😃 ชวนมาดูภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นว่าโลกของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา 😯
😃 ชวนมาดูภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นว่าโลกของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา 😯
🙏🏻 สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกคนวันนี้แม่หญิงซากุระ เอาภาพน่าสนใจ ๆ มาฝากอีกเช่นเคยค่ะ 😊
โลกของเรากำลังเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา อันเป็นผลมาจากเหตุการณ์ทางธรรมชาติต่างๆ เช่น แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด สึนามิ และพายุ รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่เกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์
วันนี้เราขอเชิญชวนให้คุณร่วมเดินทางผ่านกาลเวลาและอวกาศ เพื่อดูว่าบางพื้นที่บนโลกอันเป็นที่รักของเราได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา
น่าเสียดายที่การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากกิจกรรมของมนุษย์ แต่เราก็ยังมาทันเวลาที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งนั้นให้กลับมาดีขึ้น
และอันที่จริงมีภาพถ่ายบางส่วนในคอลเลกชันของเราที่พิสูจน์สิ่งนี้ให้เห็น
พวกเราได้รวบรวมภาพถ่ายจาก Google Earth เพื่อให้คุณเห็นภาพการเปลี่ยนแปลงที่น่าประทับใจที่สุดที่โลกของเราเผชิญในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา
โดยหวังว่าเราจะสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้และช่วยให้ผู้อื่นเข้าใจถึงความสำคัญของการดูแลรักษาธรรมชาติ และโลกของเราต่อไปตราบนานเท่านาน 😊
1. เกาะใหม่ปรากฏบนแผนที่ : เกาะเทียมที่ชื่อปาล์มของดูไบ
เมืองดูไบมีการขยายตัวอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในด้านจำนวนประชากร ดูไบเติบโตจากคนประมาณ 500,000 คน (ปี 1990) เป็นมากกว่า 3.3 ล้านคน (ปี 2020)
ดูไบซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะศูนย์กลางธุรกิจที่โดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ก็มีการเติบโตอย่างมากทั้งในด้านพื้นที่ผิวดิน
ดูไบแผ่ขยายพื้นที่ครอบคลุมทั้งชายฝั่งและแผ่นดินใหญ่กว่า 300 กิโลเมตร ทั้งบนบกและในทะเล ส่งผลให้เกิดหมู่เกาะเทียมที่เรียกว่า หมู่เกาะปาล์ม และหมู่เกาะโลก
2. น้ำเปลี่ยนสี : ทะเลสาบนาตรอน ประเทศแทนซาเนีย
เมื่อมองแวบแรก คุณอาจคิดว่าสิ่งที่เห็นในภาพแรกของภาพตัดปะด้านบนคือผืนแผ่นดิน แต่แท้จริงแล้วมันคือทะเลสาบสีชมพู
ด้วยความเค็มที่สูง อุณหภูมิมากกว่า 40°C (104°F) และความเป็นด่างที่อาจมีค่า pH สูงกว่า 12 จึงทำให้ทะเลสาบแห่งนี้เป็นหนึ่งในทะเลสาบที่อันตรายที่สุดในโลก
สาหร่ายและแบคทีเรียจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจนทำให้สีของทะเลสาบเปลี่ยนไปตามช่วงเวลาของปี
3. การตัดไม้ทำลายป่า : การปลูกถั่วเหลืองในซานฆูเลียน โบลิเวีย
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ป่าอะเมซอนเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมากที่สุด
และเราไม่ได้พูดเพียงเพราะไฟป่าที่โด่งดังซึ่งส่งผลกระทบต่อส่วนนี้ของโลกเท่านั้น
แต่ยังรวมถึงการตัดไม้ทำลายป่าครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นบนพื้นที่เพื่อพัฒนาเป็นเขตเกษตรกรรม
ดังที่จะเห็นได้จากภาพด้านบนพื้นที่ใหม่ส่วนใหญ่นี้ถูกใช้เพื่อปลูกพืชไร่ที่เน้นการปลูกถั่วเหลืองเป็นอาหารสัตว์ เป็นหลัก
4. ต่อสู้กับภาวะโลกร้อน : โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของจีน
