“串串楼” แลนด์มาร์คสุดล้ำแห่งกุ้ยหยาง! อาคารระเบียงซ้อนครึ่งวงกลมสุดแปลกตา สะกดทุกสายตาผู้พบเห็น
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
“串串楼” (อ่านว่า ชวนชวนโหลว) หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ “Apartment Guiyang” และบางครั้งถูกเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า “The Monster Building” คือหนึ่งในอาคารที่มีการออกแบบสถาปัตยกรรมสุดแปลกตาและน่าทึ่งที่สุดในเมืองกุ้ยหยาง มณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน
อาคารแห่งนี้โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะระเบียงแบบ ครึ่งวงกลมที่เรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ ไล่ระดับขึ้นไปจนสุดความสูงของตัวอาคาร คล้ายโครงสร้างที่ซับซ้อนของป้อมปราการในโลกอนาคต หรือบางคนอาจมองว่าเหมือนกับเลเยอร์ของไม้เสียบบาร์บีคิวที่เสียบเรียงกันเป็นชั้นๆ ตามชื่อ “串串” ซึ่งแปลว่า “ของเสียบบนไม้” นั่นเอง
เมื่อมองจากด้านข้างหรือมุมสูง รูปทรงของอาคารจะเผยให้เห็นรายละเอียดการวางผังที่ซับซ้อน แต่ในขณะเดียวกันก็นำเสนอความงามเชิงเรขาคณิตที่น่าหลงใหล ตัวอาคารแสดงออกถึง สถาปัตยกรรมร่วมสมัยผสมผสานความคิดสร้างสรรค์และการใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ แม้จะถูกใช้เป็นที่พักอาศัยธรรมดา แต่กลับกลายเป็นจุดสนใจของทั้งนักออกแบบ สถาปนิก และนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาสัมผัสความแปลกใหม่ด้วยตาตนเอง
นอกจากจะเป็นอาคารที่อยู่อาศัยแล้ว “串串楼” ยังกลายเป็น แลนด์มาร์คใหม่ของเมืองกุ้ยหยาง ที่ดึงดูดผู้คนจำนวนมาก ทั้งจากภายในประเทศและจากต่างชาติ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนมักจะไม่พลาดที่จะเก็บภาพกับอาคารสุดแหวกแนวนี้ รวมถึงโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย จนทำให้อาคารแห่งนี้กลายเป็นไวรัลในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา
แม้รูปลักษณ์ของอาคารจะถูกขนานนามว่า “Monster Building” แต่ก็ไม่ได้สื่อถึงความน่ากลัว กลับกันคือความ “มหัศจรรย์” ที่มนุษย์สามารถสร้างขึ้นได้ด้วยจินตนาการและเทคโนโลยีการก่อสร้างที่ทันสมัย
หากคุณมีโอกาสไปเยือนเมืองกุ้ยหยาง อย่าลืมแวะไปชมความแปลกตาอันน่าทึ่งของ “串串楼” ด้วยตนเอง เพราะนี่ไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัย แต่คือ ผลงานศิลปะขนาดใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางเมือง อย่างแท้จริง
#串串楼 #อาคาร #แลนด์มาร์คจีน #สถาปัตยกรรมจีน #กุ้ยหยาง #กุ้ยโจว #จีนแปลกตา #MonsterBuilding
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี
5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวาย
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์
5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทย
รู้งี้มีติดบ้านไว้นานแล้ว… น้ำแข็งแช่ฟรีซ 7 ข้อดีที่หลายคนมองข้าม
เปิดความลับ "แหวนสังหาร" อาวุธลับของชนชั้นสูงยุคกลาง
5 เมนูอาหารไทย ที่ชาวต่างชาติติดใจที่สุด
อยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?
ประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุด
รายได้นักบินขับไล่กริพเพน
เมืองสำหรับเริ่มต้นชีวิตใหม่” ที่เต็มไปด้วยความสงบ อบอุ่น และน่าอยู่
สาวป่วนงานวัด ซุกพระพุทธรูปชำรุดเต็มกระเป๋าเป้
“รถถัง” เดือด! สวนกลับ ONE ตัดพ้อสัญญาไม่เป็นธรรม ชีวิตนักสู้ต้องเจออะไรอีก?
5 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวังพะเยา
เตือนภัย! “คนละครึ่งเฟส 2 ปลอม” ระวังมิจฉาชีพหลอกดูดข้อมูล-โอนเงิน อย่าหลงเชื่อเฟคนิวส์
5 จังหวัด "สวรรค์ของสายกิน!" ของอร่อยเพียบ คาเฟ่เยอะ ค่าครองชีพถูกจนอยากย้ายสำมะโนครัว
“สายธารดอกไม้” Keukenhof มหัศจรรย์สวนทิวลิปแห่งโลก งดงามดั่งภาพฝันกลางเนเธอร์แลนด์
ป้ายยานิยายจีนชายหญิง [ลินจะป้าย 4]
สาดความสุขสู่สายตาโลก! “สงกรานต์ไทย” กระหึ่มสื่อนานาชาติ สีสันถนนสีลมคึกคักรับปีใหม่ไทย