ภูเขาไฟไอซ์แลนด์ปะทุ ครั้งที่ 12 เจ้าหน้าที่ได้อพยพผู้คนออกจากเมืองและสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงอย่างเร่งด่วน
สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไอซ์แลนด์รายงานว่า เกิดการปะทุของภูเขาไฟบนคาบสมุทรเรคยาเนส ทางตะวันตกเฉียงใต้ของไอซ์แลนด์ในวันที่16กรกฎาคมที่ผ่านมา นอกจากควันหนาทึบจำนวนมากและลาวาสีเหลืองส้มที่พุ่งขึ้นจากพื้นผิวแล้ว เปลือกโลกที่แตกออกยังก่อตัวเป็นรอยแตกขนาดใหญ่ยาว 700 ถึง 1,000 เมตรอีกด้วย ภาพเหตุการณ์นี้น่าตกใจอย่างยิ่ง
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าไอซ์แลนด์เป็นที่รู้จักในนาม "ดินแดนแห่งน้ำแข็งและไฟ" และมีธารน้ำแข็งและภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่จำนวนมาก ก่อให้เกิดกระแสลาวาที่มีลักษณะเฉพาะตัวคล้ายรอยแยกบนพื้นดิน กลุ่มภูเขาไฟบนคาบสมุทรคยาเนสกำลังเคลื่อนตัวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นี่เป็นการปะทุของภูเขาไฟครั้งที่ 12 นับตั้งแต่ระบบธรณีวิทยาเริ่มปะทุอีกครั้งในปี พ.ศ. 2564 สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไอซ์แลนด์ระบุว่ารอยแตกของลาวาในเปลือกโลกครั้งนี้มีความยาวระหว่าง 700 ถึง 1,000 เมตร และยังไม่ก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อโครงสร้างพื้นฐานใดๆ จากข้อมูล GPS และสัญญาณการเสียรูปของเปลือกโลก ระบุว่านี่เป็นการปะทุของภูเขาไฟขนาดเล็ก
กรุงเรคยาวิก เมืองหลวงของไอซ์แลนด์ ไม่ได้รับผลกระทบจากการปะทุของภูเขาไฟ และเที่ยวบินที่สนามบินนานาชาติเคฟลาวิกยังคงให้บริการตามปกติและไม่ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังคงดำเนินมาตรการอพยพเชิงป้องกันสำหรับบลูลากูน แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม และเมืองกรินดาวิกที่อยู่ใกล้เคียง
กรินดาวิกถูกอพยพทั้งหมดในปี พ.ศ. 2566 เนื่องจากภัยคุกคามจากภูเขาไฟ เดิมทีเมืองนี้มีผู้อยู่อาศัยเกือบ 4,000 คน แต่กลับถูกปล่อยทิ้งร้างเกือบตลอดเวลาเพื่อป้องกันอันตรายจากการระเบิดของภูเขาไฟ ผู้เชี่ยวชาญชี้ให้เห็นว่าการระเบิดของภูเขาไฟบนคาบสมุทรเรคยาเนสอาจกินเวลานานหลายทศวรรษหรือหลายร้อยปี การปะทุครั้งนี้เป็นการระเบิดแบบรอยแยก โดยมีลาวาพุ่งออกมาจากรอยแตกบนพื้นผิวแทนที่จะพุ่งออกมาจากปล่องภูเขาไฟกลาง แม้ว่าจะปะทุบ่อยครั้ง แต่ก็ไม่ได้ปล่อยเถ้าภูเขาไฟจำนวนมากขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์ ดังนั้นการบินจึงไม่ถูกรบกวน
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
กัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
จิตรกรฝรั่งเผย "โฉมหน้าจริง" ฮ่องเต้เฉียนหลง ทำชาวเน็ตอึ้ง ไม่เหมือนในหนังเลยสักนิด
จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ข่าวลับสุดยอด ไทยเจอพิมพ์เขียว วางทุ่นระเบิดของเขมร ความลับของทางการกัมพูชา
ด่วนวันนี้ ประชาชนในปอยเปต โดนสั่งให้อพยพด่วน หลัง ไข่จากสยามเมืองยิ้ม ลงรัวๆ มากกว่า 15 ลูกภายในวันเดียว
แซลม่อน ซึมซับความเป็นญี่ปุ่น ที่หลายคนต้องการเน้นสดอร่อย
ช่องทางการรับรางวัลสลากกาชาดมหาดไทย 2568 ตรวจสอบสิทธิและติดต่อรับโชคได้ถึงต้นปีหน้า
ข่าวลับสุดยอด ไทยเจอพิมพ์เขียว วางทุ่นระเบิดของเขมร ความลับของทางการกัมพูชา
เทรนด์ใหม่ "ปิดไฟอาบน้ำ" ช่วยแก้ปัญหา "นอนไม่หลับ" แพทย์ชี้ช่วยรีเซ็ตร่างกายได้จริง
เทรนด์ใหม่ "ปิดไฟอาบน้ำ" ช่วยแก้ปัญหา "นอนไม่หลับ" แพทย์ชี้ช่วยรีเซ็ตร่างกายได้จริง
บอสชายถาม "เที่ยงคืนมาห้องผมไหม" สาวจบใหม่ตอบฉลาด คว้าตำแหน่งทันที
แพทย์ผิวหนังแนะนำว่าควรเปลี่ยนกางเกงชั้นในบ่อยๆ เพื่อสุขอนามัยที่ดี
วิจัยญี่ปุ่นเผยว่า ความหนาของ "แก้ว" สามารถเปลี่ยนรสชาติได้ โดยถ้าอยากกินหวานควรเลือกแก้วที่หนา.