หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

113 ปีแห่งการหวนคืน… พืชหายากที่หายไปจากบันทึกโลก ปรากฏอีกครั้งบนผืนแผ่นดินไทย

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

นับเป็นอีกหนึ่งข่าวดีในวงการพฤกษศาสตร์ของประเทศไทย ที่สะท้อนถึงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติของผืนป่าภาคเหนือ และแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการสำรวจและอนุรักษ์พันธุ์พืชในพื้นที่ป่าดิบชื้นของไทย

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทาง สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ได้เผยแพร่ข่าวการค้นพบพืชหายากที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Heterostemma brownii Hayata ซึ่งเคยมีบันทึกการพบเพียงในประเทศไต้หวัน จีน และเวียดนาม เมื่อราวปี พ.ศ. 2449 (ค.ศ. 1906) ก่อนจะเงียบหายไปจากฐานข้อมูลทางพฤกษศาสตร์ทั่วโลกยาวนานกว่า 113 ปี

 

พืชชนิดนี้ได้กลับมาปรากฏตัวอีกครั้ง ณ ผืนป่าดิบในจังหวัดเชียงราย เมื่อปี พ.ศ. 2562 โดยทีมนักอนุกรมวิธานพืชจากองค์การสวนพฤกษศาสตร์ (BGO) และได้รับการตีพิมพ์เป็นรายงานวิชาการอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2563

 

ลักษณะของพืชที่เด่น ๆ เลยคือ

 

เป็นไม้เลื้อยเนื้ออ่อน มีน้ำยางสีขาว

 

ใบเรียงตรงข้าม แผ่นใบรูปไข่ถึงรูปรี

 

ดอกสีเหลืองสด กลีบดอก 5 แฉกคล้ายรูปดาว

 

กลีบดอกมีจุดประสีแดงทั่วแผ่น

 

กลางดอกมี "กระบังรอบสีแดงเข้ม" รูปทรงคล้ายดาวทะเล

 

พืชชนิดนี้จัดอยู่ในวงศ์ Apocynaceae หรือ วงศ์ดอกรัก โดยพบได้เฉพาะในพื้นที่ป่าดิบของจังหวัดเชียงราย ที่ระดับความสูงประมาณ 500 เมตรจากระดับน้ำทะเล และมีช่วงเวลาออกดอกในฤดูฝน (ประมาณเดือนมิถุนายน–กรกฎาคม)

 

แม้จะมีการพบในประเทศไทยแล้ว แต่ Heterostemma brownii ยังคงเป็นพืชที่พบได้น้อยมากในระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยพบเฉพาะในบางพื้นที่ของจีน เวียดนาม ลาว และล่าสุดคือประเทศไทย

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกชายวัย 36 อยู่ในอาการวิกฤต หลังรักษาโรคอีสุกอีใสด้วยตัวเองบทพิสูจน์นักรบแห่งอเมซอน พิธีกรรมมดกระสุน ความเจ็บปวดที่โลกต้องจารึกiPhone รุ่นเก่ากลับมาฮิตถล่มทลาย หลัง Gen Z แห่ตามหา!!จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนหนังผีสุดโด่งดังของประเทศไทย ที่ถูกนำไปผลิตซ้ำในต่างประเทศยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้ภาพตลกฮาๆ ซีรียส์ "คนเกิดวันไหน ควรจะปล่อยอะไร" มาดูกันได้เลยจ้า (ฮา)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพตลกฮาๆ ซีรียส์ "คนเกิดวันไหน ควรจะปล่อยอะไร" มาดูกันได้เลยจ้า (ฮา)รพ.ร้อยเอ็ดชี้แจง กรณีน้องอีฟ พยาบาลที่เสียชีวิตระหว่างทำงาน พร้อมมอบเงินเยียวยา และรับผิดชอบค่าใช้จ่ายงานศwชายวัย 36 อยู่ในอาการวิกฤต หลังรักษาโรคอีสุกอีใสด้วยตัวเองสีผ้าปูที่นอนตามวันเกิด เรียกทรัพย์ ปี 2569 ผ้าปูที่นอนสีไหนช่วยเสริมดวงสุขภาพ หลับสบาย และ โชคดี สำหรับคนเกิดวันอาทิตย์ - วันพุธกลางวันสาวเข้า MRI โดยไม่บอกความจริง ว่ามีโลหะในร่างกาย เกือบคร่าชีวิต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เกาหลีเกาใจ "อาหารต้องทำใจก่อนกินเสมอ""นครวัดสิ่งที่แอบซ่อนอยู่ในความงดงาม" ดินแดนแห่งอารยธรรมขอมหากฉันต้องการเวลาแห่งความสุข " อาหารรสชาติที่ชอบกับวิวหลักล้าน"จะเรียกว่าเธอคือส่วนหนึ่งของชีวิตฉันก็ได้ "ลูกชิ้นเมนูอาหารที่ไม่เคยลืมคิดอะไรไม่ออกบอกเธอ"
ตั้งกระทู้ใหม่