It is Geylang Frog Porridge ข้าวต้มกบ โจ๊กกบ (พนมเปญ)
อาหารคือสิ่งที่แปลกใหม่ในแต่ละสถาน
อร่อยครบถ้วนกระบวนความ อร่อยตามตำนานความยั่งยืน
เมื่อมาถึงร้านนี้อร่อยเหาะ อร่อยเพราะความสุขในเสียงหัวเราะ
ตีหนึ่งที่เราหิว เพราะว่าเต้นลิ่วในเที่ยวสุขสันต์
เปิดทั้งคืน อร่อยถึงตีห้าโต้รุ่งได้อิ่มใจ
คงไม่แปลกสำหรับคนที่นี่ แต่แปลกมากสำหรับเรา ที่อาหารพื้นบ้านนั้นถูกนำมาสร้างสรรค์เมนูอร่อยที่ไม่ว่าเรานั้นจะดูอย่างไร เราไม่เคยที่จะกิน เราจึงไม่ยอมที่จะกินลอง เพราะว่าอาหารนี้ถือว่าเป็นเมนูใหม่และแปลก เพราะว่าที่บ้านเรานั้นไม่มีข้าวต้มกบ มีแต่ป่นกบ แกงกับ ทอดกบ แต่ว่าเมื่อมาที่นี่ นักศึกษาบอกว่าก่อนที่เรานั้นจะกลับบ้าน แวะทานอาหารรอบดึกกันก่อน และอาหารที่ว่านั้นคือข้าวต้มกบ อร่อยมากที่สุดในเมืองพนมเปญ
ต้มกบนั้นมีการทำในตอนเย็นและไปจนถึงโต้รุ่ง ในตอนนั้นเราพยายามที่จะบอกว่า การเดินทางของกบนั้นกว่าจะมาที่นี่นั้นไม่ใช่เรื่องยาก ราคากบนั้นถือว่าแพงมากในเมือง หายาก เลี้ยงนั้นจะต้องนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน
ต่อมาที่มีความอร่อยนั้นคือข้าวต้ม ข้าวต้มนั้นมีความอร่อยที่สุด ในการกินข้าวต้มกบนั้นจะต้มจนนาน หากว่าบ้านเราจะเรียกว่าข้าวต้มกุ้ย อร่อยในหม้อที่หนาหน่อย แต่ว่าพอมาวางเพื่อที่จะนำมาให้เรานั้นทาน จะมีความอุ่น
ในการทานนั้นจะตักข้าวใส่ถ้วยเล็กๆ เรียกว่าถ้วยใบเล็ก มากกว่านั้นจะเริ่มในการกินจะวนเพื่อที่จะตักเจ้าตุ๋นกบ ตุ๋นอย่างดีและอร่อยมากกว่านั้นรสชาติที่มีมากกว่าคือความอร่อย
ครั้งแรกที่พนักงานนำมา เรารู้แล้วว่าในร้านนี้นั้นมีแต่เมนูกบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นข้าวผัดกบ แกงกบ ทอดกบ เครื่องในกบอบอร่อย จนมาถึงเมนูนี้มีการบอกว่าเป็นตุ๋นเจ้ากบ ในหม้อใหญ่ และเนื้อของกบนั้นจะนุ่มมาก
ความสุขที่ได้กินอาหารคือความสุขที่เรานั้นได้พูดคุย ดังเช่นกันอย่างนี้ คงไม่มีใครจะมาบอกได้ว่า เรานั้นต้องห่างไกลในหลายสิ่ง แต่จริงแล้วนักศึกษาบอกว่าอยากให้เรานั้นได้ลองทาน เพราะว่าการทานอาหารในตอนหลังเที่ยงคืนนั้นมันยากลำบากในหลายสิ่ง ตอนนั้นที่เราพยายามในการที่จะบอกว่าเรากินกันในร้านไหม แต่ว่าอาจจะต้องรอและมีเวลาทานเพียงยี่สิบนาที จำนวนสิบสี่คนน่าจะไม่ทัน เลยต้องลองทานร้านอาหารกบสักครั้ง เคยแต่ได้ยินว่าอร่อย และขับรถผ่านมาครั้งนี้ได้ทานแล้ว
สิ่งที่ลองชิมในเมนูแรกคือ ผัดผักบุ้งกระเทียมพริกแต่ว่ามีเนื้อกบบด อร่อยเหมือนกันนะ อาหารในร้านทุกเมนูนั้นมีความอร่อยและกลมกล่อมมาก การจัดร้านนั้นก็มีความแปลก ในการเข้าไปในร้านนั้น เหมือนว่าเรานั้นเข้าไปในบ้านเดินขึ้นไปโต๊ะในชั้นที่สองเพราะว่าชั้นแรกนั้นคนเยอะ ชั้นที่สามมีการจองไว้แล้ว เรียกว่าหากเรานั้นจะมาทานอาหารที่ร้านนี้จะต้องโทรมาก่อนล่วงหน้า ดีหน่อยว่าวันนี้โต๊ะว่างพอดี แต่ว่าต้องนั่งรอเพราะว่าจะได้พนักงานมาเก็บก่อน
