ย้อนอดีตเชียงราย 2529: ชาวเขาจับ “แลน” ขายให้นักท่องเที่ยว แนะนำเมนูแกงอ่อมสุดเด็ด – วันนี้สัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์
เขียนโดย แบกเป้
ภาพเก่าหายากจากปี พ.ศ. 2529 ในจังหวัดเชียงราย เผยให้เห็นวิถีชีวิตของชาวเขาในยุคนั้น ขณะจับ “แลน” ซึ่งเป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ในตระกูลเดียวกับกิ้งก่า มาวางขายริมทางให้นักท่องเที่ยวต่างถิ่น พร้อมชักชวนด้วยรอยยิ้มว่า “เอาไปทำแกงอ่อมนะ อร่อยมาก!”
แลน หรือบางท้องถิ่นเรียกว่า “แลนป่า” เป็นสัตว์ที่พบได้ทั่วไปตามป่าธรรมชาติในอดีต มักอาศัยอยู่ตามต้นไม้หรือซอกหินในพื้นที่ชื้นชื้น โดยมีนิสัยค่อนข้างสงบ ไม่ดุร้าย และเมื่อถูกจับได้นิยมนำมาประกอบอาหารพื้นบ้าน เช่น ต้ม แกง หรือย่าง โดยเฉพาะ “แกงอ่อมแลน” ที่ขึ้นชื่อว่าเข้มข้นถึงเครื่องสมุนไพรและกลิ่นหอมเฉพาะตัว
แม้ว่าวิถีชีวิตเหล่านี้จะสะท้อนความเป็นอยู่แบบพึ่งพาธรรมชาติในอดีต แต่ในปัจจุบัน “แลน” กลับกลายเป็นสัตว์ป่าที่พบเห็นได้น้อยลงมาก เนื่องจากการสูญเสียถิ่นอาศัย การล่า และการเปลี่ยนแปลงของวิถีชีวิตผู้คน ป่าธรรมชาติหดแคบลง ทำให้แลนกลายเป็นสัตว์หายาก และในบางพื้นที่อาจใกล้สูญพันธุ์
ภาพประวัติศาสตร์นี้ไม่เพียงแต่สะท้อนวัฒนธรรมอาหารของชาวเขาเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องเตือนใจถึงความเปราะบางของระบบนิเวศและความจำเป็นในการอนุรักษ์สัตว์ป่าท้องถิ่น ก่อนที่พวกมันจะเหลือเพียงภาพถ่ายและเรื่องเล่าในอดีตเท่านั้น
#เชียงราย #วิถีชาวเขา #แลน #สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ #แกงอ่อม #ภาพหายากปี2529
เขียนโดย แบกเป้
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
สูตรคำนวณงวด 1/6/69
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
รายได้ข้าราชการทหารของไทย
แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569
สะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?
วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”
สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ฉบับที่ 7
5 อันดับมหาวิทยาลัยที่มีวิทยาเขตมากที่สุดในประเทศไทย
เจาะประวัติศาสตร์ "เก้าอี้บาร์เบอร์" จากนวัตกรรมยุคสงครามกลางเมืองสู่อุตสาหกรรมพันล้าน
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ฉบับที่ 7
บางแสนแจงราคาเตียงผ้าใบตัวละ 50 บาท แถวริมทะเลคิดเหมาได้
จากครรภ์เสี่ยงสูงสู่รอยยิ้มแห่งความสำเร็จ แฝด 4 ที่อุบลราชธานี”


