อาหารที่ทำร้ายสมอง พฤติกรรมการกินที่เสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์
อาหารเหล่านี้ถ้ากินเยอะเกินไปจะทำร้ายสมอง
1.คาเฟอีน จะไปกระตุ้นการทำงานของสมองที่มากเกินไป ทำให้สมองไม่เกิดการสั่งการให้ร่างกายพักผ่อน นำมาซึ่งการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอของร่างกาย และ ส่งผลให้สมองถูกทำลาย จนเป็นอัลไซเมอร์ได้
2.แอลกอฮอล์ จะไปเจือจางส่วนของน้ำที่เป็นองค์ประกอบหลัก ๆ ของเนื้อสมอง ทำให้สมองขาดสมดุลของของเหลวภายใน ส่งผลต่อการทำงานโดยรวมของสมอง
3.อาหารฟาสต์ฟู้ด ตัวการทำลายสมอง เนื่องจากมีทั้งไขมันที่ไม่ดี มีโซเดียมสูง น้ำตาลเยอะ และ อาจมีสารบางอย่างที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย
4.อาหารทอด เพราะมีไขมันสูง และหากเป็นอาหารแปรรูปที่นำมาทอด ก็ยิ่งอันตรายมากขึ้น เพราะอาจมีสารที่ไปทำลายเซลล์ประสาท เมื่อกินบ่อยจึงทำให้สมองพัง เกิดอาการสมาธิสั้นหรือสมองเสื่อม
พฤติกรรมการกินที่เสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์
1.การไม่กินอาหารเช้า ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุจากการเร่งรีบไปทำงาน หรือ ต้องการลดน้ำหนัก แต่การอดอาหารเช้าจะทำให้สมองได้รับอาหารไปหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ จึงมีอาการขี้หลงขี้ลืมได้ง่าย และ สมองเสื่อมในที่สุด
2.กินอาหารไม่ตรงเวลา จะทำให้ร่างกายเกิดความเหนื่อยล้า เครียดโดยไม่รู้ตัว ทำให้สมองทำงานได้ช้าลง
3.เลือกกินแต่อาหารแปรรูป เสี่ยงต่อการทำให้เนื้อเยื่อสมองเสื่อม และ เสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง
4.กินอาหารที่มีน้ำตาลสูง นอกจากจะเสี่ยงเป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวาน ยังทำให้สมองพัฒนาได้ช้าลง ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ในระยะยาวอาจจะเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้
สารอาหารช่วยบำรุงสมอง
วิตามินบี 1 มีมากในอาหารจำพวกข้าว ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ไข่แดง ปลา ถั่วเหลือง
วิตามินบี 6 ไข่ เนื้อสัตว์ จมูกข้าว ข้าวโพด กล้วย
วิตามินบี 12 ช่วยสนับสนุนการทำงานของกระแสประสาท ทำให้ความจำระยะสั้นดีขึ้น ลดความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุราว 4 เท่า อาหารที่เหมาะสมประกอบด้วย ไข่ เครื่องในสัตว์ นม เนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ
วิตามินซี มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ พบในผลไม้จำพวกกีวี ฝรั่ง มะละกอ ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง
วิตามินอี มีมากในผักคะน้า ผักโขม ถั่ว อัลมอนด์ น้ำมันรำข้าว ธาตุเหล็ก ซึ่งจะช่วยส่งออกซิเจนเลี้ยงสมอง
อาหารบำรุงสมองควรกินบ่อยแค่ไหน
มีกรดอะมิโนบางประเภทที่ร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้ แต่จำเป็นต่อสมอง เช่น ‘ทริปโตเฟน’ พบได้ในเนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่ว กล้วย นมอุ่น ๆ นมถั่วเหลือง ‘กลูตาเมท’ เป็นสารธรรมชาติ พบมากในโปรตีน เช่น ไก่ หมู ปลา ซึ่งถ้าได้รับในปริมาณที่ต่ำเกินไปจะส่งผลต่อการเรียนรู้และจดจำ แต่หากได้รับมากเกินไปก็อาจไปทำลายเซลล์ประสาทได้
มีสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทและสมองที่ไม่อาจละเลย ได้แก่ ‘กลุ่มสารอาหารจำพวกกรดอะมิโนที่มีส่วนในการสร้างกาบา’ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคอัลไซเมอร์ เช่น กลูตามีน ซึ่งได้จากการกินอาหารประเภทข้าวกล้อง จมูกข้าว ธัญพืชอื่น ๆ ควรกินเฉลี่ย 4 – 5 ครั้งต่อสัปดาห์ ร่วมกับการกินปลา ข้าวโอ๊ต กล้วย การมีสมองที่ดีอยู่กับตนเองให้นานที่สุด การให้ความสำคัญกับอาหารสมอง ด้วยการเลือกอาหารที่เหมาะสมร่วมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้มีสมองที่เปี่ยมประสิทธิภาพอยู่กับเราไปได้นาน ๆ
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซน
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
“ปักกิ่งสร้างประวัติศาสตร์! ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์’ ลงสนามฮาล์ฟมาราธอน วิ่งเคียงข้างมนุษย์ครั้งแรกของโลก”
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก
อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน
พ่อของเด็กคนหนึ่งกระโดดลงไปบนรางรถไฟเพื่อปกป้องลูกที่ตกจากชานชาลา และรถไฟก็วิ่งผ่านไปอย่างรวดเร็ว! ทั้งคู่รอดชีวิตมาได้อย่างน่าอัศจรรย์
เป๊ปซี่เคยมีกองทัพเรือใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก! (จริงนะ!)
นาซามีแผนจะปลดระวางสถานีอวกาศนานาชาติ ในขณะที่สถานีอวกาศเทียนกงของจีนจะขยายขนาดเป็นสองเท่า
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
“ปักกิ่งสร้างประวัติศาสตร์! ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์’ ลงสนามฮาล์ฟมาราธอน วิ่งเคียงข้างมนุษย์ครั้งแรกของโลก”
เป๊ปซี่เคยมีกองทัพเรือใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก! (จริงนะ!)
พ่อของเด็กคนหนึ่งกระโดดลงไปบนรางรถไฟเพื่อปกป้องลูกที่ตกจากชานชาลา และรถไฟก็วิ่งผ่านไปอย่างรวดเร็ว! ทั้งคู่รอดชีวิตมาได้อย่างน่าอัศจรรย์
รถยนต์ที่มีราคาประมูลแพงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล
“สถานีรถไฟคลองจันดี” โฉมใหม่กำลังมา! พลิกบทบาทสู่ฮับสำคัญเชื่อมอ่าวไทย–อันดามัน ยกระดับรถไฟสายใต้สู่อนาคต
พาวเวลล์ยังคงอยู่ในคณะกรรมการเฟด! ทรัมป์โพสต์ข้อความว่า"พาวเวลล์ยังคงอยู่ที่เฟดเพราะเขาหางานที่อื่นไม่ได้ ไม่มีใครต้องการเขา"
อัตราการเกิดที่ลดลงของญี่ปุ่นส่งผลกระทบอย่างมาก! ทำให้รัฐบาลวางแผนที่จะลดจำนวนที่นั่งในมหาวิทยาลัยเอกชนลง 250 ที่นั่ง
สุนัขพันธุ์ชิวาวาอายุ 11 ปี รอดพ้นจากการการุณยฆาตในนาทีสุดท้าย!
ผู้ปกครองรายหนึ่งที่แซงคิวถ่ายรูปในดิสนีย์แลนด์ ถูกห้ามเข้าสวนสนุกตลอดชีวิต




