หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โดรายากิหอมนุ่ม ละลายในปาก…สูตรนี้ใครยังไม่ลอง ถือว่าพลาด!


เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

วันนี้ดิฉันมีสูตรขนมที่ทำง่าย อร่อยนุ่มละมุนมาฝากค่ะ เป็นขนมที่เด็ก ๆ ชอบ ผู้ใหญ่ก็ทานได้ แถมหน้าตายังน่ารักอีกต่างหาก

 

ใช่แล้วค่ะ ดิฉันกำลังพูดถึง “โดรายากิ” ขนมแผ่นนุ่ม ๆ ประกบกันตรงกลางด้วยไส้แสนอร่อย   สูตรที่ดิฉันนำมาแบ่งปันในวันนี้เป็นสูตรแป้งกลิ่นช็อกโกแลตเบา ๆ หอมหวานจากน้ำผึ้ง และนุ่มละลายในปากจริง ๆ ค่ะ

 

ใครชอบขนมญี่ปุ่น ลองทำเองที่บ้านดูนะคะ รับรองว่าไม่ยากเลยค่ะ

 

ส่วนผสมแป้งโดรายากิ 

 

แป้งเค้ก 140 กรัม

 

ไข่ไก่ 3 ฟอง

 

น้ำตาลทราย 60 กรัม

 

น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

 

เกลือ 1/8 ช้อนชา

 

กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา

 

น้ำเปล่า 15 มิลลิลิตร

 

หากชอบให้แป้งมีกลิ่นช็อกโกแลตชัดขึ้น สามารถเติมผงโกโก้ราว 1 ช้อนโต๊ะได้นะคะ

 

 วิธีทำ

 

1. ตอกไข่ใส่อ่างผสมค่ะ ใส่น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง กลิ่นวานิลลา และเกลือเล็กน้อย ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากันดี ฟองนิด ๆ พอค่ะ

 

2. ร่อนแป้งเค้กใส่ลงไป คนเบา ๆ ให้เข้ากันจนไม่เห็นผงแป้ง

 

3. เติมน้ำเปล่า 15 มิลลิลิตร เพื่อให้เนื้อแป้งนุ่มขึ้น คนเบา ๆ อีกครั้ง

 

4. พักแป้งไว้ประมาณ 15–20 นาทีค่ะ ให้แป้งเซ็ตตัวเล็กน้อย จะช่วยให้ขนมนุ่มฟูค่ะ

 

5. ตั้งกระทะเทฟลอน เปิดไฟอ่อน ใช้น้ำมันพืชแตะ ๆ เช็ดกระทะให้พอเคลือบ

 

6. ตักแป้งหยอดลงไปตรงกลางกระทะ ไม่ต้องกลมเป๊ะมากก็ได้นะคะ 😊

 

7. พอเห็นฟองอากาศขึ้นทั่วหน้าแป้ง และขอบเริ่มสุก ค่อยกลับด้าน ทอดอีกแค่ 10–15 วินาทีพอค่ะ

 

8. เมื่อได้แผ่นโดรายากิแล้ว รอให้เย็นนิดหนึ่ง แล้วนำมาประกบใส้ที่ชอบ เช่น ถั่วแดงบด ช็อกโกแลตนูเทลล่า หรือครีมคัสตาร์ดค่ะ

 

เคล็ดไม่ลับ

 

ถ้าอยากให้เนื้อขนมนุ่มมากเป็นพิเศษ ให้พักแป้งในตู้เย็น 30 นาทีค่ะ

 

น้ำผึ้งเป็นตัวช่วยให้แป้งเนียนและหอม ไม่ควรตัดออกนะคะ

 

ตอนทอดอย่าเร่งไฟแรงค่ะ ใช้ไฟอ่อน ๆ ใจเย็น ๆ อารมณ์เหมือนเลี้ยงหลานค่ะ 😄

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 55 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อันดับอาหารไทยเริ่มหายไป แต่คนไทยยังคิดถึงที่สุด10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอด10 อันดับโรงเรียนอินเตอร์ในไทย หลักสูตรระดับโลก เรียนจบไปไกลระดับสากลผักที่หากินยากที่สุดในไทยรวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 25695 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพง5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิตสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?เปลี่ยนของเก่าเป็นเงิน! ชี้เป้า 5 ตลาดปล่อย "ของมือสอง" ใน กทม. ค่าที่ถูก คนเดินเยอะ ปล่อยของออกไวเปิดค่าก่อสร้างเสาไฟกินรี"หนังประโมทัย"...หนังตะลุงเเห่งดินเเดนอีสาน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดอกไม้หายากที่พบได้แค่ในไทย เพียงประเทศเดียวเท่านั้นในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เมื่อถึงเวลา (ต่อ)The Scarecrow (2026) ออนแอร์วันนี้แนะนำตัวละครซีรีส์เรื่อง We Are All Trying Here (모두가 자신의 무가치함과 싸우고 있다 )เมื่อถึงเวลา
ตั้งกระทู้ใหม่