หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไข่เก็บได้นานแค่ไหน? อยากรู้ห้ามพลาด

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

หลายท่านคงเห็นด้วยว่า "ไข่" เป็นของจำเป็นประจำบ้านที่เรามักมีติดไว้ในตู้เย็นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นไข่ดาว ไข่ต้ม หรือไข่เจียว ก็ล้วนเป็นเมนูง่าย ๆ ที่อร่อยและมีคุณค่าทางอาหารสูง แต่คำถามที่มักเกิดขึ้นเสมอคือ ไข่ที่ซื้อมานั้นเก็บได้นานแค่ไหน? และจะรู้ได้อย่างไรว่าไข่ใบนั้นมันเสียแล้ว?

 

ดิฉันขอสรุปข้อมูลที่เป็นประโยชน์ไว้ให้ในกระทู้นี้ เผื่อทุกท่านจะนำไปใช้ดูแลความปลอดภัยของอาหารในครัวได้ค่ะ

 

ไข่เก็บได้นานแค่ไหน?

 

ไข่ที่ยังไม่ล้าง 

หากเป็นไข่จากฟาร์มที่ยังไม่ได้ล้าง (จะมีคราบหรือผงบางอย่างเคลือบอยู่) นั่นคือ "นวลไข่" ซึ่งเป็นเกราะป้องกันธรรมชาติ

 

เก็บนอกตู้เย็น ได้ประมาณ 1–2 สัปดาห์

 

เก็บในตู้เย็น จะอยู่ได้นานขึ้นถึง 3–5 สัปดาห์

 

ส่วนไข่ที่ผ่านการล้างแล้ว (เช่นจากซูเปอร์มาร์เก็ต)

ไข่ที่ล้างแล้วจะไม่มีนวลไข่ปกป้องอีกต่อไป จึงต้องเก็บไว้ในตู้เย็นเสมอ

 

เก็บในตู้เย็น ประมาณ 2–3 สัปดาห์ (นับจากวันที่ซื้อ) หรือ 3–5 สัปดาห์ (นับจากวันที่ผลิต)

 

 ข้อควรจำ: หลีกเลี่ยงการเก็บไข่ที่ล้างแล้วไว้นอกตู้เย็น โดยเฉพาะในอากาศร้อน เพราะจะทำให้ไข่เสียเร็ว

 

เคล็ดลับในการเก็บไข่ให้สดได้นาน

 

เก็บไข่ไว้ในช่องเก็บไข่ของตู้เย็น หรือกล่องบรรจุเดิม เพื่อป้องกันไม่ให้ดูดกลิ่นอาหารอื่น ๆ

 

วางไข่โดยให้ ด้านแหลมคว่ำลง เพื่อถุงลมจะอยู่ด้านบน ช่วยให้ไข่ไม่เสียเร็ว

 

หลีกเลี่ยงการวางไข่ที่ ประตูตู้เย็น เพราะอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงบ่อยจากการเปิด-ปิด

 

ส่วนวิธีการเช็กไข่ มีดังนี้

 

1. ทดสอบการลอยน้ำ (Float Test)

 

นำไข่ใส่ชามที่มีน้ำสะอาดให้ท่วม

 

ไข่นอนราบ = สดมาก

 

ไข่ตั้งขึ้นแต่ยังจม = สดพอใช้ได้

 

ไข่ลอยขึ้น = เสียแล้ว ควรทิ้ง

 

2. เขย่าไข่เบา ๆ แล้วฟังเสียง

 

ไม่มีเสียง = สดดี

 

มีเสียงน้ำกระฉอก = ไม่สด ไข่ขาวเหลวแล้ว

 

3. สังเกตจากเปลือกไข่

 

หากมี รอยร้าว เมือก หรือกลิ่นเหม็น ควรหลีกเลี่ยง

 

4. ตอกไข่ดู 

 

ไข่สด: ไข่แดงนูนสวย ไข่ขาวเกาะตัวดี

 

ไข่ไม่สด: ไข่แดงแบน ไข่ขาวเหลวมาก หรือ มีกลิ่นเหม็น ให้ทิ้งทันที

 

 สรุป

 

ไข่เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและใช้ได้หลากหลาย แต่หากเก็บไม่ถูกวิธี หรือไม่ระวังเรื่องความสด ก็อาจเกิดปัญหาสุขภาพได้ เพราะฉะนั้น การรู้ว่าไข่เก็บได้นานแค่ไหน และวิธีเช็กว่าเสียหรือไม่ จึงเป็นเรื่องสำคัญค่ะ

 

ขอฝากเคล็ดลับเหล่านี้ไว้ให้ทุกท่านได้นำไปใช้กันนะคะ เพื่อให้ทุกมื้ออาหารในบ้านปลอดภัยและอร่อยได้อย่างสบายใจค่ะ 😊

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 198 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/696 ประเทศที่ไม่มีกลางวันคณะที่เรียนจบยากที่สุดในประเทศไทยใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69จังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการน้ำตกเอนเจลสูงเกือบ 1 กิโลเมตร ทำไมถึงถูกยกเป็นน้ำตกสูงที่สุดในโลกแนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
3 จังหวัดปลาร้าขึ้นชื่อในอีสาน รสนัวต่างกันอย่างไรจันทบุรีกับรากเร่วหอม ทำไมถึงกลายเป็นเสน่ห์ในเมนูพื้นถิ่นตำรวจจับแล้ว!หนุ่มใหญ่ขโมยอาวุธดาบพระเจ้าตากสิน ที่แท้เป็นอาจารย์ผู้ช่วยศาสตร์จารย์ มหาวิทยาลัยชื่อดังเมืองคอน อ้างป่วยจิตเวชน้ำตกเอนเจลสูงเกือบ 1 กิโลเมตร ทำไมถึงถูกยกเป็นน้ำตกสูงที่สุดในโลกตายแล้วเงินไปไหน? เปิดข้อกฎหมายที่คนมี 'เงินฝาก' ต้องรู้ ก่อนกลายเป็นเงินแผ่นดิน!9 เมนูอาหารเก่าแก่ที่สุดในโลก บางอย่างยังกินกันอยู่ทุกวันนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เธอย้ายมาอยู่ข้างบ้านผม"สาปวารี" ตำนานบทสุดท้ายที่เขื่อนวชิราลงกรณ์ (เรื่องสั้นสยองขวัญ)ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่15ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่14
ตั้งกระทู้ใหม่