หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ข้าวถั่ว” ทางเลือกเพื่อสุขภาพ: วิธีหุงข้าวให้ได้โปรตีนเทียบเท่าเนื้อวัว 100 กรัม ดีต่อใจ...ไกลโรคร้าย

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เผยวิธีเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้ข้าวสวย ด้วยการผสม “ถั่ว” หลากชนิดระหว่างการหุง ช่วยให้ได้โปรตีนในปริมาณสูงเทียบเท่าการรับประทานเนื้อวัว 100 กรัม โดยปราศจากไขมันอิ่มตัว ทั้งยังมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็งลำไส้ใหญ่

 

ข้าวถือเป็นอาหารหลักของคนไทยและประเทศในเอเชียหลายประเทศ อย่างไรก็ดี ด้วยแนวโน้มของผู้บริโภคยุคใหม่ที่ให้ความสำคัญกับโภชนาการและสุขภาพมากยิ่งขึ้น ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านอายุยืนและโภชนาการจากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้แนะนำวิธีเพิ่มสารอาหารในข้าวอย่างง่ายๆ เพียงผสม "ถั่ว" ลงไปขณะหุง

 

ดร.แดน บูทเนอร์ (Dan Buettner) นักวิจัยผู้ศึกษา "Blue Zones" หรือพื้นที่ที่มีประชากรอายุยืนที่สุดในโลก ระบุว่า การหุงข้าวร่วมกับถั่ว เช่น ถั่วดำ ถั่วแดง หรือถั่วเขียว จะช่วยเพิ่มปริมาณโปรตีน เส้นใยอาหาร และวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยข้าวผสมถั่ว 1 ถ้วย สามารถให้โปรตีนเทียบเท่ากับการบริโภคเนื้อวัว 100 กรัม แต่ดีกว่าตรงที่ไม่มีไขมันอิ่มตัว ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

 

วิธีทำ “ข้าวถั่ว” แบบง่าย ๆ

 

ล้างข้าวตามปกติ

 

เลือกถั่วชนิดที่ต้องการ เช่น ถั่วแดง ถั่วดำ หรือถั่วเขียว ล้างให้สะอาด

 

ใส่ถั่วลงในหม้อหุงข้าวพร้อมข้าว เติมน้ำตามสัดส่วน และหุงตามปกติ

 

อาจเพิ่มเกลือเล็กน้อย หรือสมุนไพร เช่น ขิง ใบมะกรูด เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติ

 

ไม่ว่าจะใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าหรือหม้อต้ม ก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

4 เหตุผลสำคัญที่ควรเริ่มหุงข้าวด้วยถั่วตั้งแต่วันนี้

 

1. ช่วยควบคุมน้ำหนัก

 

ถั่วอุดมไปด้วยโปรตีนและกรดอะมิโนจำเป็น ที่ช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงาน เพิ่มความอิ่ม ลดความอยากอาหาร และช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อ งานวิจัยพบว่า การบริโภคถั่ว 250 กรัมต่อวัน ติดต่อกัน 6 สัปดาห์ สามารถช่วยลดน้ำหนักได้มากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้บริโภคถึง 0.34 กิโลกรัม

 

2. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและเบาหวานชนิดที่ 2

 

ข้าวผสมถั่วให้ใยอาหารชนิดละลายน้ำ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ได้ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงต่อภาวะดื้อต่ออินซูลิน

 

3. เสริมสุขภาพลำไส้ ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

 

ใยอาหารและแป้งต้านการย่อย (Resistant Starch) ในน้ำข้าวถั่วจะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ และสร้างกรดไขมันสายสั้นที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ

 

4. มีส่วนช่วยยืดอายุขัย

 

ประชากรในพื้นที่ Blue Zones เช่น โอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น และคอสตาริกา ต่างนิยมบริโภคข้าวผสมถั่วในชีวิตประจำวัน งานวิจัยระบุว่า การเพิ่มถั่วเพียง 20 กรัมต่อวันในอาหาร สามารถช่วยยืดอายุขัยได้มากถึง 8 ปี

 

การหุงข้าวด้วยวิธีง่าย ๆ นี้สามารถยกระดับคุณค่าทางโภชนาการของมื้ออาหารประจำวันได้อย่างชัดเจน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ ผู้ควบคุมน้ำหนัก ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยเบาหวาน โดยไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมมากนัก

 

 

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Lady Gagun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มาดู 5 ธุรกิจ “เสือนอนกิน” ลงทุนครั้งเดียวกินยาวๆถนนเลียบทะเล'ที่ยาวที่สุด'ในประเทศไทยมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในภาคอีสานวิเคราะห์เพลง "ควายหาย" สุรพล สมบัติเจริญ: สถาบันความเชื่อและการต่อรองเชิงอำนาจในวิถีชาวนาวงการบรรพชีวินวิทยาตื่นเต้น หลังทีมนักวิทยาศาสตร์อังกฤษค้นพบฟอสซิลกะโหลกศีรษะของสัตว์ทะเลยุคดึกดำบรรพ์ บริเวณหน้าผา Jurassic Coastเด็กชายวัย 12 จากเท็กซัส สร้างประวัติศาสตร์ ความสำเร็จในการสร้าง "เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชัน" ด้วยตนเองAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีอาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่คนไทยไม่นิยมทำเป็นอาชีพอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีป้ายทะเบียนรถเป็นของตัวเอง5 อันดับประเทศที่มีค่าไฟฟ้า'ถูก'ที่สุดในโลกน้ำปลาที่มียอดขายมากที่สุด อันดับหนึ่งในประเทศไทย108 ปี แห่งการสละราชย์: ปิดฉาก "ปูยี" ปัจฉิมจักรพรรดิและบทเรียน 70 ปีของต้าชิง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นมวัว VS นมพืช ดื่มแบบไหนได้ประโยชน์เต็มแก้ว เลือกให้เหมาะกับตัวเองประเทศที่มีแรงงานชาวไทย ย้ายไปทำงานอยู่จำนวนมากที่สุดสักครั้งในมุมมองของคำว่า "อาหารกับศิลปะประกอบกันได้อย่าลงตัว" แม่ไข่ไก่หลง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
สักครั้งในมุมมองของคำว่า "อาหารกับศิลปะประกอบกันได้อย่าลงตัว" แม่ไข่ไก่หลงสื่ออังกฤษแฉ “ปูติน” ลอบขนเงินสด 2.5 พันล้านดอลลาร์ 34 เที่ยวอุ้มอิหร่าน หลัง “ทรัมป์” คว่ำบาตรอย่างหนักปีม้าไฟ 2569 ไม่ใช่แค่เปลี่ยนปีนักษัตร…แต่คือสัญญาณ “เร่งเครื่องทั้งประเทศ” จีนกำลังจะทะยาน หรือกำลังถูกเร่ง?“เพื่อไทย” เปลี่ยนโลโก้จากแดงเป็นน้ำเงินเข้ม หลังหารือภูมิใจไทย จับตาดีลตั้งรัฐบาลครั้งประวัติศาสตร์
ตั้งกระทู้ใหม่