หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหารแสลง อาหารที่ห้ามกินตอนป่วย

โพสท์โดย sompeansomped

 

อาหารแสลง คือ อาหารที่ควรงดกินในช่วงเวลาหนึ่งที่มีอาการเจ็บป่วย หรือ ในกรณีของคนที่เพิ่งผ่าตัด แพทย์จะสั่งห้ามกินอาหารบางอย่างหลังผ่าตัด เนื่องจากอาหารแสลงเป็นสาเหตุหลักที่ทำปฏิกิริยากับร่างกาย ส่งผลให้อาการเจ็บป่วยหายช้าลง อีกทั้งอาหารบางชนิดที่อาจจะส่งผลต่ออาการอักเสบ เกิดอาการป่วยเรื้อรังได้

 

 

อาหารแสลงกับโรคต่าง ๆ 

1.มีไข้สูง อาหารแสลง คือ อาหารเผ็ดร้อน อาหารรสชาติเปรี้ยว อาหารที่มีความมัน

อาการไข้สูงเกิดจากธาตุไฟกำเริบ เมื่อร่างกายมีความร้อนมากขึ้นกว่าปกติ การกินอาหารที่มีรสเผ็ดร้อน เปรี้ยว มัน จะทำให้เป็นการเพิ่มความร้อนให้ร่างกาย ควรกินอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เช่น แตงกวา แตงโม ฟัก มะระขี้นก และ ดื่มน้ำเยอะ ๆ

 

 

2.ไอ เจ็บคอ อาหารแสลง คือ อาหารทอด อาหารมัน น้ำเย็น

เพราะจะส่งผลให้หลอดลมเกิดการระคายเคืองตลอดเวลา นอกจากนี้อาหารที่มีรสหวานจัด ขนม ผลไม้แห้ง ยังทำให้หลอดลมระคายเคืองตลอดเวลาอีกด้วย ส่งผลทำให้มีอาการไอ และ เจ็บคออยู่ตลอดเวลา

 

 

3.ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารแสลง คือ อาหารรสเย็น ขม ฝาด

ควรหลีกเลี่ยง ผักสด ผลไม้ ที่มีฤทธิ์เย็น เช่น ผักกาด ตำลึง ใบย่านาง ฟ้าทะลายโจร หากกินในปริมาณมากเกินไป จะทำให้มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ ส่วนการรับกินสมุนไพร หรือ ผัก ที่มีฤทธิ์ร้อน จะช่วยในการระบายลมได้ เช่น ขิง กระเพรา พริกไทยดำ การดื่มน้ำมะนาวก็มีส่วนช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหารได้ดี

 

 

4.โรคกระเพาะ ระบบการย่อยไม่ดี อาหารแสลง คือ อาหารรสเผ็ด อาหารที่มีความมัน อาหารหมักดอง

เมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร ไม่ควรกิน อาหารรสเผ็ด ของทอด ของมัน ช็อคโกแลต ของหมักดอง ผักดิบ ผลไม้รสเปรี้ยว เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ กาแฟ เนื่องจากเป็นตัวกระตุ้นโรคกระเพาะกำเริบ ควรเลือกกินอาหารปริมาณน้อยหลายมื้อ กินอาหารตามเวลา เลือกทานอาหารอ่อนย่อยง่าย

 

 

5.โรคความดันเลือดสูง อาหารแสลง คือ อาหารมัน อาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง เช่น หมูสามชั้น ตับ สมอง ถั่ว น้ำมันหมู ไขกระดูก ไข่ปลา โกโก้ น้ำมัน เนย

เพราะจะทำให้เกิดความร้อนชื้นสะสมในร่างกาย กระตุ้นให้เกิดความดันสูง และ ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด อาหารหวาน เพราะหากกินในปริมาณที่มาก จะส่งผลทำให้ผู้ป่วยหมดสติ เสียชีวิต จากภาวะเส้นเลือดในสมองแตกได้

 

 

