📜 “แผ่นดินเขมรเป็น 4 ภาค” พระราชนิพนธ์ รัชกาลที่ 4 — ไทยครอบครองส่วนไหนบ้าง?
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
ดิฉันอ่านเจอโดยบังเอิญ จากบทความของคุณสุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์ เห็นว่าน่าสนใจ เลยอยากนำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ
เมื่อสมัย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) บ้านเมืองในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องเผชิญกับอิทธิพลจากชาติตะวันตกมากขึ้น เช่น พม่ากับอังกฤษ และกัมพูชากับฝรั่งเศส ซึ่งตอนนั้นกัมพูชายังเป็นประเทศราชของสยามอยู่
ปี พ.ศ. 2406 สมเด็จพระนโรดมแห่งกัมพูชา ทำสนธิสัญญาให้อยู่ใต้อารักขาของฝรั่งเศส สยามจึงทำสัญญาลับกับกัมพูชา เพื่อยืนยันสิทธิของตนเหนือกัมพูชา ต่อมาแม้จะพยายามทักท้วงฝรั่งเศส แต่ในที่สุดปี พ.ศ. 2410 ก็ต้องลงนามยอมให้ฝรั่งเศสมีอำนาจเหนือ “กัมพูชาส่วนนอก” ส่วน “กัมพูชาส่วนใน” คือเมืองพระตะบองและนครเสียมราฐ ยังคงเป็นประเทศราชของสยาม
ไม่นานหลังจากนั้น รัชกาลที่ 4 ทรงพระราชนิพนธ์เรื่อง “แผ่นดินเขมรเป็น 4 ภาค” อธิบายการแบ่งกัมพูชาออกเป็น 4 ส่วน คือ
1. ขอมแปรพักตร์ หรือ เขมรไทย
แถบเมืองปัตบอง นครเสียมราฐ ฝั่งตะวันตกของทะเลสาบเขมร มีทั้งคนไทยและเขมรอยู่ร่วมกัน เป็นของไทยอย่างเด็ดขาดมานาน
2. เขมรป่าดง หรือ เขมรลาว
อยู่ทางเหนือของเมืองพระนคร (บริเวณอีสานใต้) เดิมมีเขมร ลาว ไทย อยู่ปะปนกัน ปัจจุบันเป็นของไทยมานานแล้ว
3. เขมรใหญ่ หรือ เขมรละแวก
ฟากตะวันออกของทะเลสาบเขมร เคยขึ้นไทยบ้าง เวียดนามบ้าง หรือบางสมัยก็ไม่ขึ้นกับใคร
4. เขมรญวน หรือ เขมรใต้ หรือ เขมรจาม
ตั้งแต่พนมเปญลงไปสุดแหลม มีคนเขมร ญวน จาม อยู่ปะปนกัน เป็นพื้นที่ที่ไทยไม่ได้ครอบครองชัดเจน
ถ้าดูตามพระราชนิพนธ์นี้ ดินแดนที่สยามเสียให้ฝรั่งเศสในปี พ.ศ. 2410 คือ เขมรละแวก และ เขมรญวน ซึ่งไม่ใช่ดินแดนที่ไทยครอบครองเต็มที่มาก่อนอยู่แล้ว ส่วนที่เป็นของไทยจริง ๆ ในขณะนั้นคือ เขมรไทย และ เขมรลาว
ต่อมาในสมัย รัชกาลที่ 5 ไทยได้ทำสนธิสัญญากับฝรั่งเศสในปี พ.ศ. 2447 และ พ.ศ. 2450 จึงยกดินแดน 2 ส่วนนี้ไป ทำให้หมดสิ้นความเป็นเจ้าของของไทยเหนือดินแดนเขมร
📖 อ่านเรื่องนี้แล้ว ดิฉันรู้สึกเหมือนได้เห็นภาพจิ๊กซอว์ประวัติศาสตร์ต่อกันครบขึ้นค่ะ ว่าจริง ๆ แล้วปี 2410 ไทยไม่ได้เสียดินแดนที่เป็นของตนอย่างแท้จริง แต่การเสียดินแดนเขมรในความหมายเต็ม ๆ เกิดขึ้นจริงในสมัยรัชกาลที่ 5
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)
5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
เผยชีวิตจริง "ลูกเศรษฐีญี่ปุ่น" วัย 35 ไม่เคยทำงาน ใช้เงินเดือนละแสน แต่ทำไมไม่มีความสุข?
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต
หอไอเฟลหลบไป! "หมูเด้ง" นั่งแท่นพยานรัก เชฟอิตาลีเซอร์ไพรส์ขอแฟนแต่งงานหน้าบ่อฮิปโป
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ 27/03/69 วันที่อเมริกายืดเวลารบกับอิหร่าน ขอให้ตกลงกันได้ไวๆเด้อ
สภาไทยถกเดือด! ปมเลี้ยงอาหาร สว.เปรมศักดิ์ ถูกวิจารณ์หนักโซเชียลสวนแรง “เงินแสนยังไม่พอ?”
จังหวัดในเขตภาคอีสานของไทย ที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลมากที่สุด
ฟีฟ่าเปิด 5 กฎเหล็ก ฟุตบอลโลก 2026 ยกระดับเกมให้เร็วและสนุกกว่าเดิม
เมกะโปรเจ็กต์ “บางโพ” ปักหมุดทำเลทองใหม่ ยักษ์อสังหาฯ ทุ่มพันล้านสร้างคอนโดริมเจ้าพระยา
ฮาร์วาร์ดชี้! 5 การออกกำลังกาย ผู้หญิงสูงวัยทำแล้วร่างกายฟิต หน้าอก-หน้าท้องแน่นขึ้นทันตา
เปิดค่าเทอม ม.รังสิต 2569! เตรียมตัวให้พร้อม แต่ละคณะต้องจ่ายเท่าไรตลอดหลักสูตร
