หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ตุ่นจมูกดาว” สิ่งมีชีวิตจมูกประหลาด คล้ายดาวสีชมพู ที่มีอยู่จริงบนโลก

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

“ตุ่นจมูกดาว” สิ่งมีชีวิตจมูกประหลาด คล้ายดาวสีชมพู ที่มีอยู่จริงบนโลก



ตุ่นจมูกดาว (Star-nosed mole) เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่ทำให้ใครเห็นครั้งแรกต้องขมวดคิ้วด้วยความประหลาดใจ อาศัยอยู่ในบริเวณที่ราบลุ่มชื้นทางตอนเหนือของทวีปอเมริกา โดยมักพบตามแหล่งน้ำหรือพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีดินอ่อนและชื้น

เจ้าตุ่นชนิดนี้มีขนาดตัวเล็ก โตเต็มที่ยาวเพียง 15-20 เซนติเมตร แต่จุดเด่นที่ทำให้มันเป็นที่รู้จักคือ “จมูก” ที่มีลักษณะบานออกเป็นแฉกๆ สีชมพูสด คล้ายรูปดาว ประกอบไปด้วยเส้นสัมผัสจำนวนมากถึง 22 เส้น เส้นสัมผัสเหล่านี้มีความไวต่อการรับรู้สิ่งรอบตัวอย่างมาก สามารถตรวจจับแรงสั่นสะเทือน การเคลื่อนไหวของเหยื่อ หรือแม้แต่กลิ่นใต้น้ำได้

สิ่งที่น่าสนใจคือ ตุ่นจมูกดาวเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงไม่กี่ชนิดในโลกที่สามารถ “ดมกลิ่นใต้น้ำ” ได้ โดยมันจะหายใจออกเป็นฟองเล็กๆ ใต้น้ำ จากนั้นดูดฟองนั้นกลับเข้าไปผ่านจมูก เพื่อวิเคราะห์กลิ่นของเหยื่อ เช่น หนอน ปลาตัวเล็ก หรือแมลงน้ำ ด้วยความไวและแม่นยำ

แม้รูปร่างหน้าตาจะดูแปลกประหลาดราวกับหลุดออกมาจากภาพยนตร์ไซไฟ แต่ตุ่นจมูกดาวกลับเป็นตัวอย่างของวิวัฒนาการที่น่าทึ่ง แสดงให้เห็นว่าสัตว์สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้อย่างสร้างสรรค์และมีประสิทธิภาพเกินคาด

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดกองทัพไทยเล่นบทพระเอกสั่งทุกหน่วยงานในกองทัพที่ยึดสิ่งของของทหารกัมพูชาในฐาน ส่งคืนเมื่อเหตุการณ์ชายแดนสงบธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งเจ็บปวดแทนทหารเขมรไทยประสานฮุนเซนส่งร่างทหารกล้าปกป้องดินแดนกัมพูชา คืนประเทศถูกปฏิเสธ ไม่ใยดีAI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?ทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัยเมื่อ "ออเจ้า" กลายเป็น "นายเอก" งานนี้มีคำตอบ!รวยยกหมู่บ้านมาแล้ว! แห่ส่องเลขขันน้ำมนต์วัดหนองทอง ลุ้นโชคใหญ่ 17 ม.ค. 69ส่องเลขเด็ด "อนุทิน" บุกถ้ำเสือกระบี่! พิชิตบันได 1,260 ขั้น ลุยฐานเสียงภาคใต้ครั้งแรก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แรงงานพม่าประท้วงเรียกร้องโบนัส บริษัทดังนิคมอมตะซิตี้สั่งเลิกจ้างทันที เหลือพนักงานไทยเดินเครื่องต่อขยี้ตาซ้ำ! เปิดโพย 26 ชื่อ-นามสกุลไทยสุดพีค ไวรัลสะเทือนทะเบียนราษฎร์ที่มีอยู่จริงเมื่อ "ออเจ้า" กลายเป็น "นายเอก" งานนี้มีคำตอบ!รัฐมนตรีอาวุโสเขมรชี้สงครามจะเกิดหรือไม่เกิด ขึ้นอยู่กับคะแนนเสียงของคนไทย" ว่าจะเลือกพรรคใดมาเป็นอันดับ 1รีวิวหนังดัง UP IN THE AIR หนุ่มโสดหัวใจโดดเดี่ยวก้าวแรก!ส่งจรวดดาวเทียมฝีมือคนไทยสู่กระสวยอวกาศแต่พลาด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
How to อยู่กับคนอื่น โดยไม่ต้องเสียตัวตนHow to รักษาความสัมพันธ์ โดยไม่ฝืนใจตัวเองHow to เข้าใจตัวเอง โดยไม่ต้องรอให้ใครอธิบายHow to รับมือกับวันที่รู้สึกว่าตัวเอง “ไม่เก่งพอ”
ตั้งกระทู้ใหม่