หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ตอนแรกก็คิดว่าแค่ปวดท้องประจำเดือนธรรมดา… จนมารู้ว่ามันคือช็อกโกแลตซีสต์”

เขียนโดย นางสาวทานตะวัน

เราเป็นคนหนึ่งที่ปวดท้องประจำเดือนมาตลอดชีวิต คิดว่าเป็นเรื่องธรรมชาติของผู้หญิง จนเริ่มรู้สึกว่า มันปวดผิดปกติ ปวดแบบปวดลึกๆ ในท้องน้อย เจ็บตอนมีเพศสัมพันธ์ และประจำเดือนมามากแบบน่ากลัว บางเดือนนอนร้องไห้กับเตียงทั้งวัน

 

ตอนแรกก็คิดว่า “ทนๆ ไป เดี๋ยวก็หาย” จนวันหนึ่งมันปวดจนเราไปทำงานไม่ได้เลย เราตัดสินใจไปหาหมอ สูตินรีเวชที่โรงพยาบาลแนะนำให้ทำอัลตราซาวด์ ตอนนั้นเองที่เจอว่า “เรามีช็อกโกแลตซีสต์ขนาดเกือบ 6 ซม. อยู่ที่รังไข่ด้านซ้าย”

คำว่า "ช็อกโกแลตซีสต์" ฟังดูน่ารัก แต่พอรู้ว่าคือ เยื่อบุโพรงมดลูกที่ไปเติบโตผิดที่ และกลายเป็นถุงน้ำเลือดเก่าๆ สีน้ำตาลคล้ายช็อกโกแลต เรานี่ขนลุกเลย เพราะหมอบอกว่ามันอาจเป็นสาเหตุให้เรามีลูกยากได้ถ้าไม่รีบรักษา

 

หมอแนะนำให้ผ่าตัดแบบส่องกล้อง (Laparoscopy) เพื่อเอาซีสต์ออก โชคดีที่เรายังเจอเร็ว และยังรักษาได้ทัน หลังผ่าตัดเราต้องกินยาคุมเพื่อควบคุมฮอร์โมน ไม่ให้ซีสต์กลับมาใหม่

 

วันนี้เราอยากเล่าเรื่องนี้ เพราะรู้ว่าผู้หญิงหลายคนอาจ “ชินกับความปวด” และคิดว่ามันปกติ แต่บางทีมันอาจไม่ใช่ก็ได้

 

ถ้าใครมีอาการแบบนี้ อย่านิ่งนอนใจ

 

ลองไปพบสูตินรีเวชดีกว่าค่ะ ตรวจไว้ดีกว่าปล่อยไว้ให้ลุกลาม

 

วันนี้สุขภาพเราดีขึ้นมากแล้ว และอยากบอกทุกคนว่า อย่าละเลยร่างกายของตัวเอง โดยเฉพาะ “อาการปวด” ที่เราคิดว่าเคยชิน บางทีมันอาจกำลังเตือนอะไรบางอย่างอยู่

เนื้อหาโดย: ชาเย็นหวานๆชื่นใจ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
นางสาวทานตะวัน's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 160 ครั้ง
เขียนโดย นางสาวทานตะวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: คนหล่อแห่งดาวโลก, ชาเย็นหวานๆชื่นใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ก่อนมีตู้เย็น คนไทยถนอมเนื้อและปลาให้อยู่ได้นานอย่างไรทำไมข้าวไทยแต่ละภูมิภาคถึงนุ่ม เหนียว หอม และร่วนไม่เหมือนกันจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาซี.พี.ติดลำดับ 5 % แรกของบริษัทกลุ่มอุตสาหกรรมของโลกทำไมอาหารแช่เย็นที่ 5°C บางแบบถึงเก็บได้นานและรสชาติยังเหมือนเพิ่งทำใหม่?เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569ลึกเข้าไปใจกลางทางช้างเผือก มีหลุมดำมวล 4 ล้านดวงอาทิตย์อยู่ตรงนั้น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมอาหารแช่เย็นที่ 5°C บางแบบถึงเก็บได้นานและรสชาติยังเหมือนเพิ่งทำใหม่?ทำไมทะเลทรายถึงหนาวจัดตอนกลางคืน? ถอดรหัสปรากฏการณ์ธรรมชาติสุดขั้วทำไมกลิ่นอาหารหอมถึงทำให้กลืนน้ำลายและสูดหายใจลึกทำไมข้าวไทยแต่ละภูมิภาคถึงนุ่ม เหนียว หอม และร่วนไม่เหมือนกันทำไมบ้านไทยสมัยก่อนต้องยกพื้นสูงจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมอาหารแช่เย็นที่ 5°C บางแบบถึงเก็บได้นานและรสชาติยังเหมือนเพิ่งทำใหม่?เปิดเซฟ 'ฉลอง เรี่ยวแรง' รวยพระเครื่อง 24 ล้าน แต่หนี้ท่วมหัว 88 ล้านก่อนมีโทรศัพท์มือถือ คนไทยส่งข่าวสารสำคัญถึงกันอย่างไรทำไมข้าวไทยแต่ละภูมิภาคถึงนุ่ม เหนียว หอม และร่วนไม่เหมือนกัน
ตั้งกระทู้ใหม่