🇺🇸👷♂️ “จีไอกับหมวกกันน็อคบนถนนอุบลฯ ปี 2511” – ภาพหายากที่ย้อนเตือนก่อนยุคบังคับใช้หมวกในไทย
ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2511 บนถนนในตัวเมือง อุบลราชธานี ภาพหนึ่งที่ถูกบันทึกไว้โดยช่างภาพชาวต่างชาติ George Knowles แสดงให้เห็น “ฝรั่งจีไอ” (ทหารอเมริกัน) ขณะขี่รถมอเตอร์ไซค์ พร้อมสวม หมวกกันน็อค — อุปกรณ์ป้องกันศีรษะที่ในขณะนั้นยังไม่ได้รับความนิยมในหมู่คนไทย
ในช่วงสงครามเวียดนาม จังหวัดอุบลราชธานีเป็นหนึ่งในฐานที่มั่นของกองทัพสหรัฐฯ ทำให้เรามักเห็นทหารจีไอเดินทางไปมาทั่วเมือง รวมถึงมีการนำวัฒนธรรมและเทคโนโลยีจากโลกตะวันตกเข้ามาด้วย เช่น การสวมหมวกกันน็อค ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติในกองทัพอเมริกันเพื่อความปลอดภัย
ตรงกันข้ามกับสังคมไทยในยุคนั้น การสวมหมวกกันน็อคยังถือว่า “แปลกตา” สำหรับชาวบ้าน และยังไม่มีการรณรงค์หรือออกกฎหมายบังคับใช้แต่อย่างใด จนกระทั่งหลายสิบปีต่อมา ประเทศไทยจึงได้มีการประกาศใช้ กฎหมายบังคับสวมหมวกกันน็อค อย่างเป็นทางการ เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้โดยสารรถจักรยานยนต์
ภาพประวัติศาสตร์ใบนี้จึงไม่ใช่แค่เพียงการบันทึกภาพของเมืองอุบลฯ ในอดีต แต่ยังเป็นหลักฐานสำคัญที่สะท้อนถึงความเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรม ความปลอดภัยบนท้องถนน และอิทธิพลจากโลกภายนอกที่ค่อย ๆ หล่อหลอมวิถีชีวิตของคนไทยในเวลาต่อมา
📸 เครดิตภาพ : George Knowles
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
กระหึ่มโลก! "ตุ๊กตุ๊ก ชาลเลนจ์" ปรากฏการณ์ซอฟต์เพาเวอร์ไทย สั่นสะเทือนแทร็กโมโตจีพี 2026
10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชีย
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
เลขเด็ด "ปฏิทินรวย รวย" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย รวยก่อนใคร!!
แนะนำวิธีกระตุ้นการขับถ่าย ถ่ายง่าย ถ่ายคล่อง เบาสบายท้อง
จากเพียง 5 ตัวในวันนั้น สู่มากกว่าพันตัวในวันนี้ เรื่องราวของ “เป็ดหงส์” ที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ถือเป็นข่าวดีที่ทำให้หลายคนยิ้มออกอย่างภูมิใจ
เดินไปทางไหนก็มีแต่ "เxี้ย" เต็มไปหมด..นึกว่าอยู่ในยุค "จูราสสิค" ซ่ะอีก!
ดวงชะตาของ 12 ราศีในเดือนมีนาคม
โอ๊ย...ทำไมมันดูเท่ห์ไม่บันยะบันยังแบบนี้ 'โอกาปิ' สัตว์ที่ดูเหมือนเอาสัตว์ 3 ชนิดมาฟิวชั่นกัน !
ข่า สรรพคุณที่มากกว่า “เครื่องต้มยำ” สามารถต้านเซลล์มะเร็งได้