พลังงานหมุนเวียนคือแหล่งพลังงานที่ได้มาจากธรรมชาติด้วยวิธีที่สะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ก่อให้เกิดมลพิษและช่วยลดภาวะโลกร้อน
โดยรวมปัจจุบันมีประเทศต่าง ๆ มากมายที่หันมาใช้พลังงานประเภทนี้และสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศของตน
โดยจีน สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และเยอรมนี อยู่ในอันดับต้น ๆ ของรายชื่อและเราหวังว่าจะมีอีกหลายประเทศเข้าร่วมในเร็ว ๆ นี้
ในภาพด้านล่าง คุณจะเห็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แห่งหนึ่งที่จีนสร้างขึ้นเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าโดยใช้แสงอาทิตย์เป็นพลังงานหลัก
5. ธารน้ำแข็งที่กำลังละลายและค่อย ๆ หายไป : ธารน้ำแข็งโคลัมเบียในสหรัฐอเมริกา
ธารน้ำแข็งแห่งนี้ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางตอนใต้ของอลาสกา เป็นหนึ่งในธารน้ำแข็งที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิที่โลกของเรากำลังเผชิญในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา
ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน อันที่จริงแล้วธารน้ำแข็งแห่งนี้เป็นหนึ่งในธารน้ำแข็งที่เคลื่อนตัวเร็วที่สุดในโลก และกำลังละลายตัวลงมาตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1980 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงภาวะวิกฤตของโลกร้อน
6. ศัตรูสิ่งแวดล้อมใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น : แหล่งทรายน้ำมันของแคนาดา
นี่เป็นอีกหนึ่งในแง่มุมที่สร้างความเสียหายมากที่สุดจากกิจกรรมของมนุษย์ต่อโลกของเรา
นั่นเป็นเพราะการขุดเจาะแบบแฟรกกิ้งเกี่ยวข้องกับการสกัดน้ำมันออกจากทรายเหล่านี้
ซึ่งจำเป็นต้องใช้พลังงานและน้ำเป็นจำนวนมาก ไม่เพียงเท่านั้น แต่ยังปล่อยสารพิษและสารมลพิษจำนวนมากลงในน้ำและแม้แต่ในอากาศอีกด้วย
ทรายน้ำมันเป็นแหล่งน้ำมันที่ไม่ธรรมดา พวกมันกลายเป็นทรัพยากรเชิงยุทธศาสตร์ และในความเป็นจริง การใช้ประโยชน์จากมันกำลังกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเป็นเพราะน้ำมันธรรมดา แม้จะสกัดได้ง่ายกว่า แต่กำลังหายากขึ้นเรื่อย ๆ
7. อุตสาหกรรมที่เติบโตขึ้นเมื่อทะเลสาบหดตัวลง : ทะเลอารัล ระหว่างคาซัคสถานและอุซเบกิสถาน
นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ชัดเจนว่าความโลภของมนุษย์สามารถทำลายล้างได้มากเพียงใด
ในปี พ.ศ. 2503 ได้มีการดำเนินโครงการเปลี่ยนเส้นทางน้ำจากทะเลอารัล (ซึ่งแม้จะมีชื่อเรียกอีกอย่างว่าทะเลสาบ) เพื่อปลูกฝ้ายและพืชผลอื่นๆ กลางทะเลทราย
แต่สุดท้ายโครงการนี้กลับทำให้ทะเลสาบแห้งเหือดเกือบหมด เนื่องจากฝ้ายเป็นหนึ่งในพืชที่ใช้น้ำมากที่สุดในโลก
8. ปอดสีเขียวใหม่ของโลก : กำแพงสีเขียวขนาดใหญ่ของจีน
หวังว่าในอีก 4 ทศวรรษข้างหน้า เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงเช่นนี้เกิดขึ้นอีกในหลายภูมิทัศน์ที่ได้รับผลกระทบจากกิจกรรมของมนุษย์
สิ่งที่เห็นได้จากภาพเหล่านี้คือการฟื้นฟูพื้นที่อนุรักษ์ทางนิเวศวิทยาที่แห้งแล้งลงในช่วงศตวรรษที่แล้วในประเทศจีน
โครงการนี้เรียกว่า “กำแพงเขียวใหญ่” ซึ่งอ้างอิงถึงกำแพงที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 7 โดยมีเป้าหมายเพื่อชะลอและแม้กระทั่งย้อนกลับขบวนการกลายเป็นทะเลทรายของผืนดิน ด้วยการปลูกต้นไม้หลายพันล้านต้นทั่วพื้นที่
