หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พิธีแต่งงานชาวกัมพูชา กับตำนานพระทอง-นางนาค

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

ช่วงนี้ดิฉันมีโอกาสได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับพิธีแต่งงานของชาวกัมพูชา ซึ่งแม้จะเป็นประเทศเพื่อนบ้านของเรา แต่ก็มีหลายสิ่งที่ใกล้ชิดและน่าสนใจอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเรื่องของ “ตำนานพระทอง-นางนาค” ที่มีอิทธิพลต่อพิธีแต่งงานของเขาอย่างมากจนดิฉันอดไม่ได้ที่จะหยิบยกมาแบ่งปันกันในกระทู้นี้ค่ะ

 

ในอดีต ชาวกัมพูชามีธรรมเนียมจัดพิธีแต่งงานต่อเนื่องถึง 7 วัน 7 คืน เลยทีเดียวค่ะ แต่ในปัจจุบัน ด้วยความเปลี่ยนแปลงของวิถีชีวิตและภาระต่าง ๆ พิธีแต่งงานมักจะใช้เวลาราว 2-3 วัน (แต่บางบ้านที่มีกำลังทรัพย์ก็อาจจะจัดได้นานกว่านี้ค่ะ)

 

พิธีสำคัญในวันสุดท้าย คือพิธี “ผูกข้อมือ” ให้แก่เจ้าบ่าวและเจ้าสาว ซึ่งทั้งสองจะต้องแต่งกายด้วยชุดโบราณตามความเชื่อที่สืบทอดกันมา โดยเจ้าบ่าวจะสวมชุด พระทอง ส่วนเจ้าสาวจะสวมชุด นางนาค ซึ่งถือเป็นชุดที่สง่างามและมีความหมายมากที่สุดในพิธีค่ะ

 

แล้วพระทองกับนางนาคคือใคร?

 

เรื่องราวของพระทอง-นางนาค

ตำนานเล่าว่า “พระทอง” เป็นเจ้าชายจากแดนไกล เดินทางมาเจอกับ “นางนาค” หรือ ทาวดี ซึ่งเป็นธิดาของพญานาค ผู้มีวิมานอยู่ใต้บาดาล ทั้งสองพบกันขณะนางนาคแปลงกายขึ้นมาเล่นน้ำบนโลกมนุษย์ และตกหลุมรักกันในทันที

 

เมื่อบิดาของนางนาครู้เรื่อง ก็ยินยอมให้ทั้งสองแต่งงานกัน พร้อมเนรมิตเมืองให้ใหม่ และตั้งชื่อเมืองนั้นว่า “กัมพูชา” ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของอาณาจักรกัมพูชาในตำนาน โดยพระทองจึงกลายเป็นปฐมกษัตริย์องค์แรกของกัมพูชา

 

ต่อมา พระทองปรารถนาจะตามนางนาคลงไปยังเมืองบาดาล แต่มนุษย์ไม่สามารถเดินทางไปได้ นางนาคจึงยื่น “สไบ” ให้พระทองจับไว้ เพื่อจะสามารถติดตามเธอไปยังโลกใต้บาดาลได้ค่ะ

 

ตำนานนี้ไม่เพียงแต่เป็นเรื่องเล่าสืบต่อกันมา แต่ยัง สะท้อนรากเหง้าของวัฒนธรรม ความเชื่อ และความผูกพันในครอบครัวของชาวกัมพูชา ได้อย่างลึกซึ้ง พิธีแต่งงานจึงไม่ใช่แค่การประกาศความรักของคนสองคน แต่เป็นการย้ำรากเหง้าและการสืบทอดวิถีที่มีมาตั้งแต่โบราณ

 

 

เรื่องนี้ยังปรากฏใน ราชพงศาวดารกรุงกัมพูชา ฉบับพระองค์นพรัตน์ ด้วยค่ะ ถือว่าเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของตำนานนี้ในประวัติศาสตร์ของเขมรโดยแท้

 

ดิฉันเชื่อว่า เรื่องราวแบบนี้ไม่เพียงแต่ทำให้เราเข้าใจเพื่อนบ้านมากขึ้น แต่ยังช่วยเตือนใจให้เราระลึกถึง “คุณค่า” ของพิธีกรรมและความเชื่อที่บ่มเพาะมาหลายชั่วอายุคนค่ะ😊

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 290 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: vho, โยนี กีใหญ่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่าง3 มหาวิทยาลัยระดับท็อปภูมิภาคที่ดีที่สุดคนสวยทำอะไรก็ไม่ผิดจริงหรือและทำไมสมองมนุษย์ถึงเข้าข้างคนหน้าตาดีโดยไม่รู้ตัว10 สัญญาณปวดท้องที่ต้องรีบหาหมอ เพราะบางครั้งอาจไม่ใช่แค่อาหารไม่ย่อยจังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณโรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติวัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทยแม่บ้านมหาเศรษฐี! เปิดความลับสุดช็อก แรงงานต่างชาติที่ซ่อนฐานะเจ้าของธุรกิจและที่ดินเขมรไม่ง้อไทย! ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป-ปลากระป๋องขายในประเทศ..ลดการใช้สินค้าไทยแกะรอยเลขลับ 'ทำนายฝันผีบอก' มัดรวมฝันลึกลับสุดหลอนที่มักจะแปลงเป็นเลขรางวัลใหญ่ รับงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569ถ้ากรุงเทพฯ อยู่ยากขึ้นจริง จังหวัดไหนน่าจะเป็นเมืองอนาคตของไทยรถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คนสวยทำอะไรก็ไม่ผิดจริงหรือและทำไมสมองมนุษย์ถึงเข้าข้างคนหน้าตาดีโดยไม่รู้ตัว10 สัญญาณปวดท้องที่ต้องรีบหาหมอ เพราะบางครั้งอาจไม่ใช่แค่อาหารไม่ย่อย3 มหาวิทยาลัยระดับท็อปภูมิภาคที่ดีที่สุดแม่บ้านมหาเศรษฐี! เปิดความลับสุดช็อก แรงงานต่างชาติที่ซ่อนฐานะเจ้าของธุรกิจและที่ดินเขมรไม่ง้อไทย! ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป-ปลากระป๋องขายในประเทศ..ลดการใช้สินค้าไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ตำนานกล่องข้าวน้อยฆ่าแม่หงส์คืนรัง พยัคฆ์ซ่อนเล็บ ตอนที่ 19ทำไมบางคนเลือกที่จะเป็นเมียน้อยแม้ว่าโปรไฟล์ดีเรื่อง เล่าสะพานห้วยตอง
ตั้งกระทู้ใหม่