หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พ่อเพียงหลับเท่านั้น (พระพุทธเจ้าปรินิพพาน)


เขียนโดย Jamsaengpoo

พ่อเพียงนอนหลับเท่านั้น พระพุทธเจ้าปรินิพพาหลับตาพริ้ม

มองแล้วน้ำตาไหลพราก หากแต่ความสงสัยการจากลาคือการสิ้นไป

ไม่คิดไม่นึก ไม่รู้สึก และไม่ตอบสนอง

    ทำไมทุกครั้งที่ได้มองพระพักตร์ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้านั้นเหมือนกับเรามองพ่อของเราที่กำลังนอนหลับ อย่างนั้นเป็นความรู้สึกส่วนตัว  ตอนแรกที่เราเดินทางไปอินเดียตอนนั้นพ่อยังอยู่ แต่ในครั้งที่สองตอนนั้นคือพ่อได้จากไปแล้วแบบที่เราไม่ได้คุยกันนานมากกว่าสองปี  ครั้งนั้นที่พ่อนั้นโทรมาบอกว่าคิดถึงคงเป็นครั้งสุดท้ายที่ได้ยินเสียง  

    แน่นอนว่าในตอนแรกนั้นพยายามว่าให้ตัวเองว่า ทำไมเราไม่กลับไปหาพ่อปีใหม่พ่อโทรมาหา แต่เราไม่ได้สนใจ แต่พอถึงวันนั้นกลับช้าไปเสียแล้วกับการเดินทางไปหาพ่อที่เจอเพียงร่างไร้วิญญาณ เช่นเดียวกันเมื่อเรานั้นเดินทางมาที่อินเดีย พอมาเจอในภาพแบบนี้ทำให้ภาพที่เคยเจอนั้นย้อนกลับคืนมาทั้งหมด

   

   ร่างที่นอนอย่างไร้ลมหายใจ  ตอนนั้นเราจึงเข้าใจพระอานนท์ที่ทำใจไม่ได้เพราะว่าพระองค์เหมือนพ่อของพระอานนท์ แต่หากว่าปลงแล้วทุกอย่างก็ผ่านไปได้ แต่เรานั้นไม่ใช่อรหันต์  พ่อยังคงนอนอยู่อย่างนี้เมื่อไหร่ที่มีคนไทยเดินทางมาเพื่อสักการะสถานที่แห่งนี้จะนำผ้ามาห่ม แต่ก่อนที่จะเข้ามาด้านในจะมีการเวียนก่อนสามรอบ สถานที่ด้านในนั้นมีความจำกัดในเรื่องของจำนวน หากว่าเรานั้นเปรียบดูเหมือนกันกับโลงศพที่เก็บสรีระของพระพุทธเจ้าก่อนที่จะนำไปถวายพระเพลิง

   ผู้คนต่างหลั่งไหลมา หากว่าคนอินเดียนั้นก็ยังตามมาดูด้วย แม้ว่าเขานั้นจะอยู่ในพื้นที่บางคนนั้นไม่รู้จักพระสัมมมาสัมพุทธเจ้าโดยเฉพาะเด็กที่เกิดใหม่ จึงมีความสนใจในเหตุการณ์ 

   หลังจากห่มแล้วจะนั่งลงและภาวนานั่งสมาธิบ้าง หรือจะสวดในบทสังฆคุณแปล สรภัญญะแต่ว่าไม่เคยจบเลยเพราะว่าเรานั้นน้ำตาไหลพรากแบบหยุดไม่อยู่   ความรู้สึกอัดอั้นตันใจกลับมา  

   สิ่งที่มีค่าคือความศรัทธาที่ไม่หายไปไหน คนเรานั้นอยู่ได้ด้วยหลายสิ่ง แต่สิ่งที่จะทำให้เรานั้นอยู่อย่างมีความสุขคือเราจะต้องอยู่อย่างมีความหวัง  ไม่ทำร้ายตนเองแม้แต่ความคิด หากว่าเรานั้นเคยเรียนรู้ในหลักสูตรของพระองค์จะใช้คำว่าไม่รบกวนตนเองแม้แต่วินาทีเดียว

     มาให้เห็นอย่าเชื่อในคำบอกเล่า แล้วเราจะเข้าใจ คนเรานั้นจะมีความคิดที่ว่าไม่มีจริงเพราะว่าเกิดไม่ทันไม่เคยเห็น แต่หากว่าเรานั้นได้มาเจอได้มาเดินตามรอยองค์พระศาสดาของเรานั้น เราจะรู้ได้ว่าสถานที่ทุกที่นั้นมีอยู่จริงหมู่บ้านหรือสถานที่สำคัญนั้นยังคงอยู่นานแสนนาน

    สิ่งที่ยืนยันอีกอย่างหนึ่งคือในส่วนของเสาอโศกที่มีการสร้างไว้ในสถานที่สำคัญหลายที่ อย่างเช่นในสถานที่ประสูติมีเสาอโศก แสดงปฐมเทศนา หรืออีกหลายสถานที่ คนเราหากว่าใจไม่เชื่อแล้วทุกอย่างจะไม่มีความหมาย 

เนื้อหาโดย: Jamsaengpoo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jamsaengpoo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 230 ครั้ง
เขียนโดย Jamsaengpoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Jamsaengpoo
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพงคลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทยถนนชื่อดังในประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกตั้งชื่อถนนให้เป็นภาษาไทยรวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 25695 อันดับอาหารไทยเริ่มหายไป แต่คนไทยยังคิดถึงที่สุด5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต10 อันดับโรงเรียนอินเตอร์ในไทย หลักสูตรระดับโลก เรียนจบไปไกลระดับสากล“หนึ่งในสวนสัตว์ ที่ใหญ่ที่สุด” ในประเทศไทยผักที่หากินยากที่สุดในไทย5 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดอกไม้หายากที่พบได้แค่ในไทย เพียงประเทศเดียวเท่านั้นในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เมื่อถึงเวลา (ต่อ)The Scarecrow (2026) ออนแอร์วันนี้แนะนำตัวละครซีรีส์เรื่อง We Are All Trying Here (모두가 자신의 무가치함과 싸우고 있다 )เมื่อถึงเวลา
ตั้งกระทู้ใหม่