🇺🇸👷♂️ “จีไอกับหมวกกันน็อคบนถนนอุบลฯ ปี 2511” – ภาพหายากที่ย้อนเตือนก่อนยุคบังคับใช้หมวกในไทย
ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2511 บนถนนในตัวเมือง อุบลราชธานี ภาพหนึ่งที่ถูกบันทึกไว้โดยช่างภาพชาวต่างชาติ George Knowles แสดงให้เห็น “ฝรั่งจีไอ” (ทหารอเมริกัน) ขณะขี่รถมอเตอร์ไซค์ พร้อมสวม หมวกกันน็อค — อุปกรณ์ป้องกันศีรษะที่ในขณะนั้นยังไม่ได้รับความนิยมในหมู่คนไทย
ในช่วงสงครามเวียดนาม จังหวัดอุบลราชธานีเป็นหนึ่งในฐานที่มั่นของกองทัพสหรัฐฯ ทำให้เรามักเห็นทหารจีไอเดินทางไปมาทั่วเมือง รวมถึงมีการนำวัฒนธรรมและเทคโนโลยีจากโลกตะวันตกเข้ามาด้วย เช่น การสวมหมวกกันน็อค ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติในกองทัพอเมริกันเพื่อความปลอดภัย
ตรงกันข้ามกับสังคมไทยในยุคนั้น การสวมหมวกกันน็อคยังถือว่า “แปลกตา” สำหรับชาวบ้าน และยังไม่มีการรณรงค์หรือออกกฎหมายบังคับใช้แต่อย่างใด จนกระทั่งหลายสิบปีต่อมา ประเทศไทยจึงได้มีการประกาศใช้ กฎหมายบังคับสวมหมวกกันน็อค อย่างเป็นทางการ เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้โดยสารรถจักรยานยนต์
ภาพประวัติศาสตร์ใบนี้จึงไม่ใช่แค่เพียงการบันทึกภาพของเมืองอุบลฯ ในอดีต แต่ยังเป็นหลักฐานสำคัญที่สะท้อนถึงความเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรม ความปลอดภัยบนท้องถนน และอิทธิพลจากโลกภายนอกที่ค่อย ๆ หล่อหลอมวิถีชีวิตของคนไทยในเวลาต่อมา
📸 เครดิตภาพ : George Knowles
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
ทำไมเพลงวัยเด็กยังร้องได้ทุกคำ แต่เมนูเมื่อวานกลับนึกไม่ออก? ไขความลับของสมองและความทรงจำ
ถ้าเอาขยะทั้งโลกไปทิ้งบนดวงอาทิตย์ จะเกิดอะไรขึ้น?
ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง
ต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้
เปิด 5 อาชีพที่ AI ยังแทนมนุษย์ไม่ได้
ถ้าเห็นคนโดนไฟดูด ควรถีบออกไหม เรื่องสำคัญที่ต้องรู้ก่อนช่วยคนอื่น
เนปาล ประเทศเล็กกลางเทือกเขาหิมาลัยที่ไม่ได้มีดีแค่ยอดเอเวอเรสต์
ไทยครองแชมป์เอเชีย เมืองน่าอยู่หลังเกษียณ 2026
7 ขั้นตอนเซ็นสำเนาบัตรประชาชนให้ปลอดภัย
3 จังหวัด ที่เคยมีเมืองในตำนานจมใต้บาดาลมาก่อน

