หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทึ่งทั่วไทย : "เศียรท้าวเวรสุวรรณ" อายุร่วม 200 ปี วัดละมุด จ.นครปฐม

โพสท์โดย dukedick

        ท่ามกลางความเงียบสงบของวัดละมุด อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม มีสมบัติล้ำค่าทางศรัทธาและประวัติศาสตร์ซ่อนตัวอยู่ — “เศียรของรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณ” ที่แม้กายจะผุพังตามกาลเวลา แต่เศียรกลับยังตั้งตระหง่าน ทรงพลัง และงดงามดั่งเดิม ราวกับเป็นสัญลักษณ์แห่งการเฝ้ารักษาความเชื่อของผู้คนมานานกว่าสองศตวรรษ

        โดยที่เศียรองค์นี้มีอายุ กว่า 200 ปี และเป็นส่วนที่เหลืออยู่จากรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณโบราณที่เคยตั้งประดิษฐานอยู่หน้าพระอุโบสถเก่าของวัด ซึ่งเป็น โบสถ์มหาอุตม์ ที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่หาดูได้ยากในยุคปัจจุบัน

        ซึ่งแม้ว่าแม้กายท้าวเวสสุวรรณจะถูกรานด้วยกาลเวลา แต่เศียรกลับได้รับการดูแลรักษาอย่างดีเยี่ยงสมบัติศักดิ์สิทธิ์ ผู้คนยังคงเดินทางมาสักการะ ถวายดอกไม้ จุดธูปเทียน ขอพร และบอกเล่าความประสบความสำเร็จด้วยความศรัทธาไม่เสื่อมคลาย

        ทั้งนี้คนโบราณและชาวบ้านในพื้นที่เชื่อกันว่า ท้าวเวสสุวรรณ เป็นเทพผู้มีหน้าที่ปกป้องโลกจากภูตผีปีศาจ สิ่งชั่วร้าย และอัปมงคลทั้งปวง เศียรองค์นี้จึงกลายเป็นเหมือน “ดวงตาแห่งผู้พิทักษ์” ที่เฝ้ามองดูผู้คนที่เข้ามากราบไหว้ เพื่อมอบพลังและความคุ้มครองให้กับผู้ศรัทธา

        ไม่เพียงแต่ด้านการป้องกัน แต่ยังมีผู้เชื่อว่าท่านสามารถ ประทานโชคลาภ เสริมดวงค้าขาย และเพิ่มความมั่งคั่ง จึงไม่แปลกที่วัดละมุดจะคึกคักอยู่เสมอ โดยเฉพาะในช่วงวันพระหรือเทศกาลใหญ่    

        นอกจากนี้ วัดละมุด ไม่ใช่เพียงแค่วัดเก่า แต่เป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ที่ยังมีลมหายใจ มีตำนานเล่าขานว่า วัดแห่งนี้สร้างโดย “เจ้าจอมละมุด” พระชายาของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเอกทัศน์ กษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์บ้านพลูหลวง และยังเคยเป็นสถานที่ที่พระองค์ทรงเคยผนวชด้วย

     

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดโลดทะนงแดง สุดยอดสมุนไพรไทยเด่นที่ดูแลผิว-แก้พิษที่ต่างชาติยอมรับประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้Flash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย สิ้นเดือนมกราคม 69 นี้จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนขยี้ตาซ้ำ! เปิดโพย 26 ชื่อ-นามสกุลไทยสุดพีค ไวรัลสะเทือนทะเบียนราษฎร์ที่มีอยู่จริงทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกการเดินทางของรสชาติ: เปิดตำนาน "แกงกะหรี่ญี่ปุ่น" มรดกวัฒนธรรมที่เปลี่ยนโลกผ่านความกลมกล่อม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นกแก้วที่ไม่สามารถบินได้ ที่มีเพียงสายพันธุ์เดียวเท่านั้นบนโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่มีอายุหลังก่อตั้งจังหวัดไม่ถึง 20 ปีแร่ที่เบาและอ่อนนุ่มมากที่สุด ที่สามารถพบได้บนพื้นผิวของโลกไข่วันละกี่ฟองดีต่อหัวใจ? AHA แนะกินให้เหมาะกับวัยและสุขภาพ ไม่ใช่ยิ่งมากยิ่งดี
ตั้งกระทู้ใหม่