6.โรคตับ โรคเกี่ยวกับถุงน้ำดี อาหารแสลง คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ อาหารที่มีส่วนผสมของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารมัน เนื้อติดมัน เครื่องในสัตว์ อาหารหวานจัด

เนื่องจาก ถุงน้ำดี มีความสัมพันธ์กับระบบย่อยอาหาร จะส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร เกิดโทษต่อตับและถุงน้ำดี

 

 

7.โรคหัวใจ โรคไต อาหารแสลง คือ อาหารรสเค็มจัด อาหารที่มีรสเผ็ด

เพราะอาหารรสเค็มทำให้มีการเก็บกักน้ำ การไหลเวียนเลือดจะช้า ส่งผลให้หัวใจทำงานหนักเพิ่มขึ้น อาหารที่มีรสเผ็ดยังมีฤทธิ์กระตุ้นการไหลเวียน ทำให้ต้องสูญพลังงานมาก หัวใจต้องทำงานหนักขึ้น ผู้ป่วยโรคนี้จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัด และ ควรงดของมันโดยเด็ดขาด

 

 

8.โรคเบาหวาน อาหารแสลง คือ อาหารที่มีรสหวาน อาหารประเภทแป้งที่มีแคลอรีสูง เช่น มันฝรั่ง มันเทศ ของหวานทุกชนิด

เพื่อการมีสุขภาพที่ดีแนะนำให้ทานอาหารพวกถั่ว เช่น เต้าหู้ นมวัว เนื้อสันไม่ติดมัน ปลา ผักสด ที่สำคัญก็คือ จะต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องของการควบคุมปริมาณน้ำในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง😃 ชวนลองเข้ามาดูภาพถ่ายสะเทือนใจของเหล่าผู้คนที่ดูจะดราม่ายิ่งกว่าซีรีส์ทีวีเลยล่ะ 😅เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)ชายฝรั่งบุกสำรวจสวนสัตว์ร้างในภูเก็ต ก่อนจะตกตะลึงกับสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อเขาโยนของลงไปในบ่อน้ำBBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายกัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุมไทยเปิดเกมตัดกำลังเขมร ถล่มฐานทหารปอยเปต 2 จุด อาคารสแกมเมอร์แปรสภาพเป็นเป้า"เจมส์ คาเมรอน" อธิบายอีกครั้งว่า "ทำไมแจ็คถึงต้องตๅย?""ด้วงอัญมณีจุดแดง" หนึ่งในแมลงที่มีความสวยงามที่สุดในโลก"ปรัก สุคน" วอนประเทศที่สามไกล่เกลี่ย..อ้างกัมพูชาต้องการหยุดยิงทันที
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรเล่นเหลี่ยม อ้างไทยไม่ปลอดภัย ขอย้ายที่ประชุม GBC ไปมาเลเซียแทน"ด้วงอัญมณีจุดแดง" หนึ่งในแมลงที่มีความสวยงามที่สุดในโลกไทยเปิดเกมตัดกำลังเขมร ถล่มฐานทหารปอยเปต 2 จุด อาคารสแกมเมอร์แปรสภาพเป็นเป้ามหาเศรษฐีด้านเทคโนโลยีฟื้นคืนชีพของลัทธิการปรับปรุงพันธุ์มนุษย์😃 ชวนลองเข้ามาดูภาพถ่ายสะเทือนใจของเหล่าผู้คนที่ดูจะดราม่ายิ่งกว่าซีรีส์ทีวีเลยล่ะ 😅เคลียร์ชัด! ร้านแจงดราม่าสุนัขนั่งร่วมโต๊ะบุฟเฟต์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
ความรักในความไม่สมบูรณ์แบบความสัมพันธ์ที่เบาใจเป็นคนพูดจาดีนึกว่าพระเอกการ์ตูนญี่ปุ่นซ่ะอีก..หนุ่มฮอตเบอร์ 7 ทีมชาติไทย หล่อจนกลายเป็นไวรัลดัง
ตั้งกระทู้ใหม่