หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Google โดนศาลสั่งจ่าย 314 ล้านดอลลาร์จริง! เพราะอะไร มาดูกัน

เนื้อหาโดย sansanti

Google โดนศาลสั่งจ่าย 314 ล้านดอลลาร์จริง! เพราะอะไร มาดูกัน

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีข่าวใหญ่จากต่างประเทศที่น่าสนใจมาก ๆ มาเล่าให้ฟังครับ ใครที่ใช้มือถือ Android อาจต้องหันมามองเรื่องนี้กันบ้างแล้ว เพราะล่าสุด ศาลในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ได้มีคำตัดสินให้ Google ต้องจ่ายค่าเสียหายกว่า 314.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 11,500 ล้านบาท ให้กับผู้ใช้ Android กว่า 14 ล้านรายในรัฐนั้นเลยทีเดียว

เหตุผลคือ Google ถูกกล่าวหาว่า แอบใช้ข้อมูล cellular data ของผู้ใช้โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว แม้ว่าโทรศัพท์จะอยู่ในสถานะ idle (ไม่ได้ใช้งาน) แล้วก็ยังมีการส่งข้อมูลกลับไปที่เซิร์ฟเวอร์ของ Google อยู่ ซึ่งผู้ใช้ไม่ได้อนุญาตหรือไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้น

คดีนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2020 จากกลุ่มผู้ใช้ที่รวมตัวกันฟ้อง Google ในข้อหาละเมิดความเป็นส่วนตัว โดยอ้างว่า Google ทำไปเพื่อ ผลประโยชน์ด้านโฆษณาและการเก็บข้อมูล แต่กลับผลักภาระค่าใช้จ่ายการใช้งาน data ให้กับผู้ใช้ ซึ่งไม่แฟร์เลย

Google เองก็ไม่ได้นิ่งเฉยครับ ล่าสุดออกแถลงการณ์ว่าจะ ยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน โดยให้เหตุผลว่าการเก็บข้อมูลบางส่วนถือเป็นเรื่องจำเป็นต่อความปลอดภัยของระบบ และเป็นไปตามนโยบายความเป็นส่วนตัวที่แจ้งไว้แล้ว

แต่ศาลก็ชี้ว่า การกระทำแบบนี้เป็นการละเมิดสิทธิของผู้ใช้ และ Google ได้ประโยชน์จากข้อมูลเหล่านี้โดยไม่บอกผู้ใช้อย่างชัดเจน

แล้วผลกระทบต่อผู้ใช้ทั่วไปจะเป็นยังไง?

ตอนนี้คดีนี้จำกัดแค่ในรัฐแคลิฟอร์เนียเท่านั้น แต่ปี 2026 จะมีอีกคดีหนึ่งที่ครอบคลุม “ผู้ใช้ Android ทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา” ซึ่งถ้าศาลตัดสินเหมือนกัน Google อาจต้องจ่ายหนักขึ้นไปอีกหลายเท่าเลยครับ


แหล่งที่มา:

Reuters: Google hit with $314 million US verdict

MGR Online: Google โดนฟ้องค่าความเสียหายจากการแอบใช้ข้อมูล

 

#Google #ข่าวต่างประเทศ #ละเมิดความเป็นส่วนตัว #Android #ข่าวเทคโนโลยี #คดีความระดับโลก #เก็บข้อมูลผู้ใช้ #ข่าวต่างประเทศน่ารู้


---

ถ้าใครเคยรู้สึกว่า "มือถือมันเหมือนแอบฟังเรา" หรือ "ยังไม่ได้กดอะไรแต่มันส่งข้อมูลอะไรไปสักอย่าง" ลองมาอ่านข่าวนี้ดูครับ...อาจจะไม่ใช่แค่ความรู้สึกก็ได้

ใครมีความคิดเห็นหรือเจอประสบการณ์คล้าย ๆ แบบนี้ มาแชร์กันได้นะครับ

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยเปิดประวัติ ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม โดนจับคดีฟอกเงินและยาเสพติดนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยการเติบโตจากเหตุการณ์สะเทือนใจ การงอกเงยของจิตใจจากเรื่องที่ไม่ปรารถนา แต่ทำให้เราเติบโตได้มากกว่าเดิมเขมรเร่งซ่อม สะพาน หลังถูก F-16 ทิ้งระเบิดลง ในช่วงปะทะสลิปเงินเดือนของนักบินโผล่บนโซเชียล ทำชาวเน็ตตาโตอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ชนกันกลางอากาศ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 รายอิหร่านประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมที่ผลิตในประเทศจำนวน 3 ดวงเกิดอุบัติเหตุรถไฟข้ามมหาสมุทรตกรางในเม็กซิโกเขมรหวัง "คนอินเดีย" มาเที่ยวกัมพูชามากขึ้น หลังทหารไทยล้มรูปปั้นจนกลายเป็นดราม่า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
การเติบโตจากเหตุการณ์สะเทือนใจ การงอกเงยของจิตใจจากเรื่องที่ไม่ปรารถนา แต่ทำให้เราเติบโตได้มากกว่าเดิมเขมรเร่งซ่อม สะพาน หลังถูก F-16 ทิ้งระเบิดลง ในช่วงปะทะอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ชนกันกลางอากาศ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 รายเปิดประวัติ ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม โดนจับคดีฟอกเงินและยาเสพติด“หวัง อี้” ยืนยันจีนเสนอเงินช่วยเหลือ 20 ล้านหยวนให้ทั้งไทย–กัมพูชาเท่าเทียมกัน
ล็อก 100 เป้าหมาย! ไทยเดินหน้าปฏิบัติการกดดันกัมพูชา – เป้าหมายชัด “รบให้สุด…หยุดเมื่ออีกฝ่ายยอม”สหรัฐ–ยุโรป–รัสเซีย–จีน “ไฟเขียว” ไทยตอบโต้กัมพูชา? นักวิเคราะห์ชี้เป็นโอกาสเชิงยุทธศาสตร์ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อย! 🔥เกมพลิกกลางอากาศ! คลิปรายการดังชำแหละ “ดราม่าไทย–กัมพูชา” สื่อตะวันตกชี้ชัดใครเริ่มก่อน?ทำไมสุนัขถึงรู้ว่าเจ้าของกำลังจะกลับบ้าน? ไม่ได้เดา มัน “รู้จริง” นะ
ตั้งกระทู้ใหม่