รีวิวหนังดัง SWORDFISH พยัคฆ์จารชน ฉกสุดขีดนรก
ภาพยนตร์ Cyber Thriller แห่งปี 2001 ว่าด้วยการจารกรรมทางไซเบอร์สุดระห่ำพร้อมการต่อรองของผู้ก่อการร้ายที่เชี่ยวชาญเรื่องตบตาคนนามว่า Gabriel ไม่น่าเชื่อว่าหนังจะดำเนินเรื่องได้สนุกขนาดนี้
กำกับการแสดงโดย Dominic Sena และได้มือเขียนบทสุดระห่ำอย่าง Skip Woods
เรื่องย่อ
Stanley ได้รับการชักชวนจาก Ginger สาวผิวสีในการเข้าพบเจ้านายของเธอ Gabriel เพื่อทดสอบความสามารถในการแฮ็กข้อมูลรัฐบาล
เขากลัวจะติดคุกซ้ำอีกรอบ แต่ก็อยากหาเงินไว้สู้คดีในชั้นศาลเพื่อนำลูกสาวกลับมาจากความโสมมของแม่และพ่อเลี้ยงที่หาเงินจากการทำหนังโป๊ Stanley จึงยอมทำงานให้ Gabriel โดยสดุดี
ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ Roberts ก็ต้องการให้ Stanley เป็นสายให้กับเขา คอยรายงานความเคลื่อนไหวของ Gabriel
งานหลักของ Stanley คือการใช้เวิร์มเจาะทะลวงโครงการ Swordfish ซึ่งเป็นโครงการร้างแต่มีธนาคารเป็นตัวกลางต้องลงมือที่ธนาคารโดยตรง เงินจำนวนมหาศาลที่ Gabriel ต้องใช้ก่อการร้ายเพื่ออุดมคติทางการเมืองการปกครองของประเทศในแบบของเขา
นักแสดงนำ
- John Travolta รับบทเป็น Gabriel
- Hugh Jackman รับบทเป็น Stanley
- Halle Berry รับบทเป็น Ginger
- Don Cheadle รับบทเป็น Roberts
- Sam Shepard รับบทเป็น Senator Reisman
- Camryn Grimes รับบทเป็น Holly
ความชื่นชอบและประทับใจของครีเอเตอร์
1.ความมันระทึกสะใจพร้อมคิวบู๊จัดจ้านที่หนังยุคใหม่ไม่อาจตอบโจทย์ SWORDFISH ถือว่าตอบโจทย์ในแง่นั้น แม้จะเป็นหนังอาชญากรรมระทึกขวัญ แต่ความสนุกก็นับว่าน่าติดตามไม่น้อย เน้นความไฮเทคต้อนรับยุค 2000 ยุคแห่งการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ความทันสมัยโดยมีคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเป็นตัวขับเคลื่อน
2.เนื้อเรื่องไม่ได้มีอะไรซับซ้อน แม้จะพยายามชูประเด็นว่าตัวร้ายอย่าง Gabriel จะร้ายกาจและสามารถเนรมิตทุกอย่างที่ต้องการผ่านอินเทอร์เน็ต แต่คนดูก็อาจไม่ได้รู้สึกถึงบริบทนั้น เพราะหนังละเอาไว้ฐานที่เข้าใจ แสดงว่าหนังไม่สามารถถ่ายทอดถึงความร้ายกาจในการสร้างอิทธิพลให้กับตัวเองให้เป็นที่ประจักษ์ผ่านเหตุการณ์ที่ควรจะมี
3.John Travolta ในบท Gabriel การแสดงถือว่าเฉียบขาดและยียวนกวนบาทายิ่งนัก ถูกใจครีเอเตอร์เป็นอย่างยิ่ง นักแสดงไม่ผิด ผิดที่บทไม่ได้สะท้อนถึงอิทธิพลของเขาว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง ส่งผลกระทบถึงใคร ?
4.ขณะที่ Hugh Jackman ก็สามารถแสดงได้ดีในแบบของตัวเอง ไม่ได้ติดคาแรกเตอร์ลอกตามอย่าง Wolverine จากจักรวาล X-MEN แม้อาจจะไม่ได้เหมือนเซียนแฮกเกอร์ แต่คนทำงานคอมพ์ก็มีหลายบุคลิกอยู่แล้ว ครีเอเตอร์จึงไม่ได้ถือสาเอาความในแง่นี้
5.Soundtrack ของ Christopher Young และ Paul Oakenfold นับว่าไพเราะจับใจสมกับอารมณ์ของหนัง สิ่งนี้นับว่าหาได้ค่อนข้างยาก เพราะแต่งเพลง Soundtrack ประกอบภาพยนตร์ถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่หลายคนอาจแต่งโน้ตไปอย่างงั้น ไม่ได้ใส่ใจมากนัก
6.ตอนจบของเรื่องค่อนข้างเป็นปริศนาว่าทำไม Gabriel สามารถสร้างภาพเพื่อหลอกคนอื่นว่าตนได้ตายไปแล้ว เขาทำได้ถึงขั้นนั้นจริงหรือ ? นี่เป็นสิ่งที่คลุมเครือเป็นอย่างมากที่อยากให้คนดูกลับไปคิดเอง นี่ก็ตรงกับที่ Gabriel พูดกับ สว.ว่าตนต้องเปลี่ยนอัตลักษณ์ของตนเองจนไม่รู้ว่าตัวเองคือใครจริงๆกันแน่ ทุกครั้งของการปลอมตัวคือการเริ่มใหม่เสมอ
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
คำอวยพรวันเกิดญาติผู้ใหญ่แบบสุภาพและอบอุ่น
วันออกพรรษา คือวันอะไร
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
ม้าสีหมอก วิ่งบน-ล่างเน้นๆ งวด 1 ส.ค. 69 สายวิ่งสายรูดจัดด่วน!
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
แอบสงสัยไหม? ทำไมเราถึงฝันร้ายเรื่องเดิมซ้ำๆ สมองกำลังเตือนอะไรเราอยู่กันแน่
แนวทางเลขเด็ด AI งวด 1 สิงหาคม 2569 รวมเลขเด่นทั้ง 2 ตัวและ 3 ตัว
สืบเมืองกระบี่บุกจับหนุ่มวัย 25 ปี คาห้องพัก ยึดยาบ้า 100 เม็ด
10 เมืองใต้ดินในตำนานของไทย ที่ยังไม่มีใครพิสูจน์ได้
สืบเมืองกระบี่บุกจับหนุ่มวัย 25 ปี คาห้องพัก ยึดยาบ้า 100 เม็ด
“กาย รัชชานนท์” ฉุน พาลูกเมียข้ามถนน แต่รถไม่หยุดให้ข้าม ลูก ๆ เกือบโดนชน 😌
เรียงเบอร์พิมพ์ทันทีหลังหวยออกได้อย่างไร







