หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ส้มตำหน้าหัวลำโพง” ตำนานความแซ่บกลางเมือง ที่หายไปกับกาลเวลา

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว



ในยุครถไฟยังครึกครื้น และหัวลำโพงยังคงเป็นศูนย์กลางการเดินทางของผู้คนจากทั่วประเทศ มีอีกหนึ่งตำนานที่ฝังรากอยู่หน้าสถานีรถไฟกรุงเทพ นั่นก็คือ “ส้มตำหน้าหัวลำโพง” อาหารริมทางที่ไม่ได้มีดีแค่รสชาติ แต่เต็มไปด้วยเสน่ห์เฉพาะตัวที่คนยุคนั้นไม่มีวันลืม

ย่านนี้...มักจะคึกคักตั้งแต่ย่ำค่ำไปถึงดึกดื่น หนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ พ่อบ้านใจกล้า หรือแม้แต่นักเดินทางจากแดนไกล ต่างรู้ดีว่า “ส้มตำหน้าหัวลำโพง” ควรค่าแก่การแวะชิมสักครั้ง ไม่เพียงเพราะรสชาติที่จัดจ้าน เผ็ดร้อนถึงทรวงเท่านั้น แต่แม่ค้าก็มีสไตล์การแต่งหน้าทาปากที่เข้มไม่แพ้รสชาติในครก ชวนมองและจดจำจนกลายเป็นสัญลักษณ์ไปโดยปริยาย

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของตำนานแห่งนี้คือ “ราคา” ที่ไม่ตายตัว จะกินแค่ครกเดียว หรือจะเหมาทั้งหาบกลับบ้านก็ยังได้ ขึ้นอยู่กับการต่อรองและบรรยากาศ ณ ขณะนั้น จึงไม่แปลกที่ส้มตำร้านนี้จะขึ้นชื่อว่า “กินก็แซ่บ มองก็เพลิน จ่ายก็แล้วแต่ตกลง”

แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป รถไฟบางขบวนหายไป ผู้คนเปลี่ยนเส้นทางการเดินทาง ส้มตำหน้าหัวลำโพงก็ค่อย ๆ เลือนหายไปจากถนนและความทรงจำ เหลือไว้เพียงเรื่องเล่า และรอยยิ้มเมื่อย้อนนึกถึงวันวานอันเผ็ดร้อน

ตำนานนี้จึงไม่ใช่แค่เรื่องของอาหาร หากแต่คือความทรงจำของยุคสมัยหนึ่ง ที่เปรี้ยว เผ็ด แสบ ซ่า...พอ ๆ กับชีวิตคนเมืองในวันนั้น.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: jinniejah
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/6990% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียวเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาอาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่กำลังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการมากที่สุดอำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเองห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุดพลังน้ำใจคนไทย! ร่วมบริจาคโลหิตช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ เหตุเครนถล่มทับรถไฟสีคิ้วธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 17/1/69ลือหึงฝรั่งเศสเจอเอกสารลับ ช่วยไทยทวงคืนเขาพระวิหารแรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมายกรีนแลนด์ประกาศว่า "เราเลือกเดนมาร์ก ไม่ได้เลือกอเมริกา"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อื้อหือ ต้นแบบรถไฟที่ดูอย่างล้ำสมัย....นึกว่าหลุดออกมาจากหนังไซไฟเลยนะเนี่ยเอาตลกหรือเอาฮา เต้ มงคลกิตติ์ เตรียมทาบทาม อีลอน มัสก์ เป็น ประธานที่ปรึกษา นายกฯด้านเทคโนโลยีอวกาศไทย หากได้รับเลือกเป็นนายกแขกตี้ของแทร่! ร้านขายยาไม่มีผ้าอนามัยขาย..แขกเลยตดใส่ ฝากเอาไว้ให้จำปิดฉาก..ยุติออกอากาศ ช่อง JKN18 ของ แอน จักรพงษ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
งานเสริมทำรายได้จริง 2026 จากประสบการณ์และสิ่งที่เห็นรอบตัวHow to อยู่กับคนอื่น โดยไม่ต้องเสียตัวตนHow to รักษาความสัมพันธ์ โดยไม่ฝืนใจตัวเองHow to เข้าใจตัวเอง โดยไม่ต้องรอให้ใครอธิบาย
ตั้งกระทู้ใหม่