาพีระมิดไม่ไปไม่ได้แล้วป่ะ? หอชมเมืองสมุทรปราการ วิวหลักล้านแต่ค่าเข้าหลักสิบ! (ระวังโดนแกงถ้าไปผิดวัน)ศูนย์นันทนาการคลองเตย: พื้นที่สร้างสรรค์ใจกลางเมือง ที่ไม่ได้มีดีแค่สนามกีฬา
ตั้งกระทู้ใหม่