ย้อนอดีตปี 2511 “ตลาดประตูชุมพล” โคราช กับตึกทหารผ่านศึกและสามล้อถีบคู่เมือง
ภาพถ่ายจากปี พ.ศ. 2511 ที่หาดูได้ยากนี้ บันทึกภาพของ "ตลาดประตูชุมพล" จังหวัดนครราชสีมา หรือที่ชาวโคราชเรียกติดปากว่า "โคราช" ไว้อย่างชัดเจน โดยจุดเด่นของภาพคือ "ตึกทหารผ่านศึก" ซึ่งเป็นอาคารที่มีต้นมะพร้าวสูงเด่นอยู่ด้านหน้า และถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของย่านนี้ในอดีต
บริเวณด้านหน้าตึกมีรถสามล้อถีบจอดเรียงราย เป็นภาพสะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนในยุคนั้นได้เป็นอย่างดี สามล้อถีบถือเป็นพาหนะหลักที่ให้บริการรับส่งผู้คนในตัวเมืองโคราช โดยเฉพาะในเขตตลาดประตูชุมพลที่เต็มไปด้วยพ่อค้าแม่ค้า นักเรียน คนทำงาน และนักเดินทางที่สัญจรไปมาอยู่ตลอดวัน
ที่น่าสนใจคือ เมืองนครราชสีมาได้รับการยอมรับว่าเป็น "จุดกำเนิดของสามล้อถีบไทย" โดยสามล้อคันแรกในประเทศไทยถูกสร้างขึ้นในโคราชเมื่อช่วงต้นทศวรรษ 2470 จากฝีมือช่างฝีมือพื้นบ้านที่ได้รับแรงบันดาลใจจากจักรยานและรถลากแบบจีน การปรับเปลี่ยนให้เข้ากับวิถีชีวิตของคนไทย ทำให้สามล้อถีบกลายเป็นพาหนะยอดนิยมในหลายจังหวัด โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
"ตึกทหารผ่านศึก" เองก็มีบทบาทสำคัญต่อสามล้อถีบในโคราช เพราะบริเวณนี้เป็นจุดรวมตัวของเหล่าคนขับสามล้อ ที่มักรอรับผู้โดยสารอยู่หน้าอาคาร และใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหรือพูดคุยกันในยามว่าง ถือเป็นจุดเชื่อมโยงของชุมชนที่มีชีวิตชีวาในยุคนั้น
ปัจจุบัน แม้สามล้อถีบจะลดน้อยลงจากสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป แต่ภาพในอดีตเช่นนี้ยังคงมีคุณค่า และสะท้อนเรื่องราวความทรงจำของเมืองโคราช ที่ครั้งหนึ่งเคยมีชีวิตชีวาด้วยแรงถีบและเสียงหัวเราะของผู้คนริมถนน
เครดิตภาพ: Bob Penoyer
หมายเหตุ: ขอขอบคุณภาพเก่าที่มีคุณค่าในการบอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตของคนไทยในอดีต
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
สมรภูมิเขาพระวิหารเดือด เขมรเผยความเสียหาย หลังเจอไทยกระหน่ำถล่ม ฐานที่มั่นพังยับเยิน
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
กฎหมายใหม่"การส่งข้อความลๅมกอนๅจๅร" อาจติดคุก เริ่มใช้ ต้นปี 69
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
ลูกเตียบัญปั้มเจ๊ง โวยไทยหนัก ชาวเน็ตจับโป๊ะ ลืมตัวถือสัญชาติไทย-ทำธุรกิจในปทุมฯ แฉ 48 หมู่บ้านเขมร รบแหกตา "ฮุนเซน"
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 2 มกราคม 69
ลือหึ่ง "ตระกูลฮุน" วงแตก "ฮุนมาเนต" จ่อปฏิวัติยึดอำนาจ "ฮุนเซน" ญาติทหารลุกฮือเลิกรบ แต่ผู้นำสั่งห้ามถอย
หมอปลาย พรายกระซิบ รีเทิร์นแบบฮาๆ! ทำนายพลาดทัวร์ลงหนัก ขอโทษยกมือไหว้ วอนชาวเน็ตให้โอกาสแก้ตัว ไม่งั้นเลิกดูดวงไปจับผีเต็มตัวซะเลย!
ช่องอานม้าเดือด เขมรส่งทหารมาล่อเป้า แต่เจอไทยสวน "นัดเดียวจุก" จนทัพเขมรแตก ฐานที่มั่นกระเจิง
หมอปลาย พรายกระซิบ รีเทิร์นแบบฮาๆ! ทำนายพลาดทัวร์ลงหนัก ขอโทษยกมือไหว้ วอนชาวเน็ตให้โอกาสแก้ตัว ไม่งั้นเลิกดูดวงไปจับผีเต็มตัวซะเลย!
มาเลเซีย 🇲🇾 | ฉลองคริสต์มาสอีฟสุดคึกคัก ทิ้งขยะเกลื่อนบูกิตบินตัง DBKL ตำหนิประชาชน
อนุทิน ประกาศกร้าว ไม่จับมือตั้งรัฐบาลกับพรรค อยากแก้ ม.112 เว้นแต่พรรคประชาชน จะแสดงจุดยืนว่าไม่แก้ ม.112
ฌอง ฟรังซัวส์ ตัน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของกัมพูชา อ้าง “กัมพูชาไม่มีวันแพ้ และไทยก็ไม่มีวันชนะ”
รมต.เขมร คุยโว! เหตุที่ "ไทย" ต้องใช้เครื่องบินรบ..เพื่อปกปิดความพ่ายแพ้ในสมรภูมิภาคพื้นดิน
ท่าแร่สว่างทั้งเมือง เปิดยิ่งใหญ่ “เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส” ขบวนแห่คึกคัก–โดรนโชว์สุดตระการตา ดึงนักท่องเที่ยวคับคั่ง ยกระดับประเพณีศรัทธาสู่ Signature Thailand Event
วัดกู้ วัดเก่าแก่ในนนทบุรี ที่ต้องไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต
พระนารายณ์ราชนิเวศน์ มรดกประวัติศาสตร์แห่งลพบุรี ร่องรอยความรุ่งเรืองสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
🏰 Bannerman Castle ปราสาทร้างกลางแม่น้ำฮัดสัน เงาอดีตคลังอาวุธที่หลอกหลอนผู้มาเยือน