“ส้มตำหน้าหัวลำโพง” ตำนานความแซ่บกลางเมือง ที่หายไปกับกาลเวลา
ในยุครถไฟยังครึกครื้น และหัวลำโพงยังคงเป็นศูนย์กลางการเดินทางของผู้คนจากทั่วประเทศ มีอีกหนึ่งตำนานที่ฝังรากอยู่หน้าสถานีรถไฟกรุงเทพ นั่นก็คือ “ส้มตำหน้าหัวลำโพง” อาหารริมทางที่ไม่ได้มีดีแค่รสชาติ แต่เต็มไปด้วยเสน่ห์เฉพาะตัวที่คนยุคนั้นไม่มีวันลืม
ย่านนี้...มักจะคึกคักตั้งแต่ย่ำค่ำไปถึงดึกดื่น หนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ พ่อบ้านใจกล้า หรือแม้แต่นักเดินทางจากแดนไกล ต่างรู้ดีว่า “ส้มตำหน้าหัวลำโพง” ควรค่าแก่การแวะชิมสักครั้ง ไม่เพียงเพราะรสชาติที่จัดจ้าน เผ็ดร้อนถึงทรวงเท่านั้น แต่แม่ค้าก็มีสไตล์การแต่งหน้าทาปากที่เข้มไม่แพ้รสชาติในครก ชวนมองและจดจำจนกลายเป็นสัญลักษณ์ไปโดยปริยาย
จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของตำนานแห่งนี้คือ “ราคา” ที่ไม่ตายตัว จะกินแค่ครกเดียว หรือจะเหมาทั้งหาบกลับบ้านก็ยังได้ ขึ้นอยู่กับการต่อรองและบรรยากาศ ณ ขณะนั้น จึงไม่แปลกที่ส้มตำร้านนี้จะขึ้นชื่อว่า “กินก็แซ่บ มองก็เพลิน จ่ายก็แล้วแต่ตกลง”
แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป รถไฟบางขบวนหายไป ผู้คนเปลี่ยนเส้นทางการเดินทาง ส้มตำหน้าหัวลำโพงก็ค่อย ๆ เลือนหายไปจากถนนและความทรงจำ เหลือไว้เพียงเรื่องเล่า และรอยยิ้มเมื่อย้อนนึกถึงวันวานอันเผ็ดร้อน
ตำนานนี้จึงไม่ใช่แค่เรื่องของอาหาร หากแต่คือความทรงจำของยุคสมัยหนึ่ง ที่เปรี้ยว เผ็ด แสบ ซ่า...พอ ๆ กับชีวิตคนเมืองในวันนั้น.
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69
90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียว
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
อาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่กำลังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการมากที่สุด
อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเอง
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุด
พลังน้ำใจคนไทย! ร่วมบริจาคโลหิตช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ เหตุเครนถล่มทับรถไฟสีคิ้ว
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 17/1/69
ลือหึงฝรั่งเศสเจอเอกสารลับ ช่วยไทยทวงคืนเขาพระวิหาร
แรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย
กรีนแลนด์ประกาศว่า "เราเลือกเดนมาร์ก ไม่ได้เลือกอเมริกา"
อื้อหือ ต้นแบบรถไฟที่ดูอย่างล้ำสมัย....นึกว่าหลุดออกมาจากหนังไซไฟเลยนะเนี่ย
เอาตลกหรือเอาฮา เต้ มงคลกิตติ์ เตรียมทาบทาม อีลอน มัสก์ เป็น ประธานที่ปรึกษา นายกฯด้านเทคโนโลยีอวกาศไทย หากได้รับเลือกเป็นนายก
แขกตี้ของแทร่! ร้านขายยาไม่มีผ้าอนามัยขาย..แขกเลยตดใส่ ฝากเอาไว้ให้จำ
ปิดฉาก..ยุติออกอากาศ ช่อง JKN18 ของ แอน จักรพงษ์