อุปกรณ์ในการทานอาหารที่มีคุณค่าหน่อยนั่นคืออาหารจานโปรด ที่ใคมาต้องมาลองที่พนมเปญ มีร้านเดียวใกล้กับห้างและเป็นร้านอาหารเพียงร้านเดียวที่เปิดในตอนหลังเที่ยงคืน สำหรับนักเที่ยวที่ยังไม่อยากกลับบ้านหลังจากที่ผับนั้นปิด มาที่ร้านนี้ทานข้าวต้มร้อนๆ พอให้ตนเองนั้นอยู่ในภาวะปกติ
แต่ในส่วนของน้ำที่ร้านนั้นจะไม่มีในส่วนของน้ำเปล่า ให้บริการฟรี หากว่าเรานั้นต้องการที่จะทานน้ำเปล่าต้องจ่ายและอาจจะต้องรอเพราะว่าในร้านนั้นจะมีในส่วนของน้ำชา แต่ก็อร่อยเหมือนน้ำเปล่า อยู่ไปนานๆ เริ่มที่จะชินกับการดื่มน้ำเปล่า
จะบอกว่าเมนูนี้ผ่านมาก เพราะว่าน้ำข้นอร่อย เวลาที่กินนั้นเราเองอาจจะไม่ชอบในส่วนของเนื้อของกบ จึงตักน้ำและเครื่องเทศอย่างเช่นหอมหัวใหญ่และกระเทียม อร่อยข้นจนหยดสุดท้ายกันเลย
หากว่าใครที่เดินทางมาที่พนมเปญจะต้องมาลอง ร้านอาหารเมนูเจ้ากบกันหน่อยเพราะว่า ฝีมือและรสชาตินั้นถึงมาก และน่าจะเป็นร้านเดียวในพนมเปญด้วยที่ทำอาหารจากกบเพราะว่ากบนั้นไม่ได้หาง่าย ต้องนำเข้าจึงมีความแพงหน่อยแต่ก็อร่อยสมคำล่ำลือมาก
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบัน
ญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมร
เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทย
รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)
เปิดประวัติ "Cheerio" ผู้เล่นเงาของ Tokyogurl
"โหรฟองสนาน" เตือน! หลัง 15 มกราคม 69 วันเปลี่ยนชะตาประเทศไทย..มีเกณฑ์ น้ำท่วมใหญ่ และแผ่นดินไหว
4 ราศีที่จะได้รับโชคลาภในปี 2026 จากมังกรศักดิ์สิทธิ์
นี่สนามรบไม่ใช่ฮาเร็ม ทหารเขมรหิ้วเมียเข้าสนามรบ ช่วยใส่ลูกปืน สุดท้าย ดับคาบังเกอร์
ควรต้มไข่ในน้ำเย็นหรือน้ำเดือด?
กลาโหมเวเนฯ จวกสหรัฐฯ "ทีมคุ้มกันมาดูโร" ดับอื้อ
สาวจีนอายุประมาณ 20-26 ปี จากฝูเจี้ยนถูกพบเดินเร่ร่อนอยู่บนถนนในเมืองกัมปอตของกัมพูชา สภาพอิดโรยและมีอาการบาดเจ็บที่ขา
ชูวิทย์ ปะทะฝีปาก โรม "อย่าว่าคนไม่กินส้มคือคนสีเทา"
ฮือฮาทั้งป่า เสือดำ แก่งกระจาน โผล่โชว์ตัว ให้นักท่องเที่ยวเห็นจะจะ
รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)
"สีขนแมว" บอกนิสัยได้
เครียดนัก… กินช็อกโกแลตแก้ได้จริงเหรอ?
เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทย
กลาโหมเวเนฯ จวกสหรัฐฯ "ทีมคุ้มกันมาดูโร" ดับอื้อ
เปิดโมเดลครอบครัวญี่ปุ่น ภรรยาบริหารการเงินทั้งบ้าน สามีรับเงินใช้รายวัน วัฒนธรรมเก่าแก่ที่ทำให้ชาติออมเงินเก่งติดอันดับโลก
บ้านเรานั้นเรียกว่า "ไก่ต๊อก" ความน่ารักในกิจกรรมประจำวัน
เรียงความเรื่อง ของขวัญปีใหม่
ครบ 25 ปี คดีสะเทือนขวัญในประเทศญี่ปุ่น “คดีการสังหารยกครัวมิยาซาวะ”






