ไหว้พระหลวงพ่อพระไสย ความยิ่งใหญ่พร้อมศรัทธา แม้สายฝนนั้นโปรยปราย
ด้านนอกนั้นแสนกว้างใหญ่ เดินผ่านไปหลากหลายก้าว ภายในนั้นไม่เบาผนังกำแพงเล่าเขียนมากกว่าตำนาน มาดูในส่วนของด้านนอก หากเราชอบการหวยเลข จับลูกปิงปองดี แล้วมองที่ความต้องการ เดินมาจนถึงเจดีย์ ด้านในที่มีฝนหล่นลงโปรยปราย ความศรัทธาที่ยิ่งใหญ่ อาจจะแพ้ได้แม้ภัยนั้นมาเจอ เข้าวัดเพื่อความสุขสำราญ
การเดินทางแสนยาวไกล ครั้งนี้เราผ่านวัดเพื่อที่จะไปบึงกาฬ เราจะผ่านไปนอนกันที่ริมโขง ความที่ฝนนั้นตกไม่หยุด เช้าเย็นไม่เคยหวั่นตกแล้วตกอีกนั้นยากเสมอนั้นไกลแสนไกล ถึงวัดเราได้เจอ กองทรายนั้นเรียงรายมากกว่าสามแถวเพื่อที่จะป้องกันไม่ให้น้ำท่วม หากว่าน้ำนั้นท่วมขึ้นมาจากลำน้ำโขง
รถนั้นไม่มามารถที่จะเข้าไปด้านในได้ เพราะว่าเหตุผลหลายอย่าง เมื่อได้ทั้งหมดแล้วจึงมีการ เปลี่ยนอิริยาบถในการนั่งรถ คือเดินทางไปไหว้พระ แค่ทางเข้าประตูประมาณ สี่ร้อยเมตรเมตร จะถึงที่ขึ้นไปกราบไหว้ แต่สำหรับคนที่ไม่ไหวสามารถที่จะยืนไหว้ด้านล่างได้เพราะเส้นทางในการเดินขึ้นบันไดนั้นค่อนข้างสูง ประกอบกับวันนี้มีฝนตกเลยจะเป็นการยากในการเดินขึ้นบันได ขนาดคนอายุสามสิบยังต้องจับในส่วนของราวบันได
ในส่วนนี้อยู่ด้านหน้าของที่นี่ ตามตำราน่าจะเป็นสถานที่ที่กำลังสร้างในบริเวณรอบ ก่อนที่จะเข้าไปกราบพระด้านในจะต้องผ่านในสวนของเจดีย์ก่อน
หากว่าใครต้องการ รดน้ำมนต์ หรือว่าทำบุญแล้วให้พระท่านช่วยผูกข้อต่อแขนให้พร สามารถไปในบริเวณด้านข้าง มีการทำบุญตามวันเกิด พระที่เราข้ามธรณีประตูเข้ามาคือหลวงพ่อพระไสย ลักษณะของการสร้างวัดมีการสร้างรูปร่างหลังคาโค้งสวยงาม
ในส่วนของด้านหน้ามีการตกแต่งประกับประดาด้วยดอกไม้ ก่อนทางขึ้นนั้นเราจะเห็นพญานาค ที่สวยสดงดงามด้วยเพชรพลอยสีเขียว ตอนที่ไปนั้นมีในตก การถอดรองเท้า จึงเปลี่ยนขึเนไปถอดด้านบนเพราะว่า ด้วยความลื่นของบันได บางคนนั้นใส่ถุงเท้าหากว่าถอดด้านล่าง รองเท้าผ้าใบจะเปียกได้
ด้านในนั้นสวยงามมาก หลังจากที่เดินผ่านธรณีประตูเข้าไป เราจะพบกับประตูทั้งสองข้างเาจะเห็นต้นโพธิ์ทอง โพธิ์เงินต้นใหญ่ ที่ให้ผู้ที่มีจิตศรัทธานั้นได้ร้อยปัจจัยทรัพย์ที่ตนต้องการจะบริจาคใส่ลงไป
สวยงามมากน่าจะเป็นต้นเดียวที่มีการสร้างขึ้นในเจดีย์หากว่าเป็นในเชียงใหม่นั้นจะนำมาออกมาตั้งด้านนอกและจะไม่สวยเท่าด้วย หากว่าเรานั้นจะนั่งดูตอนนี้ใบทองใสสว่าง
ใกล้กันคือประตูที่มีการแกะสลักด้วยไม้อย่างสวยงาม ลวดลายคมชัดทั้งสองด้าน สวยงามมากเป็นประตูโบราณที่หากว่าเรานั้นไปตามวัดหากว่าเป็นวัดที่สร้างใหม่นั้นจะต้องมีประตูสมัยใหม่ขึ้นมา มีเหล็กปิดบ้าง แต่ที่นี่ ประตูไม้ขนาดหนา ในการล็อกด้านในหากว่าเราเคยไปที่วัดใหญ่ในกรุงเทพฯ ใช่เลยว่า มีการสร้างขึ้นในลักษณะการวาดเรื่องราวต่างๆ มีเทวดานางฟ้าจำนวนมาก
