หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทึ่งทั่วไทย : Unseen "อุโบสถเรืองแสง" แห่งวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

เขียนโดย dukedick

        วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือที่หลายคนเรียกขานด้วยความคุ้นเคยว่า “วัดเรืองแสง” คือหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเชิงศรัทธาที่งดงามและมีเสน่ห์ที่สุดของจังหวัดอุบลราชธานี วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงในอำเภอสิรินธร ทำให้ผู้มาเยือนสามารถมองเห็นทิวทัศน์โดยรอบได้กว้างไกล และยามค่ำคืน วัดแห่งนี้จะเผยโฉมความงามอันน่าตรึงใจที่หาไม่ได้จากที่อื่น

        หัวใจสำคัญของความมหัศจรรย์อยู่ที่ “อุโบสถเรืองแสง” ด้านหลังอุโบสถปรากฏภาพต้นกัลปพฤกษ์เรืองแสง ซึ่งเป็นผลงานสร้างสรรค์ของช่างคุณากร ปริญญาปุณโณ ผู้ได้รับแรงบันดาลใจจาก “ต้นไม้แห่งชีวิต” ในภาพยนตร์เรื่อง Avatar ภาพจิตรกรรมนี้ไม่ได้อาศัยแสงไฟฟ้า แต่เกิดจากกระเบื้องเคลือบสารฟลูออเรสเซนต์ที่สามารถดูดซับพลังงานแสงอาทิตย์ในเวลากลางวัน และค่อย ๆ เปล่งแสงสีเขียวละมุนยามค่ำคืน เมื่อฟ้ามืดสนิท แสงนั้นยิ่งโดดเด่นราวกับต้นไม้แห่งจินตนาการที่เปล่งประกายท่ามกลางท้องฟ้าที่มีดวงดาวพราวระยับ

        และนอกจากความโดดเด่นของแสงเรืองรองแล้ว อุโบสถแห่งนี้ยังสะท้อนถึงความงามของพุทธศิลป์อย่างลึกซึ้ง ตัวอาคารได้รับแรงบันดาลใจจากวัดเชียงทอง ประเทศลาว แต่มีการขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับศรัทธาของผู้คน เสาแต่ละต้นถูกลงลวดลายด้วยมืออย่างประณีต รายรอบด้วยลวดลายดอกบัวและสัตว์มงคลตามคติ “บัวสี่เหล่า” ส่วนภายในประดิษฐานพระประธานซึ่งมีฉากหลังเป็นต้นโพธิ์ เพิ่มบรรยากาศสงบเย็นและศักดิ์สิทธิ์ เหมาะแก่การทำสมาธิและสักการะ

        เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการสัมผัสเสน่ห์ของวัดเรืองแสงคือช่วงพลบค่ำจนถึงกลางคืน หลังพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า และยิ่งงดงามเป็นพิเศษในคืนเดือนมืด เพราะแสงเรืองจากต้นกัลปพฤกษ์จะสว่างชัดเจนตัดกับความมืดรอบด้าน ผู้มาเยือนจะได้ดื่มด่ำบรรยากาศอันเงียบสงบ ขณะเดียวกันก็เหมือนได้เดินอยู่ในโลกแห่งจินตนาการที่ผสานกับความศรัทธาได้อย่างลงตัว

        วัดสิรินธรวรารามภูพร้าวเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึง 21.00 น. และหากคุณมีโอกาสไปเยือนอุบลราชธานี สักครั้งในชีวิตควรไปยืนใต้ต้นกัลปพฤกษ์เรืองแสงนี้สักครั้ง เพื่อสัมผัสความงามที่ทั้งศักดิ์สิทธิ์และเหนือจริงด้วยตาตัวเอง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 180 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 เส้นทางเดินป่าที่เหมาะกับมือใหม่ สัมผัสธรรมชาติแบบไม่โหดเกินไปทำไมตัวอักษรบนคีย์บอร์ดถึงไม่เรียง A-Z เหมือนที่ควรจะเป็นAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2569จังหวัดที่คนกรุงเทพฯ ชอบไปซื้อบ้านตากอากาศ เพราะอะไรถึงเป็นทำเลยอดนิยมเชือกสีแดงบนไหล่ตำรวจ คืออะไร และมีไว้ใช้ทำหน้าที่อะไร?ไทยช่วยไทยพลัส โค้งสุดท้าย! ยอดใช้จ่ายทะลุ 4.3 หมื่นล้าน คนใช้สิทธิกว่า 25 ล้านคน เงินสะพัดทั่วประเทศวัดมังกรที่แปลกที่สุดในไทย10 รถจักรยานยนต์ยอดนิยมยุค 90 ที่คนไทยยังจำได้3 เมนูอาหารไทยยอดฮิต ที่ชาวอเมริกันมักสั่งซ้ำ3 จังหวัดที่ถูกพูดถึงว่ามีคนถูกรางวัลที่ 1 บ่อยที่สุดสูตรคำนวณหาแนวทาง งวด 16/7/69เซเว่นอีเลฟเว่นที่สวยที่สุดในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ตำนานเจ้าแม่กวนอิมและศาลเจ้าจีนในภาคใต้ ความเชื่อจีนที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไทย5 เส้นทางเดินป่าที่เหมาะกับมือใหม่ สัมผัสธรรมชาติแบบไม่โหดเกินไปจองตั๋วเครื่องบินวันไหนถูกที่สุด? รวมเคล็ดลับจองตั๋วให้คุ้ม ประหยัดได้หลายพันบาทไล่ระดับ 5 ยอดเขาสูงที่สุดในไทย จากดอยอินทนนท์ถึงดอยภูคา
ตั้งกระทู้ใหม่