หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความเงียบคือคำตอบที่ดังที่สุด เมืองที่ไม่มีแม้ผู้คน


เขียนโดย Jamsaengpoo

บ้านเมืองคือเสียงแห่งความสุข หากว่าเมืองนั้นไม่มีผู้คนที่ใช้ชีวิต เหมือนชีวิตนั้นเปลี่ยนแปลง

การเดินทางที่สะดวกสบายหากว่าไม่มีคนเดินไป แต่ความห่วงใยปลอดภัยนั้นต้องมากกว่าเสมอ

 หากถามว่าอยู่ได้ไหมหากว่าไม่มีเหมือน ภาพคอยเตือนว่าอยู่ได้สบายเสมอ

มองหนทาง บ้านเรือน ช่างเงียบเกลอ ไม่มีเธอไม่มีเขา ไม่มีใคร

แต่สิ่งที่บ่งบอกเมื่อเมืองเงียบ เราต้องเพรียบในสิ่งที่ไม่หวัง

  ครั้งหนึ่งในต่างประเทศ ตอนนั้นหากจะถามว่าสถานที่แต่ละที่ที่นี่คือบ้านร้างหรือ ในคำตอบคือไม่ใช่เมืองร้างและไม่ใช่ความสำคัญอะไรของเมืองนี้ แต่ว่าเป็นเพียงสิ่งที่ทุกคนนั้นจะรู้เลยว่าต้องเป็นแบบนี้  

   สถานการณ์นี้จะบอกว่าเงียบกว่าวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลอีก  หากว่าช่วงเทศกาลนั้นจะมีคนบ้างที่ไม่ได้กลับบ้าน รถยังพอมีที่จะวิ่งสวนทางเราในการขับไปนู่นนี่นั่น แต่สิ่งที่คนในเมืองนั้นบอกเราคือหากว่าจะอยู่จะต้องมีการตุนในเรื่องของอาหาร ไม่ควรออกมานอกบ้านให้ใครรู้ว่าเรานั้นยังอยู่ในเมือง ตอนแรกนั้นไม่คิดว่าจะเงียบขนาดนี้

    วันนี้จะพามาดูสามวันในการหยุดทุกอย่างในเมืองหลวงเมื่อมีการเลือกต้ัง เดินทางกลับไปเพื่อที่จะมีการเลือกตั้งในภูมิลำเนาของตนเอง แสดงว่าเมืองนี้นั้นไม่มีใครอยู่ที่นี่สักคน

    ถนนที่ไม่เคยมีแม้แต่ที่จะเดิน หรือขับรถนั้นกลับเงียบ ไม่มีสักคน หากว่าเรานั้นมองมันเหมือนบ้านเมืองร้าง ไปก็ไม่เปิดมืดไปหมดเลยแต่ดีหน่อยที่ไฟน้ำยังใช้ได้ปกติ 

    วันที่จะมาเล่าให้ฟังคือวันแห่งการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรี ในเมืองพนมเปญ ทุกคนเดินทางออกจากเมืองจำนวนมาก มากจนไม่เหลือใคร น่าจะเป็นในประวัติศาสตร์ที่ไม่เจอใครเลยในการเดินออกมานอกบ้าน  จนต้องเดินกลับเข้าไปที่บ้านเหมือนเดิมกลัว

    ถนนแห่งนี้ที่ไม่เคยว่างหรือยากมากในการที่จะข้ามถนนในช่วงปกติ ไม่มีใครเลย มีรถวิ่งสวนไปมาสองคันก็ประมาณหนึ่งชั่วโมง  หากว่าเรานั้นจะไปนั่งบนถนนก็ไม่มีรถมาแน่นอน 