9. สิ่งนี้ที่เกิดขึ้นในลาสเวกัสไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในลาสเวกัสเท่านั้น : เมืองที่กำลังเติบโตในเนวาดา สหรัฐอเมริกา
ในช่วง 4 ทศวรรษที่ผ่านมา เมืองลาสเวกัสมีประชากรเพิ่มขึ้นประมาณห้าเท่า แต่การขยายตัวครั้งใหญ่เช่นนี้ก็ต้องใช้ทรัพยากรเช่นกัน
ทะเลสาบมีดเป็นแหล่งผลิตน้ำดื่มส่วนใหญ่ในพื้นที่ ด้วยการเติบโตของประชากรในเมือง ประกอบกับปัจจัยอื่น ๆ เช่น เกษตรกรรมและอุณหภูมิที่สูงขึ้น
จึงทำให้ขนาดของทะเลสาบลดลงอย่างต่อเนื่องเมื่อเวลาผ่านไป ดังที่คุณเห็นได้จากภาพด้านล่าง
10. แอนตาร์กติกากำลังละลายอย่างช้า ๆ : ธารน้ำแข็งไพน์ไอส์แลนด์ แอนตาร์กติกา
กระแสธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่พบบนทวีปแอนตาร์กติกาแห่งนี้ ก็ได้ รับผลกระทบอย่างมาก จากภาวะโลกร้อนเช่นกัน
มูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐอเมริกาประเมินว่า หากธารน้ำแข็งนี้ละลายและปล่อยน้ำที่ละลายลงสู่มหาสมุทร ระดับน้ำทะเลจะสูงขึ้นประมาณ 61 เมตร
น่าเสียดายที่ธารน้ำแข็งไพน์ไอส์แลนด์เป็นธารน้ำแข็งที่ละลายเร็วที่สุดในแอนตาร์กติกา และเป็นสาเหตุของการสูญเสียน้ำแข็งในแอนตาร์กติกาประมาณ 25%
11. เมื่อธรรมชาติทำลายแล้วสร้างใหม่ : การฟื้นตัวตามธรรมชาติของภูเขาปินาตูโบ ประเทศฟิลิปปินส์
หลังจากสงบนิ่งมานาน 500 ปีภูเขาไฟปินาตูโบก็กลับมาปะทุอีกครั้งในปี พ.ศ. 2534 ก่อให้เกิดการปะทุของภูเขาไฟที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในศตวรรษที่ผ่านมา
ผลกระทบจากภูเขาไฟแผ่กระจายไปทั่วโลก ทั้งชั้นกรดซัลฟิวริกที่ปกคลุมโลก อุณหภูมิลดลงอย่างมาก และชั้นโอโซนได้รับความเสียหายอย่างหนัก
ปัจจุบันนี้เราสามารถเห็นได้ว่าพื้นที่นี้ค่อย ๆ ฟื้นฟูสภาพธรรมชาติหลังจากความเสียหายจากการปะทุของภูเขาไฟ
12. พืชผลที่ถูกทิ้งร้างกลายเป็นป่าเขียวขจีในรัสเซีย
หลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต พืชผลขนาดใหญ่ถูกทิ้งร้างและถูกปล่อยทิ้งให้อยู่ในมือของธรรมชาติอีกครั้งเพื่อนำสิ่งที่เคยเป็นของเธอกลับคืนมา
ธรรมชาติได้ดูแลฟื้นฟูตัวเองและฟื้นฟูความเขียวขจีทั้งหมดที่เคยมีมาด้วยตัวมันเองอย่างน่าอัศจรรย์
เรื่องนี้เป็นที่น่าประหลาดใจอย่างมาก แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ที่คาดการณ์ว่าการฟื้นตัวจะช้ากว่ามาก
ที่มา brightside.me
😆 หวังว่าเพื่อน ๆ จะชื่นชอบกันนะคะ สำหรับวันนี้คงต้องขอลาก่อนนะคะพบกันกระทู้หน้าค่ะ สวัสดีค่ะ🙏
เพื่อน ๆ สามารถติดตามกระทู้อื่น ๆ ได้ในบอร์ดของแม่หญิงซากุระตามลิงค์ข้างล่างเลยค่ะ 👇🏾
https://board.postjung.com/board-4167
หรือเข้ามาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ที่ 👇
https://page.postjung.com/sakura1569
😉
😻
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
ยาพิษ คนสนิท ความไว้ใจ : บทเรียนราคาแพงว่า…อย่าไว้ใจใครเกินไป
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
กินไข่ผิดชีวิตเปลี่ยน? ไข่ทั้งฟอง vs ไข่ขาว กินแบบไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน!
สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส
😊 ชวนเข้ามาดูภาพถ่ายที่บ่งบอกว่าคุณจะพบความรักในแบบที่คาดไม่ถึงได้ไปทุก ๆ ที่ในโลกใบนี้ 😘
😁 ชวนเข้ามาทายที่มาของภาพถ่ายงง ๆ ชวนสับสนที่คนส่วนใหญ่ต้องอ่านแคปชั่นเล่าเรื่องถึงจะเข้าใจมันได้ 😆
😯 ชวนเข้ามาดูภาพถ่ายลวงตากับดักทางสายตาที่มีแค่คนช่างสังเกตเท่านั้นที่จะไขปริศนาของมันได้ 😆
😊 ชวนลองเข้าไปดูเรื่องราวของเหล่าคู่รักที่เจอกามเทพแผลงศรเข้าให้จนเราอดที่จะชื่นชมและอิจฉาไม่ได้ 😘










