หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สิ่งประดิษฐ์จากภูมิปัญญา ดูด้วยตา ไม่ต้องมีคำอธิบายเน้นเข้าใจเอง

เขียนโดย Jamsaengpoo

โอ่งใหญ่อลังการ ก่อนเดินผ่านควันโขม่ง  สายตาเหมือนจับโค้ง มองเลี้ยวตรงส่งมาหา

ตอนนั้นเดินคนเดียว  ไม่มีใครมาให้ได้ถามว่า สิ่งนี้คืออะไรมีที่มา หรือว่าคือนำชาอมฤต

มองไปในอีกทาง โอ้มันต่างจากสิ่งเห็น  ทุกอย่างเกิดจากประสบการณ์เน้นๆ  

สร้างขึ้นเพื่อเป็นสิ่งของทำมาหากิน

      บางอย่างเรานั้นไม่ต้องเข้าใจว่าอะไร แต่สิ่งที่เรานั้นได้คือการชื่นชมในการออกแบบของเขา ลักษณะของการนอนของโอ่งนั้นวางขวางอยู่ หากว่าเรานั้นต้มน้ำ น้ำนั้นก็จะร้อนเร็วขึ้นมากกว่าการวางในแนวตั้ง  แล้วเมื่อมีการพร้อมสำหรับการทาน ไม่ต้องมุดหัวลงไปตัก ตักง่ายสะดวกสบาย ว่าไหม

    สิ่งที่นึกนี้คือคิดเอง  น่าจะเป็นแบบนั้นหากว่าวางในแนวตั้งก็ไม่น่าสนใจ คนจะไม่หันกลับมามองโดยเฉพาะกับเรา แต่ว่ากลิ่นที่ได้สัมผัสในกลิ่นควันที่พุ่งออกมานั้นหอมมาก  เหมือนน้ำก๋วยเตี๋ยวไหม แต่คงไม่ใช่ ที่ได้เดาเองเพราะว่าไม่มีพ่อค้า หรือใครประจำร้าน เราใช้เวลารอประมาณสิบนาทีแล้ว ดูหมดแล้วเลยเดินมา  

    เป็นการประยุกต์ที่ดีมาก ร้านใหญ่ที่สุดและอลังการเพราะว่ามีโอ่งสวย โอ้งมีการวาดลวดลาย ส่วนในตะกร้าด้านล่างนั้นมีการใส่ฟีน ฟีนในนั้นมีการใส่จนเต็ม หากว่าเรานั้นเดา น่าจะยัดฟืนใส่เยอะๆ แล้วไปทำธรุะคิดว่ากลับมาแล้วน่าจะยังไหม้ไม่หมด

     เรามาดูในตรงนี้ ม้านั่งผ่าฟืน จองแทร่มาก  ที่นั่งพักที่ทำขึ้นมาสำหรับพักเหนื่อย  การจัดวางนั้นสวย แต่ว่าเรานั้นลองไปนั่งก่อนแล้วนะ ไม่มีคนอยู่ คนที่เป็นเจ้าของคงชอบสร้างและ หามุมที่จะอำนวยความสะดวกให้กับตนเอง สร้างเครื่องมือขึ้นมาที่หลากหลายและแปลก

      จริงๆ แล้วตรงนี้คือไม้ธรรมดาที่มีการตัดตกแต่งให้กลายเป็นสัตว์อะไรสักอย่าง สิ่งนี้แล้วแต่คนมองเพราะว่าแต่ละคนนั้นมองไม่เหมือนกัน กิ่งไม้ต้นไม้นั้น หากว่าเรานั้นตัดต้นไม้แล้วนำมาวางไว้หรือปล่อยไว้อย่างนั้นมันก็ไม่ได้มีค่าอะไร พอโดนฝนตกใส่หลายปีเข้าก็ผุพังแล้วหายไป แต่หากว่าเรานั้นนำมาทำประโยชน์ ก็จะกลายเป็นสิ่งประดับสถานที่ กลายเป็นไม้โบราณที่หายากหากว่าผ่านไปสักร้อยปีได้

    หากว่าเรานั้นเดินเข้าไปด้านใน บริเวณบ้านของเขาด้านในนั้น มีการสร้างผนังด้วยหิน หรือไม้ที่มีสีน้ำตาล  ขอบของบ้านนั้นมีที่โล่งค่อนข้างเยอะ อยู่ใกล้สถานที่ที่ดี

    สระผักตบชวาไหม แต่น่าจะไม่ใช่ เพราะว่าแอบเห็นปลาตัวใหญ่ มีการเลี้ยงปลาหรือไม่ก็เป็นบึงที่สร้างบ้านใกล้น้ำ ทำให้มองแล้วสวย น้ำนั้นสีอย่างนี้ก็จริง แต่ว่าไม่ได้เป็นน้ำเน่านะ น้ำที่มีการดูแลในเรื่องของความสะอาดดีอยู่

  แต่สิ่งที่เรานั้นเห็นคือ การป้องกันในการไม่ให้ดินนั้นพังทลายลงไปในน้ำ มีหลากหลายอย่างที่คงคุณค่า ป้องกันไว้ด้วยการนำซีเมนนั้นมาวางรอบ  หากมีหลายอย่างปะปน ทุกอย่างก็ยังคงเหมือนที่เคยผ่านมา

    สิ่งที่เรานั้นต้องเรียนรู้ และเห็นเมื่อมีการเดินผ่านในหลากหลายมุมนั้น ยังคงสื่อสารผ่านช่องทางที่ดี ไม่มีใครบอกเราได้ว่าการใช้ชีวิตที่ครบครันครบถ้วนจะเป็นอย่างไร ไม่นานคนเราก็จากไปกลับกลายหายไปสู่ดิน ทุกอย่างก็มีเพียงเท่านั้น

เนื้อหาโดย: Jamsaengpoo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jamsaengpoo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 93 ครั้ง
เขียนโดย Jamsaengpoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Jamsaengpoo
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดประตูดวงรับทรัพย์ วิเคราะห์เลขฉบับสายมู งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569ทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่างจังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณช้างแอฟริกาเพียงตัวเดียวในไทยโรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติ4 ภาษาในประเทศไทยที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดความหมายของเลข 269 ในมุมมองของนักเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569สัตว์ที่อายุสั้นที่สุดและยืนยาวที่สุดในโลกใช้ชีวิตต่างกันขนาดไหนเหรียญ 10 บาทไทย รุ่นที่หายากที่สุดของประเทศ4 เมืองร้างที่ติดอันดับความหลอนที่สุดในโลกทำไมพังพอนได้เปรียบงูพิษ? เจาะลึกชุดเกราะชีวภาพที่ธรรมชาติประทานมาให้รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ช้างแอฟริกาเพียงตัวเดียวในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ตำนานกล่องข้าวน้อยฆ่าแม่หงส์คืนรัง พยัคฆ์ซ่อนเล็บ ตอนที่ 19ทำไมบางคนเลือกที่จะเป็นเมียน้อยแม้ว่าโปรไฟล์ดีเรื่อง เล่าสะพานห้วยตอง
ตั้งกระทู้ใหม่