เลาะพนมเปญ อีกฝั่งของแม่น้ำ สดใสไฉไลกว่า (แต่ก่อนได้แต่มองวันนี้มาละ)
เขียนโดย Jamsaengpoo
เดินทางคือชีวิตมิติใหม่ในการเที่ยว
เมื่อฝั่งนั้นเราไปจนทั่วท่อง
ออกเดินทางจากที่พักสลับไป
จนสุดท้ายไปรอบในทุกพื้นที่
เปลี่ยนข้ามสะพานมาไกลเพิ่มขึ้นสามกิโล
แน่นอนว่าคนเรานั้นไม่มีใครชอบอยู่กับที่ หลักการไปใช้ชีวิตคนเดียวในต่างประเทศหากว่าเราไปเที่ยวนั้นก็คงไปตามตารางที่ได้กำหนดไว้ หากไปทำงานละ ระยะเวลาคงไม่มากเกินกว่าอะไร ที่จะบอกว่าเรานั้นจะต้องเรียนรู้ในหลายๆ อย่าง หากว่าทำแต่งานตอนเย็นนอน ตอนเช้าไปทำงาน เราจะไม่สามารถอยู่อย่างมีความสุขได้
ในการทำงานจะต้องมีกิจกรรมที่เรานั้นจะต้องออกไปตลาดไปซื้อในสิ่งที่เรานั้นต้องการ ยากมากหากว่าเรานั้นจะบอกหรือวานให้คนอื่นไปหาซื้อมาให้ การสำรวจจึ่งเริ่มขึ้นเมื่อมีคนหลากหลายรู้จักเรา
ในทุกวันหลังจากการสอนพอเรานั้นเลิกงานเราจะเลือกในการถือกระเป๋าหนึ่งใบแล้วเดินทางออกจากบ้าน เพื่อเดินสำรวจ ในแต่ละซอยว่า ตรงนี้มีอะไรบ้างมีร้านอะไรอยู่ตรงไหน มีตลาดสด ตลาดหรือร้านเบ็ดเตล็ดที่สามารถขายทุกอย่างได้ที่ไหนบ้าง ไปซื้อได้จากตรงนี้ไหม หรืออย่างไร จากนั้นพอคิดว่าไกลจากบ้านแล้วเราก็กลับมา ทำอย่างนี้ทุกวันประมาณเดือนหนึ่ง จากนั้นนั่งรถรอบเมือง ให้เราเห็นทั้งหมด มีคนแนะนำด้วยว่าที่ไหนๆ เริ่มออกเดินทางให้ครอบคลุม
แต่ครั้งนี้เรานั้นมาที่สถานที่แห่งหนึ่งซึ่งห่างจากบ้านมาก มากเกินกว่าจะเดินกลับไปมีหลายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในอาหาร หรือการขับรถที่น้อยมากขึ้นเพราะว่าในช่วงของวันหยุดยาว คนในเมืองจะเดินทางออกไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่เราต้องมีเพื่อนมาด้วยหากว่ามาคนเดียวจะเงียบไม่มีคนคุย ระวังเยอะกว่ามาหลายคน
สวยงามมาก ฝั่งแม่น้ำฝั่งนี้ ตอนเย็นนั้นจะไม่ค่อนที่จะมีพื้นที่ว่างให้เรานั้นได้เดินแบบนี้เพราะว่าจะมีวัยรุ่นมานั่งปูเสื่อหรือนั่งคุยกันจีบกันในทุกอนู แต่ตอนนี้วันหยุด และอากาศยังไม่มืดสลัว เขาคงไม่ชอบกลางแจ้งกันมากเท่าไหร่นัก
ถนนที่ทอดยาว ตอนนี้เป็นเวลาหลังจากที่ฝนนั้นตกลงมาและเพิ่งจะหยุดโปรยปรายเลยสวยและน่ามอง แต่บางครั้งก็เศร้าหมองไม่สดใส แต่มันก็เรื่องของอากาศเนอะ
ตรงนี้คือบริเวณโรงแรมที่สวยและหรูหราห้าดาวในพนมเปญ การจะเข้าพักโรงแรมนี้ขึ้นต้นราคาต่ำสุดเขตหมื่นสองหมื่น การเข้านั้นมีความปลอดภัยมาก ใครจะเข้าต้องมาเครดิต เรามาเดินเล่นเฉยๆ ไม่มีเวลาเข้าไปแน่นอน ด้านบนนั้นคนภายนอกขึ้นได้เป็นลานเบียร์แบบเปิดสวยงามในแสงสีเสียง คนที่นี่ใช้ชีวิตในโซนคนยุโรปเพราะว่าเป็นเมืองขึ้นนาน ภาษานั้นหากไม่ได้ภาษาถิ่นให้ใช้ภาษาสากลไปเลยแม้แต่แม่ค้าข้างถนนยังพูดอังกฤษรัวๆ
มีเวลานั่งเล่นในบันไดมองดูสายน้ำที่ไหลบางที่สีสวยแต่บางที่สีน้ำไมโลโอวัลติน จริงๆแล้วเราจะอยู่ที่นี่นานกว่าสองชั่วโมง มาในรถมอเตอร์ไซค์ครั้งแรกที่พี่นั้นขับ คนในพื้นที่ค่อยจะจำทางได้ เรานั้นยังสับสนเรื่องของซอย หากว่าเข้าไปในเมืองหรือข้ามฝั่งไปต้องหลงบ้างแต่จะมีจุดของตึกที่ใหญ่เป็นสัญลักษณ์เสมอ ถึงตรงนี้คืออุ่นใจว่าไม่หลงแล้วใกล้บ้านเราแล้ว
เม็ดฝนนั้นลงมาอีกแล้ว การไปร่วมงานขาวดำที่นี่ หากว่าเรานั้นไม่ได้ใส่เสื้อดำจะมีเข็มกลัดให้เราเดินมรบริเวณนี้ไม่ไกลประมาณกิโลคือวัดที่เรานั้นจะไปร่วมอาลัยกับการจากไปของคนดีที่รักของคนในเมือง
เวลาเพียงไม่นานกับการเรียนรู้สถานที่ที่เรานั้นไม่เคยไป เริ่มในการออกเดินทางวันละนิดสุดท้ายเราก็จะรอบทิศทางและรอบเมือง ไปวันละที่ สองที่ในสถานที่ ประวัติศาสตร์ของเมือง เราจะได้มีความรู้รอบตัวหูตาต้องรอบคอบจึงจะมีความสุขในการใช้ชีวิต
โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้ว
รวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/5/69
5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุด
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่ง
เขื่อนคอนกรีตบดอัดที่ยาวที่สุดในโลก” อยู่ที่ประเทศไทย
เลขเด็ด เลขมาแรง เลขดัง "รวมหวยเด็ดสำนักดัง vol.4" งวดวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย
มหาวิทยาลัยรัฐที่คนสมัครเยอะ ทำไมเด็กไทยยังเลือกกลุ่มนี้ก่อน
เลขเด็ดเพชรกล้า เด็กชายนำโชค งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่นที่ถูกพูดถึง
เปิดรายชื่อโรงเรียนวัดชื่อดัง คุณภาพเด่นไม่แพ้เอกชน
หนึ่งชาติสองดินแดน : รู้จัก 4 ประเทศที่ตั้งอยู่บนสองทวีป
ชนเผ่าที่แทบไม่อาบน้ำ แต่ยังสะอาดในแบบของตัวเอง
7 เส้นทางรถไฟวิวสวยระดับโลก ที่ควรนั่งสักครั้งในชีวิต










