หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

🍈 น้อยหน่า ไม่ได้มีดีแค่หวาน! ช่วยเสริมกระดูก แถมมีฤทธิ์ทางเภสัชด้วยนะ

เนื้อหาโดย sansanti

🍈 น้อยหน่า ไม่ได้มีดีแค่หวาน! ช่วยเสริมกระดูก แถมมีฤทธิ์ทางเภสัชด้วยนะ

เมื่อวานเดินตลาดเจอแม่ค้าขาย "น้อยหน่า" แล้วนึกขึ้นได้ว่าไม่ได้กินมานานละ ก็เลยซื้อมากินให้หายคิดถึง แล้วมันก็อร่อยจริง ๆ หวาน หอม เนื้อเยอะ เม็ดก็เยอะตามสูตร 😅

พอกลับบ้านเลยลองหาข้อมูลเล่น ๆ ว่านอกจากอร่อยแล้วมันมีประโยชน์อะไรอีกไหม ปรากฏว่า...มีเยอะกว่าที่คิดแฮะ!


🌿 ประโยชน์ของน้อยหน่า ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

มี แคลเซียม + ฟอสฟอรัส ช่วยเสริมกระดูกให้แข็งแรง ใครไม่ชอบกินนม ลองกินผลไม้แบบนี้แทนได้

มี วิตามินซี สูงพอสมควร ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด

มี ไฟเบอร์ เยอะพอสมควร ช่วยเรื่องขับถ่ายด้วย

และยังมี โพแทสเซียม ที่ดีต่อความดันโลหิตอีกด้วย

 

🧪 ฤทธิ์ทางเภสัชก็มีนะ

ไปเจอข้อมูลในงานวิจัยบางฉบับบอกว่า
น้อยหน่า (โดยเฉพาะใบหรือเมล็ด) มีสารที่น่าสนใจหลายตัว เช่น

ต้านอนุมูลอิสระ – ลดความเสียหายของเซลล์ในร่างกาย

ช่วยลดน้ำตาลในเลือด – มีการทดลองในสัตว์ที่บ่งชี้ว่าสารสกัดจากใบช่วยได้

ต้านเซลล์มะเร็ง – สารในเมล็ด (acetogenins) แต่อย่ากินเมล็ดสดเด็ดขาด มันมีพิษนะ

 


⚠️ ข้อควรระวัง

เมล็ดกินไม่ได้เด็ดขาด เพราะมีสารพิษ

ไม่แนะนำให้เอาใบหรือเมล็ดมาปรุงกินเอง ถ้าไม่ได้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

คนที่มีโรคประจำตัว เช่น ไต เบาหวาน ต้องกินอย่างพอเหมาะ เพราะน้อยหน่าหวานมาก 🍭

 

---

สรุปเลยว่า...
น้อยหน่าไม่ได้แค่อร่อย แต่มีคุณค่าทางโภชนาการเพียบ
ถ้ากินพอดี ๆ ก็ได้ประโยชน์กับสุขภาพแบบไม่ต้องพึ่งวิตามินเสริมเลยด้วยซ้ำ

ใครชอบกินผลไม้แบบบ้าน ๆ อย่ามองข้ามน้อยหน่านะครับ ของดีจริง ๆ 😊

 

🔗 แหล่งข้อมูลที่เอามาเล่า:

งานวิจัยใน Journal of Ethnopharmacology

บทความโภชนาการจากกรมอนามัย

ฐานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

 


📌 แฮชแท็กไว้แชร์ต่อ:

#น้อยหน่า #ผลไม้เพื่อสุขภาพ #กระดูกแข็งแรง #วิตามินจากธรรมชาติ #สมุนไพรบ้านๆ #เล่าจากตลาด #กินอยู่เป็น #ผลไม้ไทย

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียวห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุด"ฮุนมาเนต" หลุดโป๊ะเอง ลอบกัดไทย "วางบึ้มสังหาร" ยอมเอาชีวิตชาวเขมรเข้าเสี่ยง ชาวบ้านซวยลับเข้าบ้านไม่ได้ห้ามใช้น้ำส้มสายชู ทำความสะอาดสิ่งของ 5 อย่างนี้ในบ้านเด็ดขาด!!เผยงานวิจัยล่าสุด! "โลก" กำลังถูก "ดวงจันทร์" ดูดชั้นบรรยากาศ..เพื่อสร้างอาณานิคมใหม่นอกโลกหนุ่มขอสาวแต่งงานกลางตลาดนัด"แค่จ้องก็ผิด?" ดราม่าพนักงาน 7-11 ปะทะลูกค้า เหตุไม่พอใจถูกมองหน้ากัมพูชาเดือด ประชาชนบุกทุบตู้ ATM หลังแบงก์ยักษ์ "Prince Bank" ล้มละลาย ปิดตำนานออกญาเฉินจื้อสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 17/1/6910 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 17 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!ศึกปีกสีดำ! นกขุนทอง ปะทะ นกเอี้ยง ใครคือสุดยอดนักพูดแห่งพงไพร?อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเอง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พบการระบาดบนเรือสำราญ ผู้โดยสาร 90 รายมีอาการท้องเสียและอาเจียนมหาวิทยาลัยที่ใหญ่และดีที่สุด อันดับหนึ่งในประเทศกัมพูชาเครื่องดื่มบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะรวมภาพตลก เฮฮา ขำขัน ประจำวันนี้มาทำความรู้จัก "ลุงสุ่น เพลงสั้น" ราชาเพลงแปลงยุค 5.0 ...ตำนานความฮาล้านวิว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มหาวิทยาลัยที่ใหญ่และดีที่สุด อันดับหนึ่งในประเทศกัมพูชาม้า 1 ตัว มีกี่แรงม้า? เรื่องจริงของ 'แรงม้า' ที่คุณอาจไม่รู้!มาดูกันว่ากระดูกของงูจงอางหนึ่งตัวนั้น มีความซับซ้อนขนาดใหนเด้อครับเด้อเจาะตำนาน! ผู้หญิงคนแรกที่เรียนจบหมอ สู้ชีวิตจนโลกต้องจารึก
ตั้งกระทู้ใหม่