หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไอน์สไตน์กับระเบิดนิวเคลียร์ เมื่อทฤษฎีวิทยาศาสตร์กลายเป็นอาวุธทำลายล้าง

เนื้อหาโดย jinnals

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein) เป็นหนึ่งในนักฟิสิกส์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในประวัติศาสตร์ ด้วยผลงานทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปและพิเศษที่เปลี่ยนวิธีที่มนุษย์เข้าใจจักรวาล

 

แต่เบื้องหลังความยิ่งใหญ่ทางวิทยาศาสตร์นี้ ยังมีเรื่องราวของการที่ความรู้และทฤษฎีของเขาถูกนำไปใช้ในทางที่สร้างความหายนะ

นั่นคือการพัฒนา ระเบิดนิวเคลียร์ อาวุธที่ทรงพลังและทำลายล้างสูงสุดในประวัติศาสตร์มนุษย์

สมการที่เปลี่ยนโลก: E=mc^2

สมการนี้จากทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษของไอน์สไตน์ ชี้ให้เห็นว่า

พลังงาน (E) เท่ากับ มวล (m) คูณด้วยความเร็วแสงยกกำลังสอง (c^2)

ซึ่งหมายความว่า มวลเล็กๆ สามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานมหาศาลได้

นี่คือพื้นฐานทางทฤษฎีที่ทำให้การแตกแยกนิวเคลียร์ (nuclear fission) เป็นไปได้  กระบวนการที่ทำให้ระเบิดนิวเคลียร์ปลดปล่อยพลังงานมหาศาลในระยะเวลาอันสั้น

 

ในปี 1939 หลังจากที่นาซีเยอรมันเริ่มมีการวิจัยในด้านนิวเคลียร์อย่างจริงจัง ไอน์สไตน์และนักฟิสิกส์ชาวฮังการี เลโอนาร์ด โกห์น (Leó Szilárd) ได้ร่วมกันเขียนจดหมายส่งถึงประธานาธิบดีแฟรงกลิน ดี. รูสเวลต์ ของสหรัฐฯ เพื่อเตือนถึงความเป็นไปได้ที่นาซีอาจพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์ก่อน

 

จดหมายนี้เป็นหนึ่งในแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ เริ่มต้นโครงการ แมนฮัตตัน (Manhattan Project) ซึ่งเป็นโครงการลับสุดยอดในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ และการสร้างระเบิดนิวเคลียร์ โครงการแมนฮัตตันรวบรวมทีมวิทยาศาสตร์และวิศวกรระดับแนวหน้าจากทั่วโลกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์

 

ในปี 1945 สหรัฐฯ สามารถทดสอบระเบิดปรมาณูลูกแรกที่เมืองอลาโมโกโด (Alamogordo) ในรัฐนิวเม็กซิโกได้สำเร็จ และไม่นานต่อมา ระเบิดนิวเคลียร์ถูกนำไปใช้โจมตีเมือง ฮิโรชิมา และ นางาซากิ ของญี่ปุ่น

 

ไอน์สไตน์กับความรู้สึกหลังสงคราม

แม้ไอน์สไตน์ไม่ได้มีส่วนร่วมโดยตรงกับโครงการแมนฮัตตันและไม่ได้ทำงานวิจัยเกี่ยวกับการสร้างระเบิดนิวเคลียร์ เขารู้สึก เสียใจและกังวลอย่างมาก กับการที่ทฤษฎีของเขาถูกนำไปใช้ในทางทำลายล้าง เขาได้ใช้ชีวิตหลังสงครามในการรณรงค์เพื่อสันติภาพและการลดอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมกับส่งเสริมให้โลกใช้วิทยาศาสตร์เพื่อประโยชน์มนุษยชาติ ไม่ใช่ทำลายกันเอง

เนื้อหาโดย: jinnals
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
jinnals's profile


โพสท์โดย: jinnals
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ส่องเลขมงคล "ม้าวิ่ง" แนวทางเลขเด่นงวด 16 ก.พ. 69สื่อใหญ่ประกาศปลดพนักงานกว่า 1 ใน 3 และลดขนาดการรายงานข่าวจังหวัดที่ เลี้ยงหมูมากที่สุดในไทย อันดับต้น ๆ2 ประเทศในโลก ที่ไม่มีเครื่องดื่ม Coke วางขายอย่างถูกกฎหมายจังหวัดไหน ที่ครองแชมป์จํานวนควายมากที่สุดในไทย7 ต้นไม้ปลูกต้นไม้ในแจกัน ปลูกในน้ำได้ประเทศที่ชอบทุเรียนไทยที่สุด นำเข้าทุเรียนจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง7 แหล่งท่องเที่ยวด้านความ "แปลก" ในประเทศไทย4 ตำนานแอ็กชันกับเงาสะท้อนของกาลเวลาโดย AIประเทศที่ค่าน้ำดื่มแพงที่สุดในโลกมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีชาวต่างชาติมาเรียนมากที่สุด'นกเค้าแมว' นกศักดิ์สิทธิ์ ผู้ถือกุญแจความลับแห่งปัญญา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
'นกเค้าแมว' นกศักดิ์สิทธิ์ ผู้ถือกุญแจความลับแห่งปัญญาประเทศที่คนนิยมมาซื้อบ้านในประเทศไทยมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุดอำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด5 ผักสลัดที่จะมาเปลี่ยนชามอาหารธรรมดาให้กลายเป็น "ซูเปอร์ฟู้ด"
ตั้งกระทู้ใหม่