ประตูน่าจะเป็นพระปรางค์นาคปรกที่สวยเวลาที่เรามองนั้นดูสงบเงียบ ให้ความสำคัญในทางศาสนาพุทธ เมื่อเดินเข้ามาผ่านสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์เสริมในเรื่องสิริมงคลให้ก้บชีวิต ชีวิตที่ดี คือมีสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ คือพระพุทธศาสนา คำสอนของพระพุทธเจ้า แม้ว่าข่าวในวงการผ้าเหลืองจะสั่นคลอนแต่เราจงเชื่อในคำสั่งสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไม่เสื่อมคลายเป็นพอ
เราใช้เวลาอยู่ที่นี่นั้นไม่ค่อยนานเท่าไหร่เพราะว่า จะต้องเดินทางต่อไปอีกไกลมี่บึงกาฬ คงไม่มีใครที่จะบอกได้เลยว่าทางข้างหน้าเรานั้นจะเจอกับอะไรบ้าง การขอพรในครั้งนี้จึงเป็นการขอให้เดินทางแคล้วคลาดถึงที่หมายและกลับมาอย่างปลอดภัย
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
จักรวาลร่วมฉลองส่งท้ายปี! NASA อวดโฉม "ต้นคริสต์มาสยักษ์" แห่งห้วงอวกาศลึก 2,500 ปีแสง
"อาหารบ้าน ๆ ที่คนต่างชาติหลงรัก แต่คนไทยมองว่าเป็นอาหาร “ธรรมดา”" มันเป็นเพราะอะไรกันนะ
"สาละ" ดอกไม้ในตำนานเกี่ยวกับพุทธประวัติของพระมหาศาสดาของศาสนาพุทธ (สาละในหลวงพระบาง)
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
ลุกขึ้นไได้...ก็ชนะ
นักบินติดต่อหอควบคุมการบิน หลังพบ UFO บินวนอยู่ใกล้ปีกเครื่องบิน
ทำไมคนค้าขายสินค้าที่ผิดศีลธรรมจึงร่ำรวย?
อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัว
เจาะลึกลำดับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมซาวน่าญี่ปุ่น เมื่อพื้นที่ส่วนตัวกลายเป็นกับดักมรณะ
ได้ใจคนไทยเต็มๆ สีหศักดิ์เผยประชุม รมว.กต.อาเซียน "ไทยไม่ตกลงหยุดยิง"
เจาะลึกลำดับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมซาวน่าญี่ปุ่น เมื่อพื้นที่ส่วนตัวกลายเป็นกับดักมรณะ
"สาละ" ดอกไม้ในตำนานเกี่ยวกับพุทธประวัติของพระมหาศาสดาของศาสนาพุทธ (สาละในหลวงพระบาง)
อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัว
โฆษก "ฮุนเซน" โม้หนัก!! เคยผ่านการรบมาแล้วนับ 100 ครั้ง!!
ลุกขึ้นไได้...ก็ชนะ
ทำไมคนค้าขายสินค้าที่ผิดศีลธรรมจึงร่ำรวย?
"สังขละบุรี" เส้นทางเดินลงสะพานไม้ที่ยาวเป็นอันดับที่สามของโลก สวยงามแข็งแรงอากาศหนาวไอหมอกสวยในยามเช้ามืด
"สาละ" ดอกไม้ในตำนานเกี่ยวกับพุทธประวัติของพระมหาศาสดาของศาสนาพุทธ (สาละในหลวงพระบาง)
เราอยู่ได้เพราะว่ามีเธอ ไม่ว่าจะไปไหนก็อยู่ได้ ฉายาลูกชิ้นกินได้ตลอด (ในพนมเปญ)
ท่องตลาดราตรี วันอังคารและวันพฤหัสบดี สีสันยามเย็นของอาหารและแฟชั่นจากไทย (พนมเปญ)




