เปิดผลตรวจสอบ “รีสอร์ตจอนนี่ มือปราบ” พบสร้างรุกพื้นที่ป่าและไม่ขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย
เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2568 ได้มีความคืบหน้าในกรณีการตรวจสอบรีสอร์ตและบ้านพักพูลวิลล่าของ ดาบตำรวจยุทธพล ศรีสมพงษ์ หรือ “จอนนี่ มือปราบ” ซึ่งเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเป็นที่รู้จักในฐานะตำรวจอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง หลังมีผู้ร้องเรียนว่ารีสอร์ตดังกล่าวอาจมีการก่อสร้างในพื้นที่ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย
เจ้าหน้าที่จากกองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากกรมป่าไม้ ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่รีสอร์ตที่ตั้งอยู่ในตำบลคำเขื่อนแก้ว อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ในเขตนิคมสร้างตนเองลำโดมน้อย
จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบข้อเท็จจริงว่า รีสอร์ตดังกล่าวมีการบุกรุกพื้นที่ป่าของนิคมฯ โดยพื้นที่ที่ใช้ในการก่อสร้างนั้นเข้าข่ายรุกล้ำเขตป่าซึ่งตามระเบียบของนิคมสร้างตนเอง จะต้องสงวนพื้นที่ป่าไว้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 ของพื้นที่ทั้งหมด อีกทั้งยังพบว่าไม่มีการขออนุญาตใช้พื้นที่จากอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจอนุมัติในเรื่องนี้ตามขั้นตอนทางกฎหมาย
นอกจากนี้ยังพบว่า พื้นที่ดังกล่าวไม่สามารถขออนุญาตก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างใด ๆ ได้ตามระเบียบ แต่กลับมีการก่อสร้างรีสอร์ตและที่พักขึ้นมาโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบเชิงลึกว่า มีบุคคลใดในหน่วยงานรัฐหรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีส่วนเกี่ยวข้องหรือให้การอนุมัติโดยมิชอบ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ประเด็นดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งกรณีตัวอย่างที่สะท้อนถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และการยึดถือหลักนิติธรรมในการใช้ประโยชน์ในที่ดินของรัฐ โดยเฉพาะในเขตป่าและพื้นที่นิคมที่มีกฎหมายควบคุมอย่างชัดเจน
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
เปิดเเนวทางเลข เเต๋วจ๋า พารวย 1 กันยายน 2569
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ
เลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569
“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อย
เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบัน
เช็กดวงโชคลาภ 1 กันยายน 2569 ราศีไหนการเงินหมุนเวียนดี มีเกณฑ์รับข่าวดี
เปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?
ประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้าน
ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหน
หวยลาวพัฒนา 19 ส.ค. 69 ส่องสถิติวันพุธ เลข 3 ตัว-2 ตัวไหนออกซ้ำบ่อย
เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?
ส่องเเนวทาง ม้าวิ่ง 1 กันยายน 2569
เปิด 5 รถมอเตอร์ไซค์ยุค 90 ที่ผลิตน้อย จนกลายเป็นรถหายากในไทย
ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหน
ดอกหญ้า ร้านหนังสือในตำนาน จากร้านเล็กท่าพระจันทร์ สู่วันที่หายไป