     มีนักเรียนบอกว่าให้เรานั้นเดินทางออกจากเมือง เพราะว่าหากว่ามีการประกาศแล้วไม่เป็นดั่งหวัง จะมีสิ่งที่ไม่คาดคิดนั้นเกิดขึ้น เราเองก็ไม่ยอมไปเพราะว่าคิดไม่ออกว่าจะไปที่ไหน เย็นก็ออกมาเดินเล่น ไม่มีเพื่อนแต่ต้องระวังให้มาก และบอกกับตัวเองว่าวันที่มีการประกาศนั้นจะไม่ยอมที่จะเดินออกมาแน่นอน คงอยู่ในห้องจนกว่าจะปลอดภัย

    เราเองปั่นจักรยานเล่นในตอนกลางวัน ตอนเช้า แต่หลังจากนั้นเราจะเข้าห้องนอนไม่ไปไหน เพราะว่ากลัวว่าจะหาทางกลับบ้านยากเพราะว่าไม่มีแสงไฟ ไม่เคยคิดเลยว่า ในการเลือกตั้งจะเงียบขนาดนี้ 

   ทั้งเมืองคนหายไปอย่างไร้ร่องรอย แม้แต่รถนั้นยังจอดทิ้งไว้สองวันไม่ไปไหน เราเดินมาที่นี่เพราะว่าไม่มีรถในการรับจ้างสักคนผ่านมา ขนาดว่าเดินมานานกว่าหนึ่งชั่วโมงยังไม่เจอใคร แม่ค้าในร้านหายไปหมดเลยไม่ว่าจะในข้างทาง หรือว่าในร้านอาหาร ไม่มีร้านไหนเปิด ก็คงเหมือนเราละหากว่าขายหรือเปิดร้านนั้นจะขายเพื่อใคร 

    การที่เมืองที่เต็มไปด้วยผูู้คนนั้นจะเงียบขนาดนี้คือยากมาก  รถที่วิ่งไปมาหายไปไหน คงจะเป็นเรื่องจริงที่คนหลายคนในเมืองกลัว 

    อาหารคือสิ่งสำคัญ หากว่าถึงช่วงในการเลือกตั้งก่อนวันเราต้องซื้อไว้ แต่ยากมากกว่าจะมีอีกเพราะว่าเลือกตั้งแล้วอีกนานกว่าจะหมดวาระ  เราเองน่าจะเป็นคนแรกที่เคยมาพบเจอกับเหตุการณ์หลายอย่าง  จนเกิดความสงสัยแต่ก็จะตอบตัวเอง คนเรานั้นรักชีวิตของตนเอง ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น จะต้องเปลี่ยนแปลงไหมไม่ได้  หากว่าอะไรที่มันเปลี่ยนแปลงไม่ได้ก็ยอมรับมันไป

เนื้อหาโดย: Jamsaengpoo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jamsaengpoo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 98 ครั้ง
เขียนโดย Jamsaengpoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อันดับอาหารไทยเริ่มหายไป แต่คนไทยยังคิดถึงที่สุดสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอดคลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทยผักที่หากินยากที่สุดในไทย5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพง“6 อาชีพเงินดีในไทย ไม่ต้องจบสูงก็มีรายได้หลักหมื่น–แสน”ภาพดาวพฤหัสใกล้ชิดจากจูโน เปิดมุมมองใหม่ของบรรยากาศยักษ์จังหวัดชื่อสั้นสุดในไทย มีเพียงไม่กี่ตัวอักษร10 อันดับโรงเรียนอินเตอร์ในไทย หลักสูตรระดับโลก เรียนจบไปไกลระดับสากลจังหวัดไม่ติดทะเล แต่มี “เกาะ” ซ่อนอยู่เห็ดตากแดด: เปลี่ยนวัตถุดิบในครัวให้เป็นแหล่งวิตามินดีธรรมชาติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดอกไม้หายากที่พบได้แค่ในไทย เพียงประเทศเดียวเท่านั้นในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เมื่อถึงเวลา (ต่อ)The Scarecrow (2026) ออนแอร์วันนี้แนะนำตัวละครซีรีส์เรื่อง We Are All Trying Here (모두가 자신의 무가치함과 싸우고 있다 )เมื่อถึงเวลา
ตั้งกระทู้ใหม่