หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความเงียบคือคำตอบที่ดังที่สุด เมืองที่ไม่มีแม้ผู้คน

โพสท์โดย Jamsaengpoo

บ้านเมืองคือเสียงแห่งความสุข หากว่าเมืองนั้นไม่มีผู้คนที่ใช้ชีวิต เหมือนชีวิตนั้นเปลี่ยนแปลง

การเดินทางที่สะดวกสบายหากว่าไม่มีคนเดินไป แต่ความห่วงใยปลอดภัยนั้นต้องมากกว่าเสมอ

 หากถามว่าอยู่ได้ไหมหากว่าไม่มีเหมือน ภาพคอยเตือนว่าอยู่ได้สบายเสมอ

มองหนทาง บ้านเรือน ช่างเงียบเกลอ ไม่มีเธอไม่มีเขา ไม่มีใคร

แต่สิ่งที่บ่งบอกเมื่อเมืองเงียบ เราต้องเพรียบในสิ่งที่ไม่หวัง

  ครั้งหนึ่งในต่างประเทศ ตอนนั้นหากจะถามว่าสถานที่แต่ละที่ที่นี่คือบ้านร้างหรือ ในคำตอบคือไม่ใช่เมืองร้างและไม่ใช่ความสำคัญอะไรของเมืองนี้ แต่ว่าเป็นเพียงสิ่งที่ทุกคนนั้นจะรู้เลยว่าต้องเป็นแบบนี้  

   สถานการณ์นี้จะบอกว่าเงียบกว่าวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลอีก  หากว่าช่วงเทศกาลนั้นจะมีคนบ้างที่ไม่ได้กลับบ้าน รถยังพอมีที่จะวิ่งสวนทางเราในการขับไปนู่นนี่นั่น แต่สิ่งที่คนในเมืองนั้นบอกเราคือหากว่าจะอยู่จะต้องมีการตุนในเรื่องของอาหาร ไม่ควรออกมานอกบ้านให้ใครรู้ว่าเรานั้นยังอยู่ในเมือง ตอนแรกนั้นไม่คิดว่าจะเงียบขนาดนี้

    วันนี้จะพามาดูสามวันในการหยุดทุกอย่างในเมืองหลวงเมื่อมีการเลือกต้ัง เดินทางกลับไปเพื่อที่จะมีการเลือกตั้งในภูมิลำเนาของตนเอง แสดงว่าเมืองนี้นั้นไม่มีใครอยู่ที่นี่สักคน

    ถนนที่ไม่เคยมีแม้แต่ที่จะเดิน หรือขับรถนั้นกลับเงียบ ไม่มีสักคน หากว่าเรานั้นมองมันเหมือนบ้านเมืองร้าง ไปก็ไม่เปิดมืดไปหมดเลยแต่ดีหน่อยที่ไฟน้ำยังใช้ได้ปกติ 

    วันที่จะมาเล่าให้ฟังคือวันแห่งการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรี ในเมืองพนมเปญ ทุกคนเดินทางออกจากเมืองจำนวนมาก มากจนไม่เหลือใคร น่าจะเป็นในประวัติศาสตร์ที่ไม่เจอใครเลยในการเดินออกมานอกบ้าน  จนต้องเดินกลับเข้าไปที่บ้านเหมือนเดิมกลัว

    ถนนแห่งนี้ที่ไม่เคยว่างหรือยากมากในการที่จะข้ามถนนในช่วงปกติ ไม่มีใครเลย มีรถวิ่งสวนไปมาสองคันก็ประมาณหนึ่งชั่วโมง  หากว่าเรานั้นจะไปนั่งบนถนนก็ไม่มีรถมาแน่นอน 

     มีนักเรียนบอกว่าให้เรานั้นเดินทางออกจากเมือง เพราะว่าหากว่ามีการประกาศแล้วไม่เป็นดั่งหวัง จะมีสิ่งที่ไม่คาดคิดนั้นเกิดขึ้น เราเองก็ไม่ยอมไปเพราะว่าคิดไม่ออกว่าจะไปที่ไหน เย็นก็ออกมาเดินเล่น ไม่มีเพื่อนแต่ต้องระวังให้มาก และบอกกับตัวเองว่าวันที่มีการประกาศนั้นจะไม่ยอมที่จะเดินออกมาแน่นอน คงอยู่ในห้องจนกว่าจะปลอดภัย

    เราเองปั่นจักรยานเล่นในตอนกลางวัน ตอนเช้า แต่หลังจากนั้นเราจะเข้าห้องนอนไม่ไปไหน เพราะว่ากลัวว่าจะหาทางกลับบ้านยากเพราะว่าไม่มีแสงไฟ ไม่เคยคิดเลยว่า ในการเลือกตั้งจะเงียบขนาดนี้ 

   ทั้งเมืองคนหายไปอย่างไร้ร่องรอย แม้แต่รถนั้นยังจอดทิ้งไว้สองวันไม่ไปไหน เราเดินมาที่นี่เพราะว่าไม่มีรถในการรับจ้างสักคนผ่านมา ขนาดว่าเดินมานานกว่าหนึ่งชั่วโมงยังไม่เจอใคร แม่ค้าในร้านหายไปหมดเลยไม่ว่าจะในข้างทาง หรือว่าในร้านอาหาร ไม่มีร้านไหนเปิด ก็คงเหมือนเราละหากว่าขายหรือเปิดร้านนั้นจะขายเพื่อใคร 

    การที่เมืองที่เต็มไปด้วยผูู้คนนั้นจะเงียบขนาดนี้คือยากมาก  รถที่วิ่งไปมาหายไปไหน คงจะเป็นเรื่องจริงที่คนหลายคนในเมืองกลัว 

    อาหารคือสิ่งสำคัญ หากว่าถึงช่วงในการเลือกตั้งก่อนวันเราต้องซื้อไว้ แต่ยากมากกว่าจะมีอีกเพราะว่าเลือกตั้งแล้วอีกนานกว่าจะหมดวาระ  เราเองน่าจะเป็นคนแรกที่เคยมาพบเจอกับเหตุการณ์หลายอย่าง  จนเกิดความสงสัยแต่ก็จะตอบตัวเอง คนเรานั้นรักชีวิตของตนเอง ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น จะต้องเปลี่ยนแปลงไหมไม่ได้  หากว่าอะไรที่มันเปลี่ยนแปลงไม่ได้ก็ยอมรับมันไป

เนื้อหาโดย: Jamsaengpoo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jamsaengpoo's profile


โพสท์โดย: Jamsaengpoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกมิตรภาพใต้สมุทร เมื่อ "วาฬเพชฌฆาต" จับมือ "โลมา" ร่วมทีมล่าล่าเหยื่อช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่กัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุมAPC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่งเขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคตสอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายเลขเด่นงวดต้นปี: เจาะลึกคำชะโนดและสำนักดัง 2/1/69
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
"ลาบเหนียว"เมนูสีสันคนอีสานรวมกลุ่มกันอร่อยสุขสันต์ได้ทุกทีโรงพักจำปาลาว เดอะวิลล่า ที่พักที่เรานั้นจองสำหรับการพักผ่อนในคืนแรก (วังเวียง)พืชอาหารที่กินได้ ปลูกตามใจจนกลายเป็นสวนใหญ่ (วังเวียงประเทศลาว)ความเรียบง่ายที่หรูหรา (วังเวียง ลาว) ด้านในอลังการมากกว่าการมองในส่วนของภายนอก
ตั้งกระทู้ใหม่