หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ฟองขาวในน้ำต้มเนื้อไม่ใช่สารพิษ”


เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อสักครู่นี้ดิฉันเลื่อนอ่านเฟซบุ๊กตามปกติ แล้วสะดุดตากับบทความหนึ่งที่อธิบายถึงเรื่อง “ฟองขาวในน้ำต้มเนื้อ” ซึ่งหลายบ้าน—including บ้านดิฉันเอง—มักจะสงสัยกันอยู่เสมอว่า ฟองพวกนี้มันคืออะไร? สกปรกหรือเปล่า? มีสารเคมีหรือเปล่า?

 

บทความนี้อ้างอิงคำอธิบายจากผู้เชี่ยวชาญหลายท่าน ทั้งในด้านวิทยาศาสตร์อาหารและโภชนาการ ซึ่งให้ข้อมูลตรงกันว่า ฟองขาวที่ลอยขึ้นมาขณะต้มเนื้อหรือกระดูกนั้น “ไม่ใช่สารพิษ” แต่อย่างใดค่ะ

 

ท่านอธิบายไว้อย่างเข้าใจง่ายว่า ฟองเหล่านี้เกิดจากโปรตีน ไขมัน และแร่ธาตุตามธรรมชาติของเนื้อสัตว์ เมื่อโดนความร้อนสูงก็จะจับตัวกันลอยขึ้นมา กลายเป็นฟองสีขาวลอยอยู่บนผิวน้ำ ซึ่งไม่มีรส ไม่มีพิษ ไม่มีกลิ่น และไม่มีผลกระทบต่อร่างกายค่ะ

 

บางครั้งฟองเหล่านี้อาจจะมีสิ่งสกปรกปะปนมาบ้าง เช่น ฝุ่นหรือคราบจากขั้นตอนการเก็บรักษาและขนส่ง ดิฉันว่าเรื่องแบบนี้เข้าใจได้ และก็ไม่ต่างจากการที่เราต้องล้างผักล้างเนื้อให้สะอาดก่อนปรุงอาหารเป็นปกติอยู่แล้ว

 

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำเรื่อง การต้มเนื้อ ว่าควรใส่ตอนน้ำร้อนหรือน้ำเย็นนั้น ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ค่ะ

 

ถ้าอยากได้น้ำซุปใส และเก็บความนุ่มของเนื้อไว้ ก็ให้ใส่เนื้อตอนน้ำเดือด

 

แต่ถ้าอยากได้น้ำซุปที่หวานและได้สารอาหารจากเนื้อเยอะ ๆ ก็แนะนำให้ใส่ตั้งแต่น้ำยังเย็น แล้วต้มให้เดือดช้า ๆ ค่ะ (แต่ก็จะมีฟองขาวและน้ำขุ่นมากขึ้นหน่อย)

 

ที่สำคัญที่สุดคือ เราควรเลือกซื้อเนื้อสัตว์จากแหล่งที่ไว้ใจได้ สังเกตดูว่ามีสี กลิ่น และเนื้อสัมผัสที่ดีหรือไม่ แล้วล้างให้สะอาดก่อนนำมาต้ม เท่านี้ก็วางใจได้แล้วค่ะ ไม่ต้องไปตกใจแค่เพราะเห็นฟองลอยขึ้นมา

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 229 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอดผักที่หากินยากที่สุดในไทย5 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพง3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทย10 อันดับโรงเรียนอินเตอร์ในไทย หลักสูตรระดับโลก เรียนจบไปไกลระดับสากลคลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทยสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย5 อันดับอาหารไทยเริ่มหายไป แต่คนไทยยังคิดถึงที่สุดจังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิลเมืองหลวงใดที่มีชื่อยาวที่สุดในโลกจังหวัดที่มีจำนวนอำเภอมากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมนูอาหาร ที่หลายคนอยากลิ้มลอง “สตู หรือสตูว์” เมนูทำนาน แต่อร่อยเห็ดตากแดด: เปลี่ยนวัตถุดิบในครัวให้เป็นแหล่งวิตามินดีธรรมชาติเปิดข้อมูลแม่น้ำยาวที่สุดในไทย หลายคนเดาผิดอาชีพที่พูดมากที่สุดในโลกเปิดปมชีวิต “ณเดชน์ คูกิมิยะ” ลูกบุญธรรมแม่แก้ว ความจริงที่หลายคนเพิ่งรู้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เมื่อถึงเวลา (ต่อ)The Scarecrow (2026) ออนแอร์วันนี้แนะนำตัวละครซีรีส์เรื่อง We Are All Trying Here (모두가 자신의 무가치함과 싸우고 있다 )เมื่อถึงเวลา
ตั้งกระทู้ใหม่