ศรัทธาที่ได้พบเจอ (วัดธารน้ำไหล )
ปริศนาธรรมสื่อสารผ่านความรู้ เมื่อฝึกใจให้เป็นครูช่วยฝึกได้ ความคิดนั้นใจสำคัญกว่ากาย หากบังคับได้บังคับตนให้เป็นคนดี ดีในหลากหลายอย่างหากฝึกคิด ดีเตือนจิตเตือนตนฝึกฝนสอน ไม่พยายามสอนใจให้ขาดตอน สอนและฝึกฝึกและตรองจนได้ดี
ใจฟูมากที่สุดจริงแล้ว ตอนสมัยมัธยมหนังสือที่เรานั้นชอบอ่านและเมื่อจะเขียนบันทึกอะไรสักเล่ม สมุดบันทึกของเราด้านหน้าจะเป็นคติสอนใจของท่านพุทธทาสภิกขุ จนบางครั้งนั้นเขียนในสมุดตัวเอง ยกเอาคำสอนมา เพราะว่าช่วยได้หลายอย่างช่วยให้เรานั้นใช้ชีวิตในแบบของเราธรรมดาแต่ว่าไม่เกินไป
ครั้งหนึ่งเราได้มีโอกาสเดินทางไปจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไม่คิดไม่ฝันว่าตอนที่เดินทางกลับนั้นจะได้ไปแวะซื้อของไข่เค็มไชยาและทานข้าวที่บริเวณนั้น เลยได้มีโอกาสแวะเข้าไปไหว้ แม้ว่าจะเป็นเวลาเพียง 20 นาที แต่เราคิดว่ามันเป็นเหมือนฝันในวัยเด็กที่เรานั้นชอบได้กลับมาเติมเต็ม ตอนนั้นที่เดินไปชั้นหนังสือและหยิบมากที่สุดคือหนังสือคำสอนของพุทธทาส พอมาเห็นยิ่งทำให้รักและจะให้ท่านพุทธทาสเป็นบุคคลตัวอย่างในทางความคิดตลอดไป
ครั้งแรกที่เดินเข้ามาขนลุก เพราะว่าป่าเยอะมากมองไปทางไหนมีแต่ป่าเขา ที่นี่เขาเรียกว่าวัดธารน้ำไหล สวนโมกขพลาราม เรามาในส่วนของกุฏิพระ เงียบและสงบมาก
เป็นอยู่อย่างต่ำ มุ่งกระทำอย่างสูง เป็นอีกอย่างหนึ่งที่เรานั้นชอบคำ เป็นคำแท้ที่แปลแล้วชัดเจนไม่มีบิดพริ้ว ในการใช้ชีวิตนั้นที่นอน กุฏินั้นล้วนแต่เป็นห้องเล็กธรรมดาเรียบง่าย แม้ว่าท่านจะมีชื่อเสียงแต่ท่านก็ใช้ชีวิตเหมือนพระธรรมดา
มุมนี้คือที่ทำงานและอานเดิน เรียบง่ายไม่ได้ยิ่งใหญ่หรือพิเศษอะไรมุมเล็กๆ ที่อาจจะสวยงามแต่ว่าไม่ทำให้การปฏิบัตินั้นน้อยลง ยิ่งความทะเยอทะยานให้ลูกศิษย์เห็นแล้วต่างศรัทธา
เมื่อเดินผ่านเราเข้ามาทางด้านนี้ ด้วยว่าตอนที่เข้าไปนั้นฝนหยุดตก ก่อนหน้าที่จะขับรถมานั้นคนขับบอกว่าหากว่าฝนตกจะไม่ได้แวะ แต่พอเรามาใกล้จะถึงหน้าวัด ฝนนั้นหยุดจึงทำให้ได้เข้าไปเดินชมจากทาบด้านหลัง ประตูเล็กๆ ตอนที่เข้าไปนั้นไม่มีใครในวัดมีเพียงกลุ่มของพวกเรา ที่เดินชมสถานที่มุมต่างๆ ของท่าน
ตรงนี้นั้นเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าสวนโมก ถือว่าปัจจุบันที่นี่เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่โด่งดังไปทั่วโลก หากว่าเรานั้นเดินเข้าไปจะมีสระน้ำขนาดใหญ่ เคยมีคนเล่าว่ามีผีดุมากอาศัยอยู่ ชอบการใช้ชีวิตของท่าน ท่านนั้นมุ่งกระทำตนแบบให้มีความเป็นอยู่อย่างต่ำที่สุด หากแต่การกระทำในความเป็นอยู่นั้นเป็นการกระทำอย่างสูงที่สุด ท่านนั้นกระทำเพื่อการศึกษา ปฎิบัติและเผยแพร่ทางศาสนา การศึกษาและการปฏิบัติจะนำให้ตนเองนั้นไปสู่มรรคผล จนถึงนิพพาน
สถานที่ปฏิบัติหากใครที่เคยมาปฏิบัติธรรมที่นี่จะมีวิถีชีวิตแบบธรรมชาติ เดินอยู่กับป่าเขา สละซึ่งความสบายออกให้หมด ท่านบอกว่าความสบายนั้นทำให้ความเป็นคนนั้นหายไป ความลำบากเท่านั้นจะทำให้คนเรานั้นรู้จักการใช้ชีวิต
เราไปด้วยกันทั้งหมด 7 คน รถสองคันแน่นอนว่าเป็นสายธรรมสายบุญ เมื่อเข้ามาที่นี่ครั้งแรกนั้นเหมือนว่าตัวเองนั้นฝัน ทุกสิ่งที่คิดไว้และชอบมากในวัยเด็กนั้นไขออกทั้งหมดใช่มาก รักที่นี่อยากมีโอกาสสักครั้งที่จะมาปฏิบัติในสวนโมกข์
บรรยากาศที่นี่ร่มรื่น เงียบและมีป่าให้คุณค่าทางใจเสมอ รอบต้นไม้มีสถานที่สำหรับความเป็นส่วนตัว หากว่ามาที่นี่จะต้องอยู่กับตนเองฝึกอยู่ เหมือนกันกับคำสอนของท่านพุทธทาสที่เรานั้นชอบและเขียนไว้ในโต๊ะในห้องนอนคือ
เขามีส่วนเลวบ้างก็ช่างเขา จงเลือกเอาส่วนที่ดีเขามีอยู่ เป็นประโยชน์โลกบ้างยังน่าดู ส่วนที่ชั่วอย่าไปรู้ของเขาเลย จะหาคนมีดีโดยส่วนเดียว อย่ามัวเที่ยวค้นหาสหายเอ๋ย เหมือนเที่ยวหา หนวดเต่า ตายเปล่าเลย ฝึกให้เคย มองแต่ดี มีคุณจริง
มันมีความจริงแก่นแท้ของชีวิตมากคำสอนนี้ คนเรานั้นไม่ได้มีใครที่ดีร้อยเปอร์เซ็นต์ทุกคนมีส่วนเลวแล้วแต่เขา เรานั้นมองแต่ส่วนที่ดีของเขาพอ เราเองก็ไม่ได้ดีล้น เราก็มีเลวบ้างปะปน
ตอนแรกที่เจอภาพนี้มองไม่ค่อยออก แต่รู้ว่าสอนในเรื่องของการมอง ภาพนี้เป็นภาพที่มุ่งประโยชน์ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในชีวิต หากว่าเรานั้นได้ฟังคำบรรยายจะพบความมหัศจรรย์
เราจงใช้ชีวิตให้มีความสุขมีสติแล้ว ชีวิตของเราจะไม่มีความยุ่งยาก ค่อยๆคิดแก้ปัญหาทุกทางนั้นมีทางออกให้เราเสมอ อย่ายอมแพ้แต่จงสู้ด้วยใจที่เข้มแข็ง คนรายทางนั้นแม้ว่าเขาจะคอยบั่นทอนเรา อย่าเอาส่วนเสียของเขา จงมองแต่ส่วนดีเราก็จะพบในความดีเช่นกัน






















