ชอบรักจึงเลี้ยง เจ้านกน้อย นับร้อยตัวส่งเสียงเจื้อยแจ้ว (ไม่ขาย)
เขียนโดย Jamsaengpoo
เสียงเพรียกเจ้าร้องเพลงเรียกให้มาหา
ไพเราะเสนาะค่าประสานเสียง
ยิ่งเดินเข้ามาใกล้สุดสำเนียง
แข่งขันกันส่งเสียงภาษากาย บ้างบางตัวนั่งหลับขยับปาก ยืนเรียงกันเป็นขนานการสองเส้น พอเราเดินเข้าไปสงสัยคิดเป็น ว่าจะได้เห็นได้กินและได้คุย
ระหว่างแวะข้างทางในการทานอาหาร อาหารนี้น่าจะเป็นอาหารมื้อแรกของทุกคน แต่เรานั้นน่าจะไม่เพราะชาไทยและขนมก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องถึงขั้นเป็นถ้วย เพราะในการเดินทางนั้นไม่ควรที่จะทานอะไรหนักๆ และเยอะเพราะว่าเรานั้นจะง่วงนอน
เดินมาถึงตรงนี้ ตรงร้านขายก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ตรงปั้ม ปตท.ที่หนึ่งที่ใครที่จะขับรถเข้าโคราชจะต้องแวะทุกคัน พอเดินมาเห็นเจ้านกปลอมตัวใหญ่จากนั้นสอดสายตาไปเจอนกในกรงอีกจำนวนมากที่กำลังส่งเสียงเรียกเราอยู่ จำนวนน่าจะมากกว่าหนึ่งร้อยตัว มีการเขียนบอกชื่อหรือลักษณะของนกด้วย
คำเตือนที่เขาเขียนไว้คือห้ามให้อาหารนก เพราะว่าจากการดูแล้วนกน่าจะอิ่มแล้ว อาหารสำหรับเขานั้นเยอะมาก
นกคอกคาทีล ตรงนกกรงนี้จะฟังแล้วเสียงยังคงเงียบอยู่เพราะว่าเขาไม่ค่อยร้องพากันจับคู่นั่งนอนหลับเพราะตอนนี้น่าจะประมาณ เก้านาฬิกากว่าๆ น่าจะเพิ่งเป็นเวลาตื่นนอนของเจ้านกน้อย เราพากันแวะทานอาหารเช้า
จึงได้มีโอกาสเดินแวะเข้ามาทักทายนก ตอนที่เจ้าของนั้นกำลังจะให้อาหารเช้าพอดี น่าจะเป็นเวลาประมาณ เก้านาฬิกาพอดี เลยไปนิดๆ นกในกรงนั้นมีหลายชนิดและหลายตั นกบางตัวโดยเฉพาะตัวใหญ่มีบางตัวนั้นป่วยยืนไม่สบายอยู่ เจ้าของจะให้ในส่วนของยาในน้ำให้นกกิน อาหารก็จะใส่ยา นกที่ป่วยจะนำมารวมกัน หรือว่าหากหนักติดต่อก็จะนำแยกไปรักษาตัวเดียว
การเลี้ยงนกถือว่าเป็นความสุข ได้คุยได้เห็นสายตาและท่าทางดีใจเมื่อเจอเรา ทั้งนกหรือสัตว์อื่นๆ นั้นเขารักเจ้าของและเขารู้ด้วยว่าคนไหนคือเจ้าของเขา จะเข้ามาใกล้เล่นด้วยจับไหล่จับแขน แต่หากว่าเป็นคนอื่นจะไม่สนใจ นอนนั่งเล่น
กรงนี้เดินเข้ามาตอนแรกไม่สนใจเราเลยนอนหลับอยู่หนูตื่นสาย พอเรียกลืมตามาดูแล้วก็หลับต่อรอเจ้าของมาปลุกแน่
หากว่าเรานั้นอ่านป้ายเขาบอกว่าห้ามนกจิก แต่นกในกรงนั้นไม่มีตัวไหนวิ่งมาจิกมีแต่มองแล้วก็ยืนเรียงแถวกัน อยู่กับนกนี่คงมีความสุขทั้งวันแน่นอน
มาดูเจ้าเลิฟ นกชอบความรักไหม เวลาที่เรานั้นเดินไปใกล้เขาจะเดินมาข้างๆเพื่อที่อยากจะเล่นกับเรา แต่ว่าเราเดินมาเล่นด้วยเฉยๆ ไม่จับไม่ทักทาย เพราะว่ากลัวว่าเราจะนำพาโรคมาให้นก
พวกเธออยู่เป็นระเบียบมาก ไม่ตกใจหรือตื่นเต้นกับอะไรทั้งสิ้น ใครจะเดินไปเดินมาไม่สนเรายืนเรียงกัน แต่สายตานั้นน่าจะแอบมองเราอยู่ แต่ไม่ได้สนใจมากนัก หากว่าเป็นคนที่น่าจะดูแล้วรู้ว่ามาแต่แล้วแต่ น่ารักมากสีขนสวยมากนกกลุ่มนี้
นกกลุ่มนี้สีสันสดใสมาก อยู่กันเยอะน่าจะเป็นสายพันธุ์ที่สามารถที่จะอยู่กับเพื่อนนกเยอะๆ ได้ เพราะดูแล้วมีทั้งสีฟ้า สีเขียว สีขาวเทา สวยงามมาก
เลยเดินไปถามว่าขายยังไง ขายตัวเท่าไหร่คำตอบของเจ้าของตอบอย่างไม่ลังเลเลยว่าไม่ขาย เลี้ยงไว้เฉยๆ ชอบเลี้ยงไปเรื่อยเราคิดในใจว่าเลี้ยงเล่นตอนนี้น่าจะใกล้สองร้อยตัวแล้วในสามกรง หากว่าเป็นสวนสัตว์ น่าจะได้ในโซนของนก เยอะกว่านกในสวนสัตว์ขอนแก่น ในส่วนของนก อาจจะไม่ได้ตัวใหญ่แต่ว่าสีสันความสวยงามนั้นเยอะมาก น่าเอามาเลี้ยงแต่จะต้องเป็นนกที่ไม่ขี้กลัว เพราะว่าเรานั้นไม่ได้อยู่ด้วยตลอด
10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอด
3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทย
สวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
“หนึ่งในสวนสัตว์ ที่ใหญ่ที่สุด” ในประเทศไทย
5 อันดับอาหารไทยเริ่มหายไป แต่คนไทยยังคิดถึงที่สุด
5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพง
คลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
5 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?
5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต
รวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 2569
จังหวัดที่มีจำนวนอำเภอมากที่สุดในประเทศไทย
ผักที่หากินยากที่สุดในไทย
ชิคิงามิ ไสยศาตร์เหนือจินตนาการ
ปิดตำนานผ้าเหลือง ศาลสั่งคุก 50 ปี "ทิดแย้ม" อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง ยักยอกเงินทำบุญ 2,000 ล้าน!
ตู้คีบตุ๊กตา ทำไมเข้าข่ายการพนัน การวิเคราะห์เชิงลึกทางกฎหมายและจิตวิทยา
จังหวัดไม่ติดทะเล แต่มี “เกาะ” ซ่อนอยู่
ตัวละครเอกสัญชาติไทย ที่ถูกสร้างและออกฉายโดยค่ายดิสนีย